Ngày hai mươi tháng mười trong mơ

20/10/2019 08:00 Hồ Oanh
(GDVN) - Ngày Phụ nữ Việt Nam, xin hãy dành cho phụ nữ thực sự là ngày của mình. Cho họ một ngày được vinh danh thực sự, cả tâm hồn và thể xác.

Không như những năm trước đây, cứ vào dịp này là cô giáo trăm bề khổ cực. Ngoài việc lên lớp như mọi người lại tất bật tập hát, luyện cầu lông, bóng bàn, cắm hoa, lên thực đơn để tham gia hội thi, hội thao dành cho phái đẹp.

Nói là ngày phụ nữ Việt Nam mà sao “hành xác” các cô quá. Có cô “đa năng” quá, tham gia hội thi môn này vừa xong lại tất bật làm thí sinh môn khác; vui đâu chả thấy, chỉ biết sau ngày “vùng lên” đành xin nghỉ dạy.

Vậy ngày hai mươi tháng mười là ngày của ai? Của các cô giáo hay thầy giáo? Sao cái ngày dành cho mình mà lại vất vả thế?

Có cô tếu táo “Ngày hai mươi tháng mười là ngày của ai, cả năm được hai ngày sao mà khổ thế; các ông chiếm 363 ngày rồi, năm sau xin đổi vị trí thôi”.

Chúc mừng Ngày Phụ nữ Việt Nam (Ảnh: Baogiaothong.vn)

Năm nay vắng lặng, công đoàn không có hoạt động gì; các cô lại kháo nhau “hay ông chủ tịch quên tháng 10, không tổ chức hoạt động ngày phụ nữ Việt Nam lấy đâu thành tích báo cáo, sao mà công đoàn cơ sở vững mạnh? Cuối năm mất lá cờ đầu có mà chết với hiệu trưởng”.

Im lặng không bằng hỏi thẳng, thế là các cô giáo gặp chủ tịch hỏi luôn “Chủ tịch coi phim bao giờ tháng cho đến tháng 10 chưa?”; chủ tịch thủng thẳng “Coi lâu rồi, đang vào tháng các cô nè, các cô đọc kế hoạch hoạt động ngày 20/10 rồi cho ý kiến nhé”.

Bản kế hoạch trở thành bài viết trên Facebook của các nữ giáo viên trong trường; số lượt thích lên đến hàng triệu, hàng trăm ngàn lượt chia sẻ, cái tên trường XYZ trở nên nổi tiếng; hàng đoàn xe du lịch đi qua đều ghé chụp tấm hình kỷ niệm.

Kế hoạch hoạt động ngày 20/10 nội dung cũng chẳng có gì, chỉ như sau thôi: “Quý thầy, quý con rể của trường (chồng cô giáo trong trường) XYZ chia sẻ công việc nhà với vợ như: Nấu ăn, rửa chén, giặt đồ, lau nhà, cho con ăn… quay clip minh chứng, dự thi.

Ngày 20/10, mỗi quý ông tự làm một món ăn yêu thích, kinh phí do công đoàn chi trả trên thực đơn.


Ngày mai…hai mốt…đổi ngai vàng

Ban giám khảo là tập thể quý cô trong trường, hình thức chấm công khai.

Giải nhất nhận giấy phép giúp việc nhà quanh năm và giấy chứng nhận thành viên hội giải phóng phụ nữ của trường.

Các giải còn lại nhận giấy hoàn thành nhiệm vụ làm chồng; hằng năm phải học chứng chỉ giúp việc nhà; chứng chỉ do quý cô cấp, nộp cho công đoàn nhà trường.

Giaỉ thưởng nhận từ quý cô, tùy tình hình tài chính mà cấp phát cho phù hợp”.

Ngày Phụ nữ Việt Nam, xin hãy dành cho phụ nữ thực sự là ngày của mình. Cho họ một ngày được vinh danh thực sự, cả tâm hồn và thể xác.

Đàn ông Việt Nam nói chung, thầy giáo nói riêng, phải bỏ “thói gia trưởng”, học tập đàn ông phương tây; đi làm về, làm việc nhà, rửa chén, lau nhà, thay tã cho con, … chia sẻ tất cả công việc với vợ của mình; cách thể hiện tình yêu, tình vợ chồng giản đơn mà sâu sắc.

Ngày Phụ nữ Việt Nam, xin đừng tổ chức các cuộc thi dành cho phụ nữ; nếu được, hãy tổ chức các cuộc thi giúp việc nhà, nấu ăn, rửa chén, tắm cho con (búp bê) dành cho các quý ông, phụ nữ được mời làm giám khảo.

Giải phóng phụ nữ bằng cách chia sẻ việc nhà mới là đàn ông đích thực; tình yêu đích thực.

Hồ Oanh