Cô giáo trường Lê Anh Xuân vừa vi phạm dạy thêm, vừa thiếu trung thực

Bạn đọc

Phương Linh

(GDVN) - Cô P. không thừa nhận có dạy thêm ngoài nhà trường, nhưng địa phương đã đi kiểm tra và xác nhận là cô P. có dạy thêm, chứng tỏ cô giáo này đã thiếu trung thực.

Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được thông tin từ người dân cung cấp cho biết, cô P. là giáo viên môn Văn của Trường trung học cơ sở Lê Anh Xuân, phường 1 – quận 11, thành phố Hồ Chí Minh có tác phong hết sức kỳ cục, đầu cạo trọc, đội tóc giả nhuộm màu vàng.

Ngoài ra, cô P. còn bị phản ánh có dạy thêm lớp 8 tại cơ sở ở địa chỉ 73/5 đường 762 – Hồng Bàng (phường 1), đối diện với nhà trường.

Chính vì thế, phụ huynh cung cấp, cô P. có những biểu hiện o ép trong việc chấm bài kiểm tra môn Văn 15 phút giữa học sinh có và không có học thêm cô.

Lúc 16h40 chiều ngày 4/10/2017, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã đi khảo sát thực tế tại địa chỉ nói trên.

Theo đó, một người đàn ông lớn tuổi sống tại ngôi nhà này khẳng định, cô P. không dạy thêm tại đây, nhưng cùng lúc, có 1 học sinh khối 9 của Trường Lê Anh Xuân thì nói ngược lại, cô P. có dạy thêm tại đây (thứ 3, thứ 5 hàng tuần, tứ 17h đến 18h30).

Cơ sở dạy thêm Long Vi với các em học sinh mặc quần áo trường tiểu học tới chuẩn bị học thêm (ảnh: P.L)

Tầng trệt của ngôi nhà này còn có nhiều biểu hiện cho giáo viên dạy thêm khối tiểu học, khi để rất nhiều bàn ghế, học sinh mang phù hiệu của rất nhiều trường tiểu học ở quận 11 (trong đó có Trường tiểu học Hưng Việt).

Ngày 5/10, xác nhận với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Trần Kim Ngân -  Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường 1, quận 11 thông tin, cơ sở dạy thêm Long Vi ở tại địa chỉ mà phóng viên nêu là có phép được quận cấp ngày 9/9/2016, có giá trị 2 năm.

Tuy nhiên, việc cho giáo viên khối tiểu học thuê phòng dạy thêm trái với thông tư 17 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, bà Ngân nói thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở việc này, và hứa sẽ có kiểm tra lại.

Bản giải trình của cô P. gửi lãnh đạo Trường Lê Anh Xuân và quận 11 (ảnh: P.L)

Ngày 7/10, làm việc trực tiếp Ban Giám hiệu Trường Lê Anh Xuân, và cả cô P., người bị phụ huynh phản ánh, cô giáo này thừa nhận có chuyện cô đội tóc giả màu vàng lên lớp giảng dạy.

Nguyên nhân, cô P. giải thích là do việc này không nằm trong quy chế bị cấm của nhà trường, và tóc giả này là do đồng nghiệp mua.

Khi có thông tin bị phụ huynh phản ánh việc này từ Hiệu trưởng Lê Văn Hoàng nói lại, cô P. đã chấm dứt, không còn đội tóc giả màu vàng lên lớp dạy nữa.

Về việc dạy thêm, cô P. nhấn mạnh, tại thời điểm này (thời điểm làm việc), cô không có dạy thêm tại địa chỉ nói trên.

Khi được hỏi là như vậy trước đây, cô P. có dạy thêm tại địa chỉ 73/5 hay không, cô giáo này đã không đồng ý trả lời câu hỏi.

Đối với việc có hay không việc o ép điểm số bài kiểm tra môn Văn giữa học sinh có và không có học thêm, cô P. nói rằng, đã đi hỏi học sinh các lớp mà cô dạy, kể cả giáo viên chủ nhiệm ở các lớp xem có học sinh, phụ huynh nào ý kiến về điểm số, chất lượng dạy của cô hay không, thì tất cả mọi người đều không có ý kiến phản ánh, hay khiếu nại gì.

Tuy nhiên, ngược lại, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã có trong tay biên bản làm việc ngày 6/10/2017.

Trích biên bản làm việc của địa phương với gia đình ở địa chỉ 73/5, xác nhận cô P. có dạy thêm (ảnh: P.L)

Biên bản này được lập lúc 9h35, tại địa chỉ 73/5 đường 762 – Hồng Bàng, phường 1, quận 11, thành phố Hồ Chí Minh.

Tham gia kiểm tra gồm: Bà Trần Kim Ngân – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường 1, ông Lê Văn Hoàng – Hiệu trưởng và Ban thanh tra nhân dân của Trường Lê Anh Xuân.

Tại địa chỉ này, bà Đinh Thị Tuyết, chủ nhà đã xác nhận, cô P. có dạy thêm từ ngày 4/9 đến ngày 5/10 thì bất ngờ xin nghỉ dạy.

Cũng cần phải lưu ý rằng, Trường trung học cơ sở Lê Anh Xuân, quận 11, nơi cô P. đang công tác là trường học 2 buổi/ngày, và học sinh cô P. dạy thêm chỉ là học sinh khối 8, mà cô P. cũng dạy chính khóa ở trường là 4 lớp 8 (từ 8A3 đến 8A6).

Thầy Lê Văn Hoàng – Hiệu trưởng khẳng định, việc cô P. có dạy thêm đã rõ, còn về việc có hay không o ép điểm số bài kiểm tra của học sinh, hiện nhà trường vẫn đang tiếp tục xác minh, và sẽ sớm có kết quả trong thời gian sớm nhất.

Như vậy, với việc xác nhận từ chủ nhà và căn cứ vào biên bản làm việc của địa phương đã đủ để chứng minh, cô P. đã từng dạy thêm tại địa chỉ 73/5 đường 762 – Hồng Bàng.

Việc dạy thêm của cô P. là trái với quy định được ghi rõ tại thông tư 17 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, cũng như các quy định về dạy thêm học thêm mà thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành.

Ngoài ra, việc này còn thể hiện sự thiếu trung thực của cô P. khi làm việc với nhà trường, và cả với phóng viên, mà một trong những nguyên nhân sâu xa hơn cả là do cô biết mình làm không đúng quy định theo thông tư 17.

Học sinh luôn là những trang giấy trắng tinh. Nếu một ngày nào đó, các em biết được những thủ đoạn thiếu trung thực, nói dối từ những người được các em tôn trọng, quý mến nhất (thầy cô giáo dạy hàng ngày ở trường), thì không có lý do gì, khi có điều kiện, các em lại thực hành việc này với cha mẹ, thầy cô giáo hay bạn bè.

Một nguyên lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo đã từng phát biểu trên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, những giáo viên vi phạm đạo đức nghề nghiệp, thiếu trung thực thì cần được đề nghị đưa ra khỏi ngành, để làm gương cho các giáo viên khác không vi phạm.

Phương Linh
Từ khóa :
Dạy thêm , học thêm , giáo viên , cô giáo , nói dối , thiếu trung thực , thành phố Hồ Chí Minh.
Cô giáo trường Lê Anh Xuân vừa vi phạm dạy thêm, vừa thiếu trung thực
Chủ đề : Cấm dạy thêm
Bình luận
ph chung trường
15

Cùng hoàn cảnh bạn Thúy Liên.Tôi hết sức mệt mỏi khi gv lên báo sự việc không được khắc phục còn đổ lên đầu CMHS, công lý bị bẻ cong mất rồi.

Bình tĩnh
16

Lối sống gian dối xu nịnh tràn lan môi trường giáo dục, các vị dạy ai trung thực?

Đau khổ
16

Chia sẻ với tâm sự của bạn Trắc ẩn. Con mình cũng vậy, ở lớp học thêm đã cho hs gà biết đề kiểm tra, vào lớp lại công khai chỉ bài cho trẻ đã học thêm ở lớp khiến các con không đi học hoang mang sợ hãi mất hết ý chí. Trường học trở thành sân chơi sang chảnh cho gv dạy thêm thao túng trong khi cha mẹ học sinh vẫn phải đóng đủ thứ tiền.Sai phạm đến như này mà không xử lý đến nơi đến chốn làm sao tôi dạy con tôi trung thực, đừng nói học sinh cá biệt, gv cá biệt cũng đầy ra rồi lòng tin nhân dân đi về đâu, hở cái lại đổ lỗi gia đình, trong khi còn phải đi làm kiếm cơm đóng tiền học rồi chạy lấy lòng gv, ai sướng hơn.Vừa đọc bài Quảng Nam công bố đường dây nóng phản ánh tiêu cực trên Báo Giáo Dục, đề nghị SGDTPHCM cũng công bố đường dây nóng, tiêu cực đầy dẫy đây này, than trời không thấu, dạy tử tế ai nói làm gì.

Trắc ẩn
33

Tôi biết cô này. Năm ngoái con tôi học lớp 8/10 học văn do cô này dạy. Hầu như bạn bè của nó ai đi học thêm là điểm cao còn không đi học thêm là điểm thấp. Tôi sợ quá phải cho nó đi học thêm cho yên chuyện. Chứ vào trường khiếu nại thì cũng chẳng được gì, rồi cũng được hứa hẹn giải quyết, rồi cũng không có gì chuyển biến. Và cô ấy vẫn ung dung lên lớp tiếp tục vậy thôi. Có ai can ngăn được đâu. Cô này dạy ở cái hẻm đối diện cổng trường đây này. Cô này dạy thêm ở đây từ năm ngoái đến giờ chứ có phải mới đây đâu mà lại ghi mới 1 tháng. Cũng may năm nay con tôi nó không học cô này nữa. Nhưng năm nay gặp cô khác cũng y như cô này và lại tiếp tục khổ. Đành im lặng ráng cho nó lên lớp 10 vậy. Giờ tôi chẳng còn muốn tin vào thầy cô gì nữa. Có tiền thì khác không tiền thì khác

nguyenhongthanh
28

Trường công nào cũng ghi khẩu hiệu Đạo Đức - Tự Học - Sáng Tạo nhưng vừa bước vào cổng trường là bị giết chết cả ba tiêu chí rồi!

Hải yếu
43

Tôi là gia sư gần 10 năm nay Tôi rất bức xúc việc giao viên chèn ép họ sinh đủ trò. Đủ chiêu hạ tiện. Lôi kéo dạy thêm lấy tiền. Có cháu yếu thuê chúng tôi tận nhà kèm. Nhưng phải đóng thêm tiền học thêm cho cô trong lớp.rồi lâu lâu vô có mặt sợ cô đì. Tôi xin nhấn mạnh một số trường sau đây. Hùng Vương. Mạc đỉnh chi. Lương văn can và tân túc. Tân phú.

Tại ai?
16

Ngành giáo dục, không thể hiện việc dứt khoác cấm dạy thêm thế thì tại sao cô ấy phải dừng, trong khi các đồng nghiệp khác dạy thêm còn ồ ạt và kinh khủng hơn.lỗi là do ngành giáo dục thành phố và các quan chức địa phương âm thầm nuôi dưỡng dạy thêm trái phép, chứ không hẳn là lỗi hoàn toàn của cô giáo này.

Bandoc
16

Bạn tại ai mới tham gia diễn đàn chăng, văn hoá diễn đàn giáo dục này khi có nhiều phản biện gửi đến bạn phải trả lời hoặc cho biết lý do vì sao bạn đồng ý với ý kiến này, khi phản biện thành công thì sự ủng hộ của bạn với ý kiến này mới có giá trị, ngược lại chỉ là sự núp bóng cổ vũ vô nghĩa và khiến dư luận xem thường thêm thôi, vì đây là diễn đàn trao đổi các vấn đề tiêu cực của giáo dục, mục đích có tiếng nói chung góp phần thanh lọc giáo dục, bạn nên phản hồi để người tương tác biết bạn đã lĩnh hội được đóng góp ý kiến chưa nhé, đây không phải diễn đàn giải trí, mỗi người phải có trách nhiệm với bình luận của mình, hoặc cho là mình đúng thì phải lên tiếng cho người khác tâm phục, chắc bạn mới tham gia nên tôi nhắc lại cho rõ.

Xem thêm bình luận
Tin khác