Thông tin hiếm có về các mỹ nhân Tây Du Ký bản 1986 (P4)

31/03/2012 06:00 Long Hy
(GDVN) - Tìm hiểu tiếp về cuộc sống các mỹ nhân Lý Vân Quyên, Ngải Kim Mai, Nguỵ Tuệ Lan...trong Tây Du ký bản phim 1986.
18. Tì Bà Tinh – Lý Vân Quyên. Xuất hiện ở tập “Lấy kinh ở vương quốc phụ nữ”, vào vai yêu tinh bọ cạp bên cạnh nhân vật quố vương nữ quốc. 
Bà xuất thân là diễn viên kinh kịch và là con nhà nòi trong nghệ thuật kinh kịch.
Được nhận vai Tì Bà Tinh với Lý Văn Quyên cũng là cơ hội hết sức tình cờ, vốn là diễn viên kinh kịch kinh điển, điều này có thể nhận thấy ánh mắt của bà trong lúc diễn xuất.
19. Na Tra – Ngải Kim Mai. Là diễn viên hạng A của Trung Quốc, là diễn viên võ chủ đạo của Viện kinh kịch Giang Tô thuộc Đoàn diễn xuất thanh niên, hội viên hội hí kịch Trung Quốc, là đại biểu quốc hội khóa 9, khóa 10, đại biểu hội phụ nữ toàn quốc lần 7… Hiện tại bà là Phó chủ tịch Trường hí kịch Giang Tô và là Đảng viên.
20. Cao Thúy Lan – Nguỵ Tuệ Lan. Vào vai con gái cả của gia trang và là vợ của Trư Bát Giới. 
Với diễn xuất vai Cao Thúy Lan tuy không có gì đặc sắc nhưng với vai Cao Thúy Lan do Tôn Ngộ Không biến thành thì bà thể hiện rất thành công.
Bà tốt nghiệp Trường kịch Sơn Tây, từng là diễn viên kinh kịch và là diễn viên nòng cốt của Viện kinh kịch Sơn Tây.
21. Bạch Long Mã - Nhậm Văn Kiên. Từ đài truyền hình đến nhiều tờ báo của Trung Quốc lâu nay đều đưa tin người đóng vai cô gái do Bạch Long Mã hoá thân đánh nhau với Hoàng Bào quái là MC nổi tiếng của CCTV Chu Đào. Điều này làm Lục Tiểu Linh Đồng bức xúc, và đính chính người đóng vai này không phải Chu Đào mà là một cô gái ở Vân Nam mà ông cũng không biết tên. Sau khi nhờ bạn bè ở Vân Nam giúp đỡ, tháng 08. 2008, Lục Tiểu Linh Đồng đã tìm lại được cô gái đóng vai này năm xưa trong dịp về Côn Minh quảng bá cho suốn sách của mình. Đó là Nhậm Văn Kiên, theo học võ thuật tại Đại học Thể thao thanh niên Vân Nam từ năm 1976.
Trả lời báo chí, cô cho biết mình đã vượt qua rất nhiều diễn viên nặng ký để được đóng vai này trong dịp đoàn phim qua Vân Nam năm 1985. Khi đó cô 22 tuổi. Trong 06 ngày chung sống với đoàn làm phim, Nhậm Văn Kiên nhận được mỗi ngày 05 nhân dân tệ, tổng cộng cô kiếm được 30 nhân dân tệ. Khi được hỏi tại sao cô không theo đuổi nghề diễn viên, cô cho biết 2 năm sau đoàn phim Tây Du Ký có gọi cô nhưng khi đó cô đã lập gia đình và đang mang thai, nên không đi được. Sau Nhậm Văn Kiên theo nghề công chức, cuộc sống ổn định và hiện có người con trai đang học đại học. Rất tiếc đến nay, vẫn có báo ở Trung Quốc đề tên Chu Đào là người đóng vai trên.
22. Quan Âm Bồ Tát - Tả Đại Phân, sinh năm 1943. Bà còn có biệt danh là Hồng Huy, quê ở Hồ Nam, Trung Quốc. Xuất thân Tả Đại Phân là diễn viên Tương kịch (một loại hình sân khấu hý khúc đặc trưng của tỉnh Hồ Nam). Năm 1976, Tả Đại Phân đóng vai Quan Âm trong một vở Tương kịch mang tên Truy ngư ký. Nữ đạo diễn Dương Khiết sau khi xem vở diễn đó, đã vào hậu trường nói với Tả Đại Phân rằng: “Cô đóng vai Quan Âm rất đạt, nếu sau này có dịp làm phim về Quan Âm, nhất định tôi sẽ mời cô”. Không ngờ câu nói của đạo diễn Dương Khiết khi đó lại mở lối cho thành công của Tả Đại Phân sau này. Nhân vật Phật Bà với phong cách cư xử hợp tình hợp nghĩa, trang phục thanh lịch và tác phong tao nhã đã ghi dấu ấn sâu sắc trong lòng rất nhiều lớp khán giả yêu thích bộ phim Tây Du Kí. 
Vì muốn diễn tốt vai Quan Âm, mỗi khi đoàn làm phim đặt chân đến một nơi nào đó, Tả Đại Phân đều đích thân đi thắp hương các ngôi chùa tại đây, nhằm quan sát nét mặt, cử chỉ, tư thế của tượng Quan Âm và các vị La Hán. Dần dần chị tìm được cảm giác nhập vai, thể hiện nhân vật Phật bà Quan Âm một cách thanh khiết và trang nghiêm. Từng quen biết cố chủ tịch Mao Trạch Đông và kết bạn vong giao nên cuộc đời của bà càng thêm nhiều những bí mật nhỏ.
Hiện tại đã bước vào tuổi 60 và đảm nhiệm vị trí phó chủ tịch văn hóa thông tin tỉnh Hồ Nam và phó chủ tịch hiệp hội kịch nghệ của tỉnh. Bắt đầu từ năm 2003, chị tập trung tâm sức vào việc truyền nghề cho lớp diễn viên trẻ bộ môn Tương kịch, tất cả học sinh trong lớp đều là niềm tự hào của chị.
23. Nhạc mẫu Trư Bát Giới - Thương Hướng Ngọc. Chắc hẳn nhìn hình mọi người sẽ nhận ra bà.
Thương Hướng Ngọc (thứ 3 từ phải qua) cùng nữ đạo diễn Dương Khiết, linh hồn của bộ phim.
24. Vạn thánh công chúa (công chúa động Bích Ba) – Trương Thanh. Đại nỹ nữ Long công chúa, vợ của tiểu bạch long nhưng lại kết giao với Cửu đầu trùng. 
Đây là mỹ nhân được bình chọn có là "Tây thi hiện đại" của làng giải trí Trung Quốc những năm thập niên 80.
Mới đây, Trương Thanh vừa tham gia Tân Thủy Hử với vai diễn phụ Sài Hoàng thành phu nhân.
Cô còn là chủ tịch Công ty kinh doanh truyền thông văn hóa tại Bắc Kinh.
Vạn thánh công chúa (công chúa động Bích Ba) – Trương Thanh.
Vạn thánh công chúa (công chúa động Bích Ba) – Trương Thanh.
Trương Thanh vừa tham gia Tân Thủy Hử với vai diễn phụ Sài Hoàng thành phu nhân. Cô còn là chủ tịch Công ty kinh doanh truyền thông văn hóa tại Bắc Kinh.
Long Hy