Táo Quân 2012: Những ai "cùng cảnh ngộ" với Xuân Hinh?

01/02/2012 07:30 Văn Trinh
(GDVN) - Danh hài Xuân Hinh từng cho biết, vì quá bận nên anh không thể tham gia đóng Táo Quân các năm. Vậy còn các nghệ sĩ hài miền Nam, vì sao cũng vắng bóng?
Trước khi Táo Quân 2012 được phát sóng, có thông tin rằng quán quân Cặp đôi hoàn hảo, MC Trấn Thành sẽ góp mặt nhưng thực tế vẫn không có một bóng nghệ sĩ hài nào của miền Nam đến "tâu" với Ngọc Hoàng Quốc Khánh. Các "mùa" Táo Quân trước cũng vậy.

Đem vấn đề này hỏi đạo diễn Đỗ Thanh Hải, anh cho biết thật ra không có gì khó hiểu. Các nghệ sĩ hài miền Nam không tham gia Táo Quân vì một số yếu tố đặc thù riêng, nhưng có chung lý do là... "cùng cảnh ngộ" với danh hài Xuân Hinh ở ngoài Bắc: quá bận không đáp ứng được lịch tập luyện của nhà đài.
Một cảnh trong Táo Quân 2012: Táo Thể thao Tự Long và Ngọc hoàng Quốc Khánh.
Đỗ Thanh Hải cho biết: Diễn hài có đặc thù là giọng phía Bắc người Nam rất khó nghe, và ngược lại, giọng phía Nam người Bắc chỉ “bập bõm” nghe được ít nhiều. Thêm nữa, ngôn ngữ biểu đạt hài 2 miền khác nhau, nên hơi khó khăn trong việc lựa chọn nghệ sỹ Nam có chất giọng sao cho người Bắc chấp nhận được. Bên cạnh đó, lịch tập luyện căng thẳng, thâu đêm cũng là yếu tố khách quan khiến nhiều nghệ sỹ ở xa khó lòng đáp ứng.

Đạo diễn Táo Quân chia sẻ thêm, thực tế nhiều năm nay, một số Đài truyền hình trong Nam cũng xây dựng chương trình Táo Quân phục vụ người dân dịp Tết, chứ không một mình VTV, và các Đài ở trong Nam cũng thường chỉ sử dụng nghệ sỹ hài phía Nam chứ không hề có nghệ sỹ hài miền Bắc.

“Cho nên nếu không hiểu đúng bản chất, nhiều người dễ hiểu nhầm chuyện tại sao không mời nghệ sỹ phía Nam. Vấn đề ở đây là hiệu quả công việc chứ chứ không phải cứ thấy ai nổi tiếng là mời. Nói như thế để thấy rõ hơn việc hài miền Bắc mà chinh phục hoàn toàn người dân Nam chỉ là vấn đề lý thuyết chứ rất khó thành công. Chúng ta không thể kỳ vọng 100%  khán giả đều thích, đều cười khi xem 1 chương trình hài, bởi điều đó còn tùy thuộc vào độ thẩm thấu của mỗi đối tượng”, Đỗ Thanh Hải đưa ra quan điểm.
Gặp nhau cuối năm 2012 có tới 3 người lỗi hẹn là Xuân Hinh, Hoàng Sơn và Trấn Thành.
Theo đánh giá của vị đạo diễn đa tài, Táo Quân 2012 đã kết thúc khá thành công. Nếu có tiếc một chút chính là việc hai gương mặt hài miền Nam là Trấn Thành, Hoàng Sơn lỗi hẹn với chương trình. “Chúng tôi đã xây dựng kịch bản cho vai diễn của Hoàng Sơn trong Gặp nhau cuối năm 2012, tuy nhiên, đến phút chót anh ấy lại bận việc nên không thể góp mặt”, Đỗ Thanh Hải cho biết. “Táo Quân có kịch bản chặt chẽ, đo ni đóng giày cho từng diễn viên, chứ không có chuyện thích ai mời người đó. Thêm nữa, các nghệ sỹ phải tập luyện rất nhiều thời gian để “ngấm” kịch bản, hiểu cặn kẽ vấn đề nêu ra nên quả thực, không phải ai đều đủ thời gian, toàn tâm toàn ý cho chương trình”, anh giải thích thêm.

Trước đó, trao đổi với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Đỗ Thanh Hải cũng đã tiết lộ chương trình Gặp nhau cuối năm 2012 từng ngỏ lời mời danh hài Xuân Hinh. “Năm nay, chúng tôi cũng có mời nghệ sỹ Xuân Hinh tham gia Táo Quân nhưng vì anh ấy đã nhận lời hợp tác trước với một đơn vị nào đó, nên rất khó đáp ứng lịch tập chương trình. Anh Xuân Hinh nhiệt tình muốn tham gia nhưng lại không thể sắp xếp thời gian để tập cùng các nghệ sỹ khác được. Đó là điều mà cả 2 chúng tôi chưa gặp được nhau”. Về phía Xuân Hinh cũng xác nhận, anh rất muốn tham gia Táo Quân nhưng điều kiện thời gian không cho phép, chứ không quan trọng chuyện vai chính hay vai phụ, chỉ cần là "món dưa cà mắm muối" phục vụ bà con đã hạnh phúc lắm rồi.

Bầu chọn
Ở Táo Quân 2012, bạn thích vai diễn nào nhất?

Văn Trinh