Trước khi mang ra chợ bán, những bao rau má được rửa qua bằng nước ao hồ, nước sông suối.. đục ngầu, cáu bẩn thế này, cách đó không xa là một nghĩa địa. |
Hàng ngày, một số lượng rất lớn rau má được thu mua tập kết về khu vực đường liên xã thuộc xã Hữu Văn (Chương Mỹ, Hà Nội) để rửa bằng nước ao. |
Sau khi rửa sơ qua, rau má được vứt lên bờ đầy rác rưởi, bùn đất và bị giẫm đạp lên. |
Nhìn cảnh "sơ chế" rau má dưới dòng nước như thế này, liệu ai biết rằng rau má sẽ được rửa lại bao nhiêu lần trước khi được chế biến thành đồ ăn, thức uống. |
Tiếp đó là rau má sẽ được tống vào các bao tải lớn rồi đem đi đổ buôn hoặc chia nhỏ rồi bán cho các nhà hàng, quán ăn làm nước sinh tố và làm món rau má ăn sống hoặc nấu canh trên các bàn tiệc.... |
Những bao rau má này sẽ theo chân người bán đi khắp các chợ ở Hà Nội |
Ai dám đảm bảo rằng những cốc sinh tố, đĩa rau má sống trông ngon lành, mát bổ như thế này không làm từ những đống rau má được rửa bằng nguồn nước bẩn thỉu, ô nhiễm như trên? (Ảnh: TL) |
Phạm Hải - Anh Đức