Gia đình liệt sĩ tiếp tục cầu cứu Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa

Bạn đọc

Hải Minh

(GDVN) - Báo cáo sơ sài, thiếu thuyết phục của Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia, khiến gia đình có 02 liệt sĩ tiếp tục cầu cứu Chủ tịch UBND tỉnh...

Như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin về việc gia đình ông Vũ Hữu Tròn sinh năm 1947, trú tại thôn Thanh Bình, xã Hải Ninh, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa phản ánh về việc một số cán bộ chính quyền địa phương trong nhiều năm liền "trù dập" và có dấu hiệu tham ô khi không thực hiện đầy đủ chế độ liệt sĩ cho gia đình ông.

Ngay sau đó, ngày 26/08/2015 UBND tỉnh Thanh Hóa có Văn bản số 8636/UBND –TD chỉ đạo Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia xem xét giải quyết khiếu nại của ông Vũ Hữu Tròn theo quy định của pháp luật, có văn bản trả lời công dân và báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh.

Công văn chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa

Đến ngày 07/9/2015, UBND huyện Tĩnh Gia "ngay lập tức" có Văn bản số 1370/UBND-LĐTBXH báo cáo kết quả giải quyết đơn khiếu nại của ông Vũ Hữu Tròn đến Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa.

Báo cáo sơ sài, đánh giá thiếu thuyết phục của UBND huyện Tĩnh Gia khiến gia đình liệt sĩ bức xúc, tiếp tục khiếu nại.

Báo cáo của UBND huyện Tĩnh Gia nêu: Quý II/2004, Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội đã dừng trợ cấp, cho đến nay không còn tên ông Vũ Hữu Đừng trong danh sách chi trả trợ cấp hàng tháng của xã Hải Ninh.

Tháng 12/1999, bà Lê Thị Kệ mẹ 02 liệt sĩ và tháng 12/2003, ông Vũ Hữu Đừng là bố 02 liệt sĩ chết, gia đình không làm hồ sơ đề nghị giải quyết  tiền thờ cúng cho 02 liệt sĩ  theo quy định tại Nghị định 28/CP ngày 29/4/1995 của Chính phủ nên không có cơ sở để Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội báo cáo giải quyết chế độ thờ cúng cho 02 liệt sĩ.

Năm 1999 mẹ 02 liệt sĩ chết, năm 2003 bố 02 liệt sĩ chết, thời điểm này chưa thực hiện việc cấp tiền mai táng phí và trợ cấp 01 lần cho bố liệt sĩ căn cứ theo Nghị định số 210/2004/NĐ-CP ngày 20/12/2004 của Chính phủ.

Tháng 06/2014, Phòng Nội vụ nhận được hồ sơ đề nghị truy tặng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng của bà Lê Thị Kệ. Đến ngày 07/9/2015, Phòng Nội vụ nhận được thông báo của Ban Thi đia khen thưởng tỉnh là bà Kệ đã được Chủ tịch Nước ký quyết định truy tặng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng theo Quyết định số 1404/QĐ-CTN ngày 17/7/2015. Hiện, Huyện đang chờ thời gian cụ thể của Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng cho thân nhân của Mẹ.

Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Phòng Tài nguyên Môi trường đã hướng dẫn UBND xã Hải Ninh cùng với ông Vũ Hữu Tròn thực hiện các trình tự, thủ tục, nội dung theo quy định tại khoản 2, Điều 70, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ để có cơ sở cấp giấy chứng nhận cho gia đình.

Gia đình ông Vũ Hữu Tròn đã hoàn thiện hồ sơ phong tặng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng từ năm 2013, có xác nhận của UBND xã nhưng đến nay UBND huyện Tĩnh Gia vẫn tiếp tục "câu giờ"

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam sau khi nhận được báo cáo của UBND huyện Tĩnh Gia, gia đình nhà ông Tròn tỏ ra bức xúc và tiếp tục khiếu nại về một số nội dung trên.

Ông Tròn cho biết: "Đến nay, chính quyền vẫn chưa giải thích cho gia đình biết rõ vì sao chưa cấp giấy chứng tử, báo cáo của UBND huyện vẫn né tránh việc này, nếu chưa có chứng tử thì căn cứ vào đâu để UBND xã cắt tiền trợ cấp từ quý II/2004?

Trách nhiệm của chính quyền là hướng dẫn, tuyên truyền pháp luật cho người dân, giả sử gia đình chúng tôi không biết các thủ tục thì phải hướng dẫn chứ, bây giờ UBND huyện lấy lý do gia đình không khai báo rồi không cấp chế độ cho gia đình là thiếu trách nhiệm, quan liêu, gây thiệt thòi cho người dân;

Về việc truy tặng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng cho mẹ tôi, mặc dù đã đầy đủ hồ sơ từ năm 2013 nhưng đến nay huyện vẫn cứ câu giờ, khiến gia đình chúng tôi cứ mòn mỏi đợi chờ và không biết sẽ còn đợi đến khi nào nữa;

Về chuyện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, gia đình đã được chính quyền cấp đất gần 20 năm nay, có nộp tiền đàng hoàng, còn trái thẩm quyền hay không là do ở chính quyền, không thể bắt người dân chịu trách nhiệm được. Chúng tôi cần có câu trả lời là khi nào thì UBND xã và huyện mới cấp sổ đỏ cho gia đình?

Ông Vũ Hữu Tròn trước di ảnh hai người anh ruột đều là liệt sĩ. Ảnh: Hải Minh

Bên di ảnh 02 người anh ruột là liệt sĩ, ông Vũ Hữu Tròn đề nghị: "Gia đình chúng tôi đã cống hiến xương máu cho Tổ quốc, mất mát, đau thương nhưng cũng là niềm tự hào của cả dòng họ. Gia đình rất mong Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa trực tiếp chỉ đạo cơ quan chức năng của tỉnh vào cuộc, làm rõ những vấn đề một cách công tâm, khách quan để chúng tôi an tâm, yên ổn cuộc sống".

Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin

Hải Minh
Từ khóa :
ăn chặn lương liệt sĩ , thanh hóa , huyện tĩnh gia , xã thiệu hóa
Gia đình liệt sĩ tiếp tục cầu cứu Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa
Chủ đề : Tiếng dân
Bình luận
HUY QUANG
0

Đừng trách gì Thanh hóa hay lùm xùm vì cán bộ không có bằng lại từ nghề lái xe lên nên chỉ chú ý vô lăng thôi mà NGUYỄN ĐỨC BIỂU à

Nguyễn Đức Biểu
5

Sao ở Thanh hóa hay để xảy ra ba cái vụ lùm xùm nhỉ. Nào là cán bộ dùng bằng cấp giả, nào là ăn chặn tiền chính sách.... Phải kiểm tra làm rõ, ai sai người đó phải chịu, sai đến đâu xử lý đến đó. Như vậy dân mới tin vào chính quyền sở tại.

Lòng Dân
2

Tại sao lãnh đạo Tỉnh Thanh Hóa lại không xử lý nghiêm cán bộ tắc trách như thế này? Phải xử lý nghiêm để làm gương chứ? Đặc biệt là lãnh đạo xã Hải Ninh và cán bộ tại huyện Tĩnh Gia

Văn Ngọc
3

Đáng xấu hổ! Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa cần cách chức ngay mấy ông cán bộ làm việc theo kiểu "Hành là chính" này đi.

Trần Hùng
4

Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa cần cách chức ngay những cán bộ nhũng nhiễu, quan liêu và hách dịch như thế này

Phi Hùng
6

Thật là tàn nhẫn, có mấy đồng thân nhân liệt sỹ mà còn không tha...

Hoàng Tùng
8

Tôi không hiểu cung cách làm ăn của huyện Tĩnh Gia là như thế nào nữa. Dân không biết thì cán bộ phải hướng dẫn chứ. Nếu dân biết hết thì đã làm cán bộ rồi, ko đến lượt các ông.

Long Tâm
5

Nhân vụ này Chủ tịch tỉnh cần thể hiện tài năng quyết đoán của mình

Xem thêm bình luận
Tin khác