Vợ cố NSND Trịnh Thịnh trước giờ đưa tang chồng: 60 năm chưa cãi nhau

15/04/2014 11:23 Gia Linh
(GDVN) - "Suy nghĩ lại thì đúng là suốt những năm tháng sống cùng nhau thì chưa có lúc nào cãi nhau...", vợ cố nghệ sĩ nhân dân Trịnh Thịnh chia sẻ.

Mặc dù sức khỏe bị ảnh hưởng sau sự ra đi của nghệ sĩ nhân dân Trịnh Thịnh nhưng bà Nguyễn Thị Ngọc Khanh vẫn dành cho báo Giáo dục Việt Nam những chia sẻ, những câu chuyện cảm động về chồng mình.

Vợ chồng nghệ sĩ Trịnh Thịnh luôn sống vui vẻ và hạnh phúc trong nhiều năm qua

'Ông Thịnh vừa hiền lành vừa đứng đắn'

- Trong hơn 60 năm làm vợ một diễn viên nổi tiếng như Trịnh Thịnh có bao giờ bà thấy áp lực bởi danh tiếng, bởi những cô gái trẻ trung, xinh đẹp luôn xuất hiện xung quanh chồng mình không?

Không, tính tôi và ông ấy rất thoáng. Tôi nghĩ trong lĩnh vực nào cũng có người tốt và có những người không tốt, chứ không cứ ngành điện ảnh hay ngành văn hóa. Quan trọng, sống thì phải tin nhau, ông Thịnh lại là người vừa hiền lành vừa đứng đắn và chỉn chu nữa nên không có vấn đề gì cả.

- Bà không làm trong lĩnh vực điện ảnh vậy nghệ sĩ Trịnh Thịnh có chia sẻ với bà công việc của mình không?

Có chứ, tôi cũng kĩ tính cho nên các kịch bản tôi đều xem trước, cái nào hay thì tôi để ông Thịnh đóng còn những kịch bản nào lăng nhăng quá thì tôi góp ý hoặc không cho. Ông Thịnh cũng nhất trí với những góp ý của tôi.

- Vậy trong những bộ phim mà Trịnh Thịnh đóng, bà thích vai diễn nào của ông nhất?

Ông Thịnh tuy là người Hà Nội nhưng lại có nhiều phẩm chất nông dân nên rất hợp các vai nông dân. Ông ấy đóng những vai nông dân rất là đạt và bản chất con người cũng có tính 'nông' nữa.

Ví dụ như phim Vợ chồng anh Lực, ông Thịnh vào vai lão Củng thả gà vợ đẻ một lúc 10 thằng con trai. Hay tính chất nông dân của ông ấy còn thể hiện trong nhiều phim khác. Như bộ phim mà có cảnh vác chiếc xe mới mua lên vai và lấy cái mũ của mình đậy cho cái xe thì tính chất của người nông dân rất là rõ. Tôi chỉ không thích ông ấy đóng hài mà thật ra thì chính bản thân ông ấy cũng không thích mọi người gọi là diễn viên hài.

Sau này khi nghỉ hưu ông ấy đóng phim thêm được 10 năm nữa thì tự xét thấy bản thân không còn kham được nữa và bộ phim Tết này ai đến xông nhà là phim cuối cùng mà ông tham gia.

Vợ chồng nghệ sĩ Trịnh Thịnh trong buổi kỉ niệm 50 năm ngày cưới

'Không bao giờ nghĩ phải có con trai'

- Kết hôn với Trịnh Thịnh là do mai mối nhưng dường như sự 'sắp đặt' này đã mang lại cho bà cuộc sống hạnh phúc hơn nửa thế kỷ qua?

Đúng là như thế đấy, tuy mai mối, lúc đầu không có tình yêu gì hết nhưng tôi mãn nguyện khi được sống cùng ông ấy.

Nhiều lúc tôi cũng nghĩ lại và thấy thời son trẻ của mình, xuân thì của mình đều không có. Em tôi ở bên Mỹ cũng viết vầy: 'Chị nhớ gì thời xuân thì? Sáng lên rừng kiếm củi, chiều thì hái rau tầu bay, hái củ mì...'. Thời xuân thì của hai chị em tôi là thế, chả có gì.

Nhưng thật ra, ngày xưa, thời chiến tranh làm thế nào được nên mất đi cũng là do xã hội chứ không phải là gia đình.

- Diễn viên Trịnh Thịnh thường xuyên vắng nhà để tham gia đóng phim, bà làm thế nào để có thể quán xuyến và chăm sóc một lúc 5 cô con gái?

Thời gian đi tản cư tôi đã quen cuộc sống tự lực cánh sinh dù trước đó phụ nữ trong thành phố chỉ biết làm nội trợ. Nhưng đúng là khi đói thì đầu gối cũng phải bò, để có thể lo được cho các em mình và mình không bị đói bụng.

Sau này đến thời bao cấp cũng rất là khổ, đến mức không dám nấu cơm ở nhà vì tự nấu sẽ tốn hơn và mất thời gian nên tôi toàn đi mua cơm hàng.

Mua 5 suất có 18 đồng/1 suất thì nhà mình có 7 người, về thổi thêm một tý cơm nữa là đủ cho cả nhà ăn. Như vậy tôi mới có thời gian để tắm rửa, dạy dỗ cho con cái.

Bây giờ nghĩ lại cũng không hiểu tại sao lúc đó mình lại làm được như vậy, nếu bây giờ như thế chắc cũng chả làm được. Giờ phụ nữ có 2 đứa con, việc cho nó ăn cũng vất vả, chạy theo đút từng miếng cơm. Ngày xưa không thế đâu chia cho mỗi đứa một bát rồi tự lấy mà ăn, đói là phải ăn, làm gì có nhiều thứ ăn để mà no như bây giờ.

Nói vậy thôi nhưng ông Thịnh giúp đỡ tôi nhiều lắm, đi làm phim về là lao vào giúp đỡ việc gia đình. Ông ấy giúp đưa con đi nhà trẻ, nắm than, bổ củi...Than lúc đó không giống như bây giờ, mà là than bùn phải lấy tay nắm từng nắm một và bỏ vào lò nhưng ông ấy vẫn rất siêng.

- Có phải vì nghệ sĩ Trịnh Thịnh vừa hiền lành vừa chăm chỉ nên suốt hơn 60 năm qua ông bà chưa một lần to tiếng với nhau?

Muốn sống hòa thuận thì người phụ nữ phải lo chuyện gia đình cho chu đáo và nói ít thôi. Người đàn ông đi làm xa như ông Thịnh lúc về đến nhà thì mình phải vui vẻ.

Tôi cũng chẳng có thời giờ để mà giận dỗi ông ấy nữa. Đi làm về thì lo lắng cơm nước xong tắm rửa cho con cái...là hết ngày. Thế nên cứ khi nào ông ấy hết việc và về nhà thì thấy mừng vì đã về, còn giúp cho được việc gì thì giúp. Nhưng ông ấy rất tốt cứ hễ về đến nhà là lao vào làm. Nói chung là không có gì đáng chê trách để mà cáu giận.

Nhưng có những lúc trong nhà tôi 3 đứa cùng lên sởi, sốt cả 3 và phải kiêng gió. Ban sáng thì ông vẫn phụ tôi trông chúng nó chỉ có điều là đêm ông ngủ thì không giúp được. Nhiều lúc cũng thấy tức mình vì một mình mình với 3 đứa con ốm nhưng khi nghĩ lại thì thấy thương ông, ban ngày làm vất vả nên ban đêm phải để cho ông ấy ngủ.

Suy nghĩ lại thì đúng là suốt những năm tháng sống cùng nhau thì chưa có lúc nào cãi nhau chứ đứng nói là ông ấy đụng vào người hay đánh vào người tôi, chưa có bao giờ cả. Những lúc ông ốm đau, tôi phục vụ rất tận tình, kể cả lúc ông trong bệnh viện nếu khỏe thì tôi đi nhưng khi nào yếu quá thì tôi để các con chăm hộ.

- Nhưng có bao giờ Trịnh Thịnh phàn nàn bà về việc không có 'quí tử' không?

Ông ấy không bao giờ nghĩ đến việc phải có con trai, con nào cũng được. Ông ấy hiền khô. Tôi lấy ông Thịnh lúc 20 tuổi và trong vòng 10 năm tôi đẻ 5 đứa con rồi thôi luôn. Thật ra ngừng đẻ là vì lúc bấy giờ nhà nước bắt đầu kêu gọi đẻ ít con nên tôi thôi luôn. Chứ trước đẻ nhiều là vì không biết làm thế nào để ngưng cả.


Chiều nay (15/4), tang lễ nghệ sĩ Trịnh Thịnh sẽ được cử hành vào lúc 14h45 tại Nhà tang lễ số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội. 

Gia Linh