Học nếm - Dạy thêm và câu chuyện tựu trường sớm

09/07/2017 07:23
Trần Đăng Anh
(GDVN) - Không tổ chức tựu trường sớm và dạy thêm, học thêm trong dịp hè là để chính các em học sinh cùng giáo viên có được những ngày tháng thực sự nghỉ ngơi.

LTS:  Nhằm phản ánh những mặt trái đằng sau quy định về ngày tựu trường sớm của học sinh trong năm học 2017 - 2018.

Qua câu chuyện của người thân và bạn bè đồng nghiệp, tác giả Trần Đăng Anh đã gửi đến Báo điện tử Giáo Dục Việt Nam bài viết về vấn đề dạy thêm, học thêm của thầy cô giáo và học sinh hiện nay.

Đồng thời, tác giả bày tỏ mong muốn các cơ quan quản lý giáo dục ở địa phương cần tăng cường công tác kiểm tra, rà soát và có cách xử lý nghiêm minh với những hành vi vi phạm.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Ngày 16/6/2017, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có Quyết định số 2071/QĐ-BGDĐT ban hành khung kế hoạch thời gian năm học đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên áp dụng từ năm học 2017 - 2018.

Hình ảnh các em học sinh vui mừng, phấn khởi bước vào năm học mới (Ảnh: giaoduc.net.vn)
Hình ảnh các em học sinh vui mừng, phấn khởi bước vào năm học mới (Ảnh: giaoduc.net.vn)

Trong đó, có quy định ngày tựu trường sớm nhất là vào ngày 01/8 hằng năm. Tuy nhiên, một số trường tiểu học ở thị xã miền trung du quê tôi lại tổ chức cho học sinh tựu trường vào 03/7/2017.

Thực ra, các trường này cho học sinh tựu trường sớm là để tổ chức dạy thêm, học thêm.

Để hợp pháp hóa việc dạy thêm, học thêm, các trường này đã làm hồ sơ  “dạy kĩ năng sống cho học sinh” (theo quy định về nội dung dạy thêm, học thêm tại Thông tư 17/2012 của Bộ Giáo dục và Đào tạo).

Tôi có hỏi người bạn là giáo viên của một trường đang tổ chức dạy thêm, học thêm rằng: “Có phải trường cậu chỉ dạy thêm kĩ năng sống không?”.

Người bạn tôi trả lời thành thật: “Một nửa là dạy kĩ năng sống thôi, để đảm bảo hồ sơ cho hợp lệ, nửa còn lại là dạy kiến thức. Chứ dạy nguyên kĩ năng sống thì có mấy học sinh đi học đâu”.

Học nếm - Dạy thêm và câu chuyện tựu trường sớm ảnh 2

Học sinh cả nước tựu trường sớm nhất vào ngày 01/8/2017

Người bạn này kể thêm, trường anh có hơn chục lớp học thêm, mỗi tuần dạy đủ 5 buổi từ thứ hai đến thứ sáu. Một số trường còn lại không tổ chức tựu trường sớm và dạy thêm, học thêm, nhưng lại có một số giáo viên nhà trường đã tổ chức dạy thêm, học thêm sai quy định.

Những giáo viên này không có giấy phép tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm của cấp có thẩm quyền; tổ chức dạy thêm, học thêm cho học sinh mà giáo viên đang dạy chính khóa (vi phạm điều 4, Thông tư 17/2012). 

Có giáo viên lại tổ chức dạy thêm tại nhà (tuần dạy đến 5 buổi) với mỗi lớp học, ca học ít nhất có từ 5 em trở lên; có giáo viên lại mượn nhà phụ huynh, sau đó đến vận động một số gia đình có điều kiện cho con em tới học thêm tại các lớp này.

Bác hàng xóm nhà tôi là cán bộ về hưu có đứa cháu nội đang học lớp 4 được hai cô giáo (một cô dạy Toán, một cô dạy Tiếng Việt) đến tận nhà vận động, cho cháu đi học thêm ở lớp học do hai cô mở ra tại nhà phụ huynh khác.

Bác kể, sau khi được cô vận động, bác đồng ý cho cháu đi học vì không cho cháu đi thì cháu cứ ấm ức mãi. Bác hỏi hai cô giáo: “Các cô dạy thêm như này cấp trên có cho phép không?”. Biết không thể giấu được, các cô đành nói nữa đùa, nửa thật: “Chúng cháu dạy trộm đấy bác ạ!”.

Một người bạn khác dạy ở bậc tiểu học kể với tôi rằng: “Vị hiệu phó trường của anh đã mở lớp dạy thêm tại nhà ngay từ cuối tháng 6”. 

Học nếm - Dạy thêm và câu chuyện tựu trường sớm ảnh 3

Hãy để cho trẻ được hưởng 3 tháng hè, đừng bắt đi học nữa

Phải chăng, năm nay, việc chỉ đạo của các cấp quản lý địa phương về việc cấm dạy thêm, học thêm trái quy định trong dịp hè có phần kém “quyết liệt” nên hoạt động dạy thêm cả trong và ngoài nhà trường ở một số nơi đang diễn ra khá phổ biến.

Nói kém “quyết liệt” vì như năm trước, các cấp quản lý giáo dục yêu cầu từng giáo viên ký cam kết không tổ chức và tham gia hoạt động dạy thêm, học thêm trái quy định với cấp trên nhưng năm nay thì không.

Năm trước các cấp quản lý thường có đoàn thanh tra thường xuyên kiểm tra việc dạy thêm, học thêm tại các nhà trường ở các địa phương nhưng năm nay, hoạt động này không được thường xuyên và nghiêm túc.

Để khắc phục tình trạng các trường học và giáo viên vi phạm các quy định về ngày tựu trường và dạy thêm, học thêm của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Tôi kính đề nghị các cơ quan quản lý giáo dục ở địa phương cần tăng cường công tác kiểm tra, rà soát và có cách xử lý nghiêm minh với những hành vi vi phạm. 

Có làm được như vậy, mới đảm bảo được sự quy củ, nghiêm túc, lành mạnh trong môi trường giáo dục, không tạo nên sự bức xúc của dư luận xã hội.

Và, trên hết, không tổ chức tựu trường sớm và dạy thêm, học thêm trong dịp hè là để chính các em học sinh cùng giáo viên có được những ngày tháng thực sự nghỉ ngơi, thư giãn và bổ ích.

Trần Đăng Anh