Việt Trinh: Tôi muốn con trai tự hào về mẹ

01/09/2011 11:06
Khán giả đang hào hứng chờ đón sự trở lại của Việt Trinh, nữ hoàng nhan sắc của điện ảnh VN thập niên 1990. PV đã có cuộc trò chuyện với chị.

Sau khi tham gia 2 bộ phim là “Những cánh hoa tình yêu” và “Câu chuyện cuối mùa thu”, chị đã thực sự cảm thấy hòa nhập trở lại với không khí điện ảnh hôm nay chưa? So với thời của chị, có điều gì khác biệt?

- Thực ra bộ phim đầu tiên tôi tham gia trở lại là “Duyên trần thoát tục” của Sena Film, tôi chọn kịch bản này bởi nó đề cập nhiều đến khía cạnh giáo lý của đạo Phật - nơi hiện tôi đang gửi gắm đức tin.

Việt Trinh trên trường quay phim “Câu chuyện cuối mùa thu”.

Trở lại đóng phim sau một thời gian dài không tham gia hoạt động điện ảnh, thực sự tôi cũng có nhiều e ngại lắm. Sợ rằng thời của mình đã qua rồi, sợ rằng khán giả sẽ không còn hào hứng đón nhận tôi, nhưng một khi bắt tay vào công việc, tôi thấy mình như sống lại với không khí ngày trước nên cũng thấy tự tin hơn. Công nghệ làm phim hiện nay đã thay đổi nhiều, hiện đại hơn, rút ngắn thời gian quay hơn thời trước.

Qua những sóng gió trong cuộc đời, vượt qua được những lúc tôi bị dư luận quay lưng lại, bây giờ tôi lại nghĩ đến một câu nói của đạo Phật: “Quá khứ đã qua, tương lai thì chưa đến, mình chỉ sống cho hiện tại thôi”. Hiện tại, tôi đang cố gắng sống tốt và tự răn bản thân hàng ngày là tránh làm cho người khác phải buồn hay thất vọng về mình.

Diễn viên Việt Trinh

Mặc dù không còn ở đỉnh cao của nhan sắc nhưng chị vẫn khiến người ta không thể không ngưỡng mộ một ngoại hình trẻ trung xinh đẹp, chị có bí quyết gì không?

- Tôi quyết định đóng phim trở lại khi con trai tôi đã cứng cáp, có thể xa mẹ được một thời gian trong ngày. Lúc quyết định trở lại, tôi đã phải luyện tập để giảm cân nhiều lắm, bình thường tôi chỉ nặng khoảng 48-49 ký nhưng sau khi mang bầu và sinh con, tôi tăng hơn 20 ký, chắc ai nhìn thấy tôi sẽ không thể nhận ra.

Mỗi ngày tôi đều thức dậy từ rất sớm để chạy bộ với máy, cũng có lúc nản lòng, nhưng tôi nghĩ mình không thể xuất hiện trên phim với bộ dạng thế này, vậy là phải cố gắng. Bây giờ để duy trì thành quả, một ngày tôi chỉ ăn hai bữa thôi, có lẽ đó chính là “bí quyết”.

Khi chị trở lại với nghề, có người mừng vui, song cũng có người ngờ vực không biết Việt Trinh trở lại có “kiếm chuyện” gì nữa không, có nhiều người vẫn chưa quên quá khứ của chị. Chị có ngại ngần khi nghĩ đến những điều này?

- Nếu ngại ngần thì tôi đã không trở lại. Từ khi tìm đến đạo Phật, tôi tìm thấy sự tĩnh tại trong tâm, ai nói gì với tôi giờ đây không quan trọng bằng những việc tôi đang cố gắng làm. Hơn nữa, một khi tôi đã nhìn ra sai lầm của mình trong quá khứ và tôi đã phải trả giá cho nó, tôi cảm thấy không ngại khi đối diện với mọi người nữa.

Việt Trinh thuở mới nổi.

Trước kia, tôi từng “chảnh”, kiêu ngạo vì mọi thứ tôi đạt được dễ dàng quá, giờ tôi biết tôi đang ở đâu. Với tôi bây giờ việc đóng phim có thể khó khăn hơn xưa vì tuổi tác cũng đã lớn, nhưng vì đời tôi gắn bó với điện ảnh, nhiều lúc rất nhớ nghề nên vẫn muốn đóng phim.

Chị mới trở lại mà đã làm đạo diễn rồi, có vội vàng quá chăng?

- Tôi nghĩ gần 20 năm sống trong không khí điện ảnh và những gì tôi học được ở Singapore cũng giúp ích cho tôi ít nhiều trong công việc đạo diễn. Kịch bản “Những món nợ đời” của nhà biên kịch Châu Thổ thực sự hấp dẫn tôi vì nó nói một vấn đề muôn thuở, đó là luật nhân quả.

Cái cơ bản của luật nhân quả là gieo nhân nào gặt quả ấy, nhưng nhân vật chính trong bộ phim của tôi làm điều ác và người hứng chịu hậu quả lại là vợ con ông ấy, điều ấy sẽ khiến ông ta day dứt hơn rất nhiều. Làm đạo diễn, tôi mới thấu hiểu nỗi khổ của đạo diễn, điều mà trước kia tôi chưa từng biết, đó cũng là một trải nghiệm thú vị.

Chị có bao giờ nản lòng khi nghe những ý kiến cho rằng Việt Trinh đang trở lại để bon chen danh vọng với lớp diễn viên trẻ trung hôm nay?

- Tôi không ngại những ý kiến đó, tôi biết mình đã qua thời trẻ trung rồi, sự trở lại của tôi không hề có tính cạnh tranh hay lấy lại những gì đã mất vì quá khứ thì đã là quá khứ. Tôi đóng phim trở lại vì muốn được sống trong không khí điện ảnh, được làm một người có ích cho cuộc đời và có điều kiện đi làm công việc thiện nguyện. Tôi muốn con trai tôi khi lớn lên tự hào về những công việc của mẹ nó đã làm.

Đang làm giám khảo cho Chương trình “Let us show” tuyển chọn diễn viên mới sẽ phát sóng trên kênh VTV9, chị muốn nói điều gì với những bạn trẻ mong muốn trở thành diễn viên chuyên nghiệp?

- Đơn giản thôi, tôi nói với họ bằng chính những gì mà tôi đã trải qua, rằng làm nghề gì cũng cần phải chú trọng đến kiến thức và đạo đức, nếu nghĩ rằng mình đã giỏi, không cần học hỏi thêm thì bạn sẽ sớm lụi tàn. Nếu không chú ý đến đạo đức nghề nghiệp, bạn sẽ phải trả giá cho những sai lầm. Tôi đã từng trải qua tất cả, tôi mong các bạn trẻ sẽ cố gắng không mắc sai lầm, còn đã có sai lầm, họ phải biết vươn lên và vượt qua.

Xin cảm ơn chị!

Theo Dân Việt