Sữa Abbot đã đăng ký tăng giá từ 2% đến 10%. |
Bốn công ty này nêu nguyên nhân tăng giá sữa do thuế nhập khẩu tăng, giá nguyên liệu nhập khẩu tăng, tăng chi phí đầu vào (vận chuyển, kho bãi, tăng chi phí do tiền lương của công nhân tăng)... Có đơn vị giải thích nguyên nhân tăng giá sữa là do việc sắp xếp, đăng ký mã số thuế khi khai báo hải quan, có mặt hàng tăng lên đến 18%; chi phí đầu vào; có mặt hàng tăng lên 15%; mức tăng lương mới từ 1.10 cũng góp phần tăng từ 47% đến 68%.
Theo Cục Quản lý giá, trên thị trường quốc tế, giá sữa bột gầy và sữa bột nguyên kem trong tháng 11 nhìn chung tăng do sản lượng sản xuất giảm, nhưng cá biệt sữa bột gầy tại thị trường châu Úc còn khoảng 3.200 - 3.500 USD/tấn, giảm 100 USD/tấn; giá sữa nguyên kem khoảng 3.400 - 3.800 USD/tấn, tăng 150 - 200 USD/tấn.
Tại thị trường Tây Âu, sữa bột gầy hiện ở mức 3.150 - 3.400 USD/tấn, tăng 25 - 50 USD/tấn; giá sữa nguyên kem dao động ở mức 3.900 - 4.250 USD/tấn, tăng 50 USD/tấn.
Vì vậy, Cục Quản lý giá yêu cầu các công ty này giải trình về việc tăng giá và sẽ kiểm tra các mức tăng trên có phù hợp hay không, nếu doanh nghiệp nào tăng giá bất hợp lý sẽ phải chịu trách nhiệm về mức tăng của mình theo quy định.
Theo Thanh niên