Con hẻm sâu hun hút, nhỏ hẹp nhưng vẫn có cô giáo dạy thêm tiểu học trái phép

Bạn đọc

Phương Linh

(GDVN) - Trong con hẻm rất nhỏ và sâu hun hút trên đường Nguyễn Duy, quận 8, cô N. tổ chức lớp dạy thêm ở nhà cho học sinh khối 5.

Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam nhận thông tin từ người dân địa phương cung cấp cho biết, tại địa chỉ 302/173C đường Nguyễn Duy, phường 9, quận 8, thành phố Hồ Chí Minh có một điểm dạy thêm tiểu học.

Mỗi tuần 3 buổi, các phụ huynh đưa con đến học thêm tại nhà cô N. rất đông, ước chừng đến hơn 10 học sinh.

Thông tin được cung cấp cho biết, thông tư 17 của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định cấm dạy thêm học thêm ở cấp tiểu học, trường đã học 2 buổi, nên người dân băn khoăn, việc dạy thêm của cô N. là như thế nào, có trái quy định hay không?

Tối ngày 20/10, trong vai là một phụ huynh cần tìm lớp học thêm cho học sinh khối 4, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã có mặt tại địa chỉ nói trên gặp cô N.

Cô N. cho biết, mình là giáo viên của Trường tiểu học Lý Nhân Tông, phường 9, quận 8. Cô dạy thêm ở nhà cho khoảng trên 10 học sinh khối 5, học hàng tuần thứ 2,4,6 với thời gian từ 17h30 đến 19h.

Do lớp 5 đông, nên nếu muốn học lớp 4 thì phải chịu học ghép, với thời gian học giống như vậy. Học phí gần 500.000 đồng mỗi tháng.

Cô N. là giáo viên của Trường tiểu học Lý Nhân Tông, phường 9 - quận 8 (ảnh: P.L)

Điều đáng nói, con hẻm dẫn tới nơi cô N. dạy thêm sâu hun hút, nhỏ hẹp chỉ đủ để 1 xe gắn máy đi qua, nên việc dạy thêm của cô N. chắc chắn sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến việc đi lại của người dân địa phương.

Ngày 23/10, làm việc với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam tại trường, thầy Lý Khải Thông – Hiệu trưởng Trường tiểu học Lý Nhân Tông xác nhận, cô K.N. hiện đúng là giáo viên do trường quản lý.

Cô N. đang phụ trách một lớp 5 của nhà trường, và học sinh mà cô dạy thêm ở nhà cũng là khối 5.

Cũng theo thầy Thông, Trường tiểu học Lý Nhân Tông còn là trường học 2 buổi/ngày.

Người đứng đầu Trường Lý Nhân Tông khẳng định, các văn bản, quy định về việc dạy thêm học thêm của ngành, của thành phố, nhà trường đã phổ biến rất kỹ từ đầu năm học. Các tổ chuyên môn cũng sinh hoạt việc này.

Nhà trường đánh giá, cô N. là một giáo viên trẻ, nhiệt tình trong công tác, năng động, các tiết học được bộ phận chuyên môn đánh giá tốt, chưa nghe phụ huynh phàn nàn gì.

Vào cuối ngày 23/10, trao đổi với phóng viên qua điện thoại, thầy Thông xác nhận, cô N. thừa nhận với lãnh đạo có tổ chức dạy thêm cho học sinh tiểu học ở nhà.

Ngày 24/10, nhà trường sẽ mời cô N. đến để yêu cầu làm tường trình, rồi sẽ tổ chức kiểm điểm, nhắc nhở các quy định dạy thêm đối với cô N.

Phương hướng giải quyết sắp tới, theo thầy Thông, có lẽ là sẽ giải tán lớp dạy thêm này, trả lại tiền cho phụ huynh, vì nó trái với thông tư 17. Nhà nước đã cấm, ngành đã không cho làm thì giáo viên phải chấp hành.

Các phương án tính toán thi đua của cô N. thì thầy Thông nói cuối năm mới tính, chứ làm bây giờ thì mất tinh thần anh em giáo viên.

Phương Linh
Từ khóa :
Dạy thêm , học thêm , trường tiểu học , giáo viên , học sinh , thành phố Hồ Chí Minh.
Con hẻm sâu hun hút, nhỏ hẹp nhưng vẫn có cô giáo dạy thêm tiểu học trái phép
Chủ đề : Cấm dạy thêm
Bình luận
trần minh thành
2

Vấn đề ở đây là học sinh bây giờ học quá nhiều. hầu như không có thời gian nghĩ ngơi,Việc học tại trường gây áp lực quá lớn cho học sinh, chay theo thành tích nên không có cách nào khác là phụ huynh cho con em mình học thêm. Chương trình học bây giờ làm mất đi tuổi thơ của trẻ em. Mong Bộ giáo dục đào tạo nên xem xét lại cách học của học sinh tiểu học và học sinh lớp 6-7-8, nên chăng cho các e học 1 buổi còn 1 buổi cho các em học ngoại khóa hoặc ở nhà. Mấy bé bây giờ hầu như bị cận thị quá nhiều trong khi tuổi còn nhỏ. Tương lai sẽ đi về đâu nếu hơn 50% học sinh phải đeo kính. Thiết nghĩ bộ giáo dục nên thay đổi về cách giảng dạy không khoa học như hiện nay,

Bó tay
5

Cô này nên đọc bài về cô Duyên thầy Quang. Trẻ tiểu học lẽ ra chỉ cần vừa học vừa chơi mới phải, có đâu cứ mưu mẹo chê này chê nọ rồi xua cho è cổ học thêm, toán tiếng việt tiểu học mà cứ nghiêm trọng hoá như luận án tiến sĩ, chắc lấy bằng tiểu học xong được nhận luôn học hàm học vị giáo sư tiến sĩ à?

Dân Việt
4

Đồng ý làm cho rõ nguyên nhân tại sao học dinh đã học hai buồi còn phải học buổi thứ ba đi. Nếu do năng lực gv yếu kém hay cố tình yếu kém giảng bài hs không hiểu để phải mò đi học thêm thì đuổi thẳng, gv thừa chứ không phải thiếu, đà này mãi trẻ em Việt làm sao lớn nổi chỉ vì túi tiền của gv cần lớn thôi. Chuyện bị phát giác lại nói rất đúng qui trình tự nguyện mà không truy cứu nguyên nhân "bị buộc tự nguyện là gì", bất công quá!

Thực trạng và giải pháp
6

Cho tôi hỏi tại sao gv lại cấm độc giả mổ xẻ việc dạy thêm sai trái và tham gia bình luận? Điều đó là do đâu? Như một khối ung nhọt mưng mủ mà định bưng bít đến khi nào?

Quốc Tánh
10

DTHT càng lúc càng biến tướng nhếch nhác, ở trường tôi gv tranh nhau học sinh còn không thèm nhìn mặt nhau, một gv trường Minh Đức, quận 1.

Đắng Chát
17

Đề nghị trường tổ chức Đại Hội Cha Mẹ Học Sinh toàn trường lấy ý kiến. Làm rõ nguyên nhân vì sao trường đã tổ chức dạy 2 buổi mà ph vẫn phải tự nguyện nườm nượp chở con đi học nhà cô. Kể cả có hay không có việc học hôm nay để biết bài ngày mai? Tôi nhấn mạnh là chúng tôi không có nhu cầu trông trẻ vì ngày nào học thêm cũng phải đón con về rổi mang con sang 2 lượt nữa, nhiều ph khác đủ khả năng thuê gia sư khỏi tốn công đưa rước nhưng cũng phải đưa con sang nhà cô học là vì sao? 2 buổi dạy mà không đủ bài thì thời gian trên lớp gv làm gì, cần xem lại năng lực gv biên chế ở trường! Nhiều lần đưa đón con tôi cũng chứng kiến sự khó chịu của chòm xóm hai bên hẻm cụt này nhưng gv còn dạy thì con tôi còn phải theo mà học, hỏi là hỏi tại sao cấm mà vẫn dạy kia chứ đừng hở cái nói tôi tự nguyện. Nói đến đây những độc giả khách quan ngoài cuộc đủ hiểu tôi không cần nói thêm!

Toi cung la giao vien
9

Tôi cũng dạy tiểu học nên tôi rõ, đã nói là phải có chiêu thuần thục cơ mà, lừ mắt là các con đã xanh mặt cha mẹ xanh mặt theo, kết quả lớp học thêm điểm danh đủ. Tôi đồng nghiệp cũng không tiếp tay cảnh này. Nói ra thì lại bảo gato nên tố nhau hoặc không có miếng ăn nên tức....nản!

PH LNT
6

Mỗi lần tiêu cực được đóng gói là hàng nghìn phụ huynh biết bài, phụ huynh trường tôi hôm nay có mặt đông đủ ở báo này cũng vì vậy. Tôi nghĩ bạn nên rút lại lời vu khống phụ huynh bao che bạn long nhé! Nếu bạn có đọc báo các nguyên nhân dẫn đến việc phải đưa con đi học thêm trong tình thế tự nguyện bạn đã biết rồi, bạn cũng chỉ là gv chân gỗ đang vận động hành lang mà thôi. Còn nói không đi học không theo kịp càng lộ rõ sự xấu xí bỉ ổi của chiêu trò dt chính khoá, mớm bài trước để hs đi học không theo kịp buộc lòng phải theo học. Nực cười khi gd dung túng thành phần này thì còn gì kỷ cương. Đừng trách sao phhs không tôn trọng mình nữa nhé.

Xem thêm bình luận
Tin khác