Cô giáo dạy thêm tiểu học khoe có mẹ ...làm ở phường

30/09/2017 06:34
Phương Linh
(GDVN) - Nữ giáo viên đã dạy thêm cho học sinh tiểu học, lại còn khoe mẹ mình làm ở phường, và bất hợp tác với phóng viên khi tìm hiểu vụ việc.

Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được thông tin từ người dân cung cấp, cho biết rằng tại địa chỉ 10A đường Tân Canh, phường 1 – quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh có tồn tại 1 địa điểm dạy thêm cho học sinh tiểu học.

Lúc 17h ngày 20/9/2017, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã đến địa chỉ nói trên.

Trong vai là 1 khách hàng đi uống nước ở phía trước (mặt tiền ngôi nhà này cho thuê), phóng viên đã ghi nhận được đây đúng là địa điểm dạy thêm dành cho học sinh tiểu học.

Kể từ sau 16h45 hàng ngày, phụ huynh chở học sinh đến đây học thêm rất đông. Cứ khoảng vài phút lại có một học sinh đến học.

Cô giáo dạy thêm tiểu học khoe có mẹ ...làm ở phường ảnh 1
Cô giáo này đang dạy thêm cho rất đông học sinh tiểu học ở địa chỉ 10A Tân Canh (ảnh: P.L)

Bên trong ngôi nhà, học sinh đến học thêm, ngồi trên bàn và ghế nhựa loại nhỏ, loại hay dùng cho các quán nước giải khát bình dân. Ước chừng trong một không gian nhỏ hẹp có hàng chục chiếc bàn và ghế kê san sát nhau.

Theo nhiều người dân cho biết, cô giáo này tên T. trước có dạy ở trường dân lập, nhưng về sau nghỉ chỉ ở nhà dạy thêm.

Thông tin về điểm dạy thêm này, đã được phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam chuyển tới cho lãnh đạo Ủy ban nhân dân phường 1 – quận Tân Bình trong nhiều ngày qua (chuyển cho chị Loan – Chủ tịch, anh Lộc – Phó Chủ tịch).

Thế nhưng, 17h ngày 28/9, phóng viên quay trở lại điểm dạy thêm này, thì thấy cô giáo nói trên vẫn dạy cho học sinh tiểu học bình thường.

Trao đổi ngắn với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, cô giáo này nói trước đây đúng là cấm dạy thêm tiểu học.

Cô giáo dạy thêm tiểu học khoe có mẹ ...làm ở phường ảnh 2
Các em học sinh tiểu học ngồi học bằng những chiếc bàn ghế nhựa kê san sát nhau (ảnh: P.L)

Tuy nhiên, gần đây, thành phố đã cho dạy lại, do cô không còn là giáo viên của các trường công lập, trước đây có dạy ở trường dân lập, nhưng bây giờ cũng nghỉ rồi.

Những học sinh học thêm ở cô giáo đều là do phụ huynh tự nguyện gửi, chứ không có chuyện o ép, bắt buộc gì hết.

Sau đó, cô T. (theo lời người dân nói) từ chối hợp tác làm việc, nói có mẹ làm ở phường, và kêu mẹ của cô từ dưới nhà đi lên.

Người tự xưng là mẹ của cô T. nói đã báo thông tin cho phường, mình cũng là người làm ở phường, và đề nghị lấy thông tin, làm việc với phường, chứ không tiếp báo chí.

Qua điện thoại, cùng ngày, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam cũng đã cung cấp thông tin này cho bà Nguyễn Thị Hồng Tiến – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Tân Bình. Bà Tiến hứa rằng sẽ có chỉ đạo kiểm tra lại sự việc này.

Theo lãnh đạo Phòng trung học phổ thông – Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh, bản thân thông tư 17 của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về dạy thêm học thêm câu chữ đã phản ánh rất rõ.

Đối với cấp tiểu học, các quy định đã nêu rất rõ là không cho dạy thêm học thêm, chỉ trừ các hoạt động rèn luyện kỹ năng như bơi lội, nhạc, họa và thể dục thể thao.

Như vậy là đã rõ, việc kiểm tra điểm dạy thêm tiểu học ở địa chỉ này, xử lý các sai phạm (nếu có) của phường 1 đang hết sức chần chừ, chậm chạp, mà không rõ lý do vì sao.

Có hay không sự dung túng cho việc dạy thêm học sinh tiểu học đang diễn ra trên địa bàn này?

Nhằm thực hiện đúng các quy định về dạy thêm học thêm của các cấp lãnh đạo đã ban hành, Ủy ban nhân dân quận Tân Bình cần sớm vào cuộc, chỉ đạo địa phương (phường 1) kiểm tra, giải quyết dứt điểm và có giám sát vụ việc này.

Phương Linh