Đơn vị thi công xới tung lăng mộ nghi vợ vua Tự Đức để xây dựng bãi đỗ xe

Bạn đọc

Trương Lê

(GDVN) - Mặc dù người dân sống gần lăng vua Tự Đức đã ra sức ngăn cản nhưng đơn vị thi công vẫn san ủi luôn cả khu lăng mộ nghi của vợ ông vua này.

Cơ quan chức năng đã phải vào cuộc, buộc tạm hoãn công trình để làm rõ gốc tích của khu lăng mộ nói trên.

Phản đối thi công vì xâm phạm lăng mộ người của hoàng gia

Tháng 4/2016, Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế cấp phép đầu tư xây dựng bãi đỗ xe tham quan lăng vua Tự Đức và vua Đồng Khánh.

Tấm bia cổ được phát hiện vào chiều 24/6. Ảnh: TL

Bãi đỗ xe có diện tích gần 17.000m2, với quy mô 100 ô tô, xe điện các loại  và 120 xe máy, dự án do công ty TNHH Chuỗi Giá Trị (Huế) làm chủ đầu tư.

Nam Phương Hoàng hậu trong những ngày Cách mạng tháng 8 mới thành công

(GDVN) - Nam Phương là Hoàng hậu là vợ của vị Hoàng đế cuối cùng triều Nguyễn và cũng là triều đại phong kiến cuối cùng trong lịch sử Việt Nam - đó là vua Bảo Đại.

Theo ông Trần Duy Quế (80 tuổi, trú phường Thủy Xuân, thành phố Huế), để thực hiện dự án, phía thành phố đã thu hồi của ông 4000m2 đất. 

Trước đó, trên mảnh đất của ông có hai khu mộ đó là lăng mộ của bà Học Phi và bà Mỹ Phi là hai người vợ của vua Tự Đức. Hai ngôi lăng mộ này nằm sát nhau và gần với lăng của vua Tự Đức.

Riêng phần lăng mộ của nghi bà Mỹ Phi có diện tích gần 50m2, được xây bằng đá và vôi vữa, có cổng hình vòm, riêng phần tường cao từ 3-4m, trước lăng còn có tấm bia khắc chữ Hán bằng đá xanh nguyên khối. Toàn bộ khu lăng cao quá đầu người, không leo vào được.

Theo lời kể của ông Quế thì từ còn nhỏ ông đã thấy khu lăng nghi của bà Mỹ Phi. Cách đây khá lâu, có hai người lính hậu lăng lên bảo vệ khu lăng, khi hai người này mất thì khu lăng cũng không có ai bảo vệ.

Theo ông Quế khu lăng mộ bị ủi có thể là lăng của người trong hoàng tộc vì được xây bằng đá thanh, có mái vòm, bia làm bằng đá thanh được viết bằng chữ Hán, về quy mô thì dân thường không thể xây dựng được khu lăng mộ trên.

Trước khi san ủi mặt bằng các đơn vị đã lập hồ sơ bồi thường cho những hộ có đất nằm trong khu quy hoạch dự án. Ông Quế cũng đã góp ý không nên di dời khu lăng nói trên.

Nhưng đến ngày 19/6, phía đơn vị thi công đã đưa phương tiện đến để san lắp mặt bằng, đồng thời ủi luôn cả khu mộ của nghi của bà Mỹ Phi.

Phát hiện sự việc ông Quế cùng với người dân đã ra ngăn cản nhưng đơn vị thi công vẫn tiếp tục thi công. Đến sáng ngày 20/6 thì cả khu lăng đã biến mất.

Đến ngày 22/6, Phòng nghiên cứu Khoa học (Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế) và Hội đồng trị sự Nguyễn Phước Tộc đã yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công bãi đỗ xe nhằm xác minh nguồn gốc nghi khu lăng đã bị Công ty Chuỗi Giá Trị san ủi trước đó.

Khu lăng mộ của vợ vua bị san ủi

Đến hơn 14h ngày 24/6, tại dự án xây dựng bãi đỗ xe đoàn kiểm tra đã tìm thấy một tấm bia đá được làm từ đá thanh trong tình trạng gần như nguyên vẹn.

Lăng mộ của bà Học Phi bị đơn vị thi lấn chiếm đến mép thành. Ảnh: TL

Vị trí phát hiện tấm bia cách khu lăng mộ (đã bị đơn vị thi san ủi trước đó) khoảng 300m, dưới một lớp đất ở độ sâu hơn 1m.

Chuyện về Vua Bảo Đại thoái vị

(GDVN) - Ngày 25/8/1945, vua Bảo Đại ban chiếu thoái vị, chấm dứt thời đại quân chủ Việt Nam.

Theo quan sát tấm bia đá được làm từ đá thanh nguyên khối được khắc chìm bằng chữ Hán, cao 67cm, rộng 32cm. trên tấm bia ghi rõ: “Tiền triều tài nhân cửu giai Lê Thị thụy Thục Thuận chi mộ” tạm dịch là: “Mộ của bà Tài Nhân họ Lê, thụy là Thục Thuận”.

Có mặt tại hiện trường, Tiến sĩ Phan Thanh Hải-giám đốc Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế cho biết tấm bia này thuộc về một nhân vật trong hoàng cung dưới thời Nguyễn.

Theo như nội dung trên tấm bia thì khu lăng mộ bị san ủi trước đó là của một tài nhân có thứ bậc thứ 9 dưới thời Nguyễn.

Ông Hải cho rằng có thể đây là lăng mộ của 1 trong số 103 bà vợ của vua Tự Đức. Tuy nhiên cần phải xác định tiền triều ở đây là triều vua nào thì mới biết được bia và khu lăng mộ thuộc về vợ của vị vua nào.

Chiều cùng, thanh tra sở Văn hóa-Thể  thao tỉnh Thừa Thiên-Huế đã có mặt tại hiện trường để nắm bắt vụ việc.

Ông Nguyễn Văn Hà-Chánh thanh tra sở cho biết sẽ lập vùng bảo vệ khu lăng mộ bị đào xới, lập biên bản đối với đơn vị thi công. Riêng với tấm bia đá sẽ được đưa về phường Thủy  Xuân để bảo vệ.

Ông Nguyễn Văn Tuấn-giám đốc Công ty Chuỗi giá Trị cho biết, công ty này chỉ có nhiệm vụ san lấp mặt bằng và đền bù 80 ngôi mộ sau khi Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố Huế giao mặt bằng.

“Thời điểm nhận mặt bằng chúng tôi chỉ biết là có lăng của bà Học Phi  chứ không biết có thêm khu lăng này, chúng tôi sẽ làm việc với quỹ đất thành phố để làm rõ việc này”, ông Tuấn nói.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục cập nhật thông tin sự việc này. 

Trương Lê
Từ khóa :
san ủi lăng mộ vợ vua , triều đình nhà Nguyễn , hoàng tộc , Thừa Thiên Huế
Đơn vị thi công xới tung lăng mộ nghi vợ vua Tự Đức để xây dựng bãi đỗ xe
Bình luận
Phong Thủy
0

Thất đức với tổ tiên sẽ bị quả báo ngay, đây ko chỉ là lăng mộ mà còn là di tích lịch sử có giá trị, đừng đùa với thánh thần.

vu duc khoi
0

Việc xây dựng để phát triển kinh tế xã hội là cần thiết. Nhưng đạo lý làm người không cho phép san ủi mồ mả. Việc một ngôi mộ lớn giữa ban ngày mà nói không biết là không chấp nhận được. Công ty này được ai chống lưng mà làm ăn gian dối, nói có thành không, chưa được phép mà đã tiến hành. Tôi đề nghị xử phạt nghiêm hành động coi thường xã hội của công ty này.

Thủy Xuân
2

Cái lăng mộ của bà Tài Nhân Học Phi họ Lê vợ vua Tự Đức nằm chình ình ngay trong bãi đất được Tỉnh TT-Huế cấp phép thi công to như cái Biệt Phủ, lại có tường cao bao quanh vậy mà họ nói là không phát hiện ra khi đi khảo sát mặt bằng. Đúng là lừa người dối trời, coi trời bằng vung. Dân địa phương ra cản không cho san ủi lăng cũng mặc kệ, vậy thì chối cải ngã nào chứ.

Thu Uyên
7

Hãy xem cách những nước văn minh họ gìn giứ di sản lịch sử mà học.

Lý Trọc
7

Dám san ủi lăng mộ của người khác, quả báo nhãn tiền luôn, mất tiền, mất uy tín có khi còn phải đi tù vì tội xâm hại lăng mộ (không cần biết là lăng mộ của ai)

Kẻng Làng
6

Đến lăng mộ của đời trước cũng bị cày xới, đào phá để làm kinh tế thì hết nói nổi rồi? Báo phải làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể trong vụ việc này?

Xem thêm bình luận
Tin khác