Nhà xuất bản thu hồi sách luật, xin lỗi diễn viên Công Lý

18/11/2014 13:45 Theo Hải Phương/VOV
NXB Lao động – Xã hội đã gửi lời xin lỗi đến diễn viên Công Lý vì không kiểm duyệt kỹ để hình ảnh của anh lên bìa sách, nhìn rất phản cảm.

Liên quan đến cuốn sách “Bộ luật dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014” nằm trong Tủ sách pháp luật cơ sở của nhà xuất bản (NXB) Lao động - Xã hội với bìa sách có in hình ảnh gương mặt của diễn viên hài Công Lý, đại diện NXB khẳng định bìa sách ảnh hưởng xấu đến hình ảnh nghệ sĩ này và đã gửi lời xin lỗi tới Công Lý.

“Phía NXB Lao động – Xã hội đã gửi lời xin lỗi đến diễn viên Công Lý vì đã không kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ để nhà sách Lao động đưa hình ảnh của anh lên bìa sách, nhìn rất phản cảm, làm xấu đi hình ảnh của nghệ sĩ. Việc trình bày bìa sách như vậy là thiếu nghiêm túc, không phù hợp với loại sách phổ biến, tuyên truyền về pháp luật”, ông Nguyễn Hoàng Cầm - Giám đốc NXB Lao động – Xã hội chia sẻ trong văn bản gửi báo chí ngày 17/11.

Bìa sách luật in hình diễn viên Công Lý phản cảm

Về phía trách nhiệm đối với độc giả, NXB cũng gửi lời xin lỗi và đề nghị độc giả hiện có cuốn sách trên chuyển lại cho NXB Lao động – Xã hội để tiêu hủy. NXB xin hoàn lại tiền cuốn sách mà bạn đọc đã mua và các phí tổn khác nếu có.

Trao đổi với VOV.VN, ông Nguyễn Hoàng Cầm cũng cho biết, cuốn sách là sản phẩm liên kết xuất bản giữa NXB Lao động – Xã hội và nhà sách Lao Động. Theo đó, hình phản cảm của diễn viên Công Lý trên bìa sách được nhà sách tự ý thêm vào.

Ông Nguyễn Hoàng Cầm xác nhận: NXB Lao động – Xã hội cấp phép xuất bản cuốn sách theo giấy xác nhận xuất bản số 1986-2013/CXB/09324/LĐXH ngày 23/12/2013 của Cục Xuất bản, In và Phát hành, đơn vị liên kết là Nhà sách Lao động. Cuốn sách đã qua kiểm duyệt. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, Nhà sách Lao động đã không thực hiện đúng như  bản thảo đã được duyệt, cụ thể: Nhà sách Lao động đã tự ý bổ sung thêm hình ảnh vào trang bìa cuốn sách; Hơn nữa, “Bộ luật Dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014” không đúng với tên sách trong Quyết định xuất bản đã được Cục Xuất bản, In và Phát hành xác nhận là “Tìm hiểu Bộ Luật Dân sự và các văn bản hướng dẫn thi hành”.

“Khi họ chuyển bìa cho NXB duyệt thì không có hình ảnh Công Lý. Trước đó, bìa cuốn sách trống trơn, vì sách Luật không được phép quảng cáo bất kỳ hình ảnh nào”, ông Nguyễn Hoàng Cầm khẳng định.

Bìa sách NXB Lao động - Xã hội đã duyệt không có hình diễn viên Công Lý. Ảnh: NXB cung cấp

Cuốn sách in xong và nộp lưu chiểu cũng như phát hành ra thị trường vào tháng 7/2014. Tuy nhiên, ngay sau khi phát hiện sat sót, ngày 22/7, NXB đã có công văn yêu cầu nhà sách Lao động không được phát hành và thu hồi toàn bộ số sách đã in và phát hành. Công văn ghi rõ: “Nếu nhà sách Lao động cố tình phát hành cuốn sách trên mà chưa có quyết định phát hành của NXB Lao động – Xã hội thì nhà sách Lao động phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật”.

Về phía trách nhiệm NXB, ông Nguyễn Hoàng Cầm cũng nhận thấy rằng đây là sai sót nghiêm trọng của NXB vì đã không kiểm tra lại bản kan trước khi in để có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

“NXB cũng có lỗi, đó là trước khi đi in, văn phòng đại diện phía Nam của NXB có trách nhiệm phải kiểm tra bản in, nhưng lại không làm. Hơn nữa, lẽ ra khi in xong phải kiểm tra ngay sổ sách in. Nhưng mãi đến khi nộp lưu chiểu mới phát hiện ra sai sót đó”, ông Cầm chia sẻ.

Công văn thu hồi sách từ hồi tháng 7.

Trước sự việc trên, NXB Lao động – Xã hội đã gửi văn bản và báo cáo các cơ quan chức năng (Vụ Báo chí Xuất bản – Ban Tuyên giáo Trung ương ; Cục An ninh thông tin, tuyên truyền (A87) – Bộ Công an; Cục Xuất bản, In và Phát hành; Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội về sai phạm cuốn sách trên.

Ông Nguyễn Hoàng Cầm cũng cho biết, cuốn sách với số lượng in xin giấy phép là 1.000 cuốn. Trên thực tế mới in 500 cuốn, trong đó nộp lưu chiểu 20 cuốn. Theo báo cáo, tính đến ngày 17/11, NXB đã tiến hành thu hồi được 270 cuốn./.

Theo Hải Phương/VOV