Phi Thanh Vân: Nếu tôi từ trần, báo chí buồn lắm

23/12/2011 08:57 Theo Eva
Người đẹp “Da nâu” không ngần ngại tuyên bố như vậy sau khi trở về từ Liên hoan phim 17!

Vừa trở về từ LHP Việt Nam lần thứ 17, Phi Thanh Vân lại được một phen ồn ào với danh hiệu “Nghệ sĩ trẻ có cống hiến cho nền Điện ảnh nước nhà” vừa được trao tặng.

Đây là danh hiệu mà tôi rất quý trọng chứ không hả hê

Chị biết rõ phản ứng của khán giả như thế nào khi chị được trao danh hiệu đó, chị nghĩ gì về điều này?

Tất nhiên ngành nghề nào chả có người khen kẻ chê, bạn không thể cứ mãi chạy theo những ý kiến của dư luận. Người ta thích hay không thích đều dựa vào chủ quan của họ. Khi nào người chê tôi là những người trong nghề, những người ở vị trí cao và có chuyên môn thì tôi ghi nhận. Đằng này chính Bộ văn hóa là người trao tặng cho tôi, nhìn nhận tôi, thì tôi còn phải suy nghĩ gì nữa?

Nhưng nếu phần đông khán giả và ngay cả một số đồng nghiệp của chị cũng không hiểu nổi kết quả này, thì rõ ràng phải xem lại?

Thế này nhé, giống như việc bạn nhặt rau, quét nhà và được mẹ thưởng kẹo cho vậy. Việc này chỉ là một sự ủng hộ, khuyến khích của những người đi trước, các bậc tiền bối dành cho lớp trẻ sau này mà thôi. Điều đó giúp chúng tôi phấn khởi và đồng thời cũng như một lời nhắn nhủ để mà tiếp tục phấn đấu sau này.

Chứ không phải chị mua giải?

Sự ủng hộ, khuyến khích không thể mua bán bằng tiền. Đây là danh hiệu mà tôi rất quý trọng chứ không phải khiến tôi hả hê. Nếu tính đến chuyện đó thì tôi sẽ tính đường dài và chắc chắn hơn rồi.

Có lẽ tôi được quan tâm nhiều quá chăng?

Dường như cứ mỗi lần cái tên Phi Thanh Vân xuất hiện là lại dính liền với những ồn ào? Có vẻ như tên tuổi của chị “sống” nhờ vào đó?

Là luôn luôn ấy chứ. Có lẽ tôi được quan tâm nhiều quá chăng? Những gì xảy đến với tôi dù tốt hay xấu cũng đều được quây chặt lại và bàn tán hết sức rộn ràng. Đôi khi tôi nghĩ, nếu tôi từ trần, chắc báo chí buồn lắm. Vì họ mất đi cả một nguồn cảm hứng rồi còn gì.

Giống như phim ma hay kinh dị vậy, dù rất sợ nhưng người ta vẫn cứ  muốn xem. Phi Thanh Vân cũng thế, họ cứ thích quan tâm, khai thác để rồi sau đó “ném đá” không thương tiếc, nhưng rồi vẫn lại tò mò. Chị nghĩ gì về điều này?

Quả vậy. Tôi thấy mình còn hạnh phúc chán vì ít ra không bị người ta “lãnh cảm” với mình. Khi nào tôi đóng phim tệ, hát dở, gặp scandal mà người ta không thèm đọc, hay đọc xong (nhờ tít giật hay quá) mà không thèm nhớ, không thèm quan tâm thì lúc ấy mới thật đáng sợ. Quan trọng là qua mỗi chuyện, tôi như thế nào.

Gặp bao nhiêu điều tiếng, hình ảnh của chị trong mắt khán giả cũng không được “lung linh” cho lắm, có bao giờ chị nghĩ mình phải thay đổi tất cả những điều này?

Đôi khi chúng ta phải tin rằng, tất cả những gì xảy ra trong cuộc sống đều đã được an bài. Anh này làm nghề này, hình ảnh thế này, anh kia làm nghề khác, hình ảnh thế kia.. tất cả đều thuộc về định mệnh rồi, khó thay đổi lắm. Riêng với tôi, tôi hiểu, và chấp nhận những gì đang diễn ra quanh mình với một tinh thần thoải mái nhất. Và tất nhiên, tôi sẽ sống tốt nhất, khả quan nhất trong cái định mệnh của mình.

Tôi thấy mình còn hạnh phúc chán vì ít ra không bị người ta “lãnh cảm” với mình

Người ta có thể nhìn ra rằng Phi Thanh Vân dù trải qua bao nhiêu chuyện nhưng tên tuổi vẫn ngày một đi lên. Chị không thể phủ nhận những sự cố trong nghề đã giúp chị rất nhiều?

Tất nhiên, “biến cố làm ta khôn lớn” mà. Ngoài việc scandal giúp tên tuổi bạn rần rần lên thì nó còn cho bạn nhiều trải nghiệm, đúc kết được nhiều vốn sống để rồi sau đó làm việc đúng đắn hơn, khôn ngoan hơn, không còn những sai lầm.

Chị đã vượt qua những sai lầm đó như thế nào? Điều gì giúp Phi Thanh Vân trở nên chín chắn và khôn ngoan như bây giờ?

Tôi may mắn có được nhiều lời khuyên từ những anh chị lớn trong nghề cũng như ngoài đời. Họ dạy tôi rất nhiều điều về cách sống, cách nhìn sự việc. Một khi họ đã xác định con đường đi của mình, thì dù có trở ngại, khó khăn họ vẫn vững vàng và đi tiếp. Tôi đang như vậy. Không gì cản trở tôi đi theo định hướng của mình.

Tôi không muốn đi làm thuê nữa

Quyết định dấn thân vào lĩnh vực sản xuất, chị có gì trong tay?

Tôi hợp tác với một số người khác nữa, những người mà sẽ bổ trợ cho tôi trong suốt quá trình. Để thành công, người ta cần có cả vốn và lực. Chúng tôi tìm thấy ở nhau điều mình cần nên tìm tới nhau hợp tác. Khi có cả 2 điều đó rồi, thành công sẽ đến thôi. Hiện giờ tôi đang có quan hệ tốt với những người có vị trí từ thấp đến cao trong từng lĩnh vực, để khi tôi cần họ sẵn sàng làm việc với tôi. Đó chính là nguồn lực dồi dào nhất mà bất cứ ai, trong lĩnh vực nào cũng cần phải có.

Hiện giờ tôi đang có quan hệ tốt với những người có vị trí từ thấp đến cao trong từng lĩnh vực

Tại sao chị có quyết định này? Là một diễn viên có tên tuổi, chị cũng đã có nhiều cơ hội phát triển rồi đấy chứ?

Tôi không muốn là người làm thuê nữa. Thay vì làm cho người ta, tại sao tôi không làm cho chính mình? Tôi muốn làm một cái gì đó to lớn hơn là vị trí của một diễn viên. Tôi có máu kinh doanh, và tôi chọn lĩnh vực mà mình nắm sở trường. Tôi có kinh nghiệm, có mối quan hệ, có đam mê…

Tất cả sẽ giúp tôi có những bước đi chắc chắn trên con đường này.

“Cột mốc 23” là bộ phim có phần của chị trong đó. Chị có tự tin về nó không?

Dựa vào những gì tôi đang nắm trong tay thì tôi hoàn toàn tin vào những gì nó sẽ đem lại. Chỉ trừ những cái ngoài tầm tay, không lường trước được thì tôi không thể nói gì. Bộ phim này chứa đựng đủ các yếu tố để thành công, tuy nhiên đánh giá thực tế phải chờ đến khi phim ra mắt đã

Là một nhà sản xuất có ảnh hưởng tới các công việc đóng phim hay ca hát của chị trước đó không?

Có lẽ tôi sẽ hạn chế đóng phim nếu vai diễn tốn quá nhiều thời gian hoặc không nổi bật. Tôi cũng không đi hát nhiều như trước nữa, vì gần đây thời gian của tôi hầu hết dành cho vị trí của một nhà sản xuất. Tôi chỉ hát ở những nơi thực sự cần thiết.

Những ngày lễ cuối năm chị sẽ làm gì? Chắc phải dành thời gian cho gia đình chứ?

Giáng sinh mấy ngày tới thì tôi phải chạy show rồi. Tết cũng vậy, chắc phải chờ qua Tết tôi mới có thể dành thời gian cho chồng và gia đình. Ba mẹ chồng đang ở đây chơi với chúng tôi, mỗi ngày tôi cũng vẫn dành thời gian trò chuyện cùng họ.

Xin cám ơn chị, chúc công việc của chị thành công.

Tôi muốn làm một cái gì đó to lớn hơn là vị trí của một diễn viên.
Theo Eva