Giáo viên Toán bị điều làm nhân viên y tế học đường ở Cà Mau

Bạn đọc

Phương Linh

(GDVN) - Bắt đầu từ năm học này, cô Trinh bất ngờ bị phân làm nhân viên y tế học đường của trường. Trong khi đó, cô lại là người có chuyên môn Sư phạm Toán.

Tréo ngoe giáo viên Toán làm nhân viên y tế học đường

Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được đơn khiếu nại của cô Hà Tú Trinh (giáo viên Trường trung học cơ sở Phong Điền, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau), về việc cô bất ngờ bị phân làm nhân viên y tế của trường, trong khi cô là giáo viên Toán.

Cô Trinh cho biết, bắt đầu từ năm học 2017 – 2018, cô Trinh bị phân làm nhân viên phòng y tế của trường, trong khi trước đó, cô vẫn đứng lớp giảng dạy bình thường.

Cô Hà Tú Trinh khẳng định, cô hoàn toàn không có chuyên môn gì về y tế, mà lại tốt nghiệp Đại học Sư phạm Toán, chứng tỏ Ban Giám hiệu Trường trung học cơ sở Phong Điền đã phân công nhiệm vụ cho giáo viên không đúng với năng lực chuyên môn.

Theo cô Trinh, các văn bản, thông tư liên tịch giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế đã qui định rõ, nhân viên y tế trường học phải có trình độ chuyên môn từ y sĩ trung cấp trở lên.

Cô Trinh hiện là nhân sự của Trường trung học cơ sở Phong Điền quản lý (ảnh: P.L)

Căn cứ điều kiện thực tiễn tại địa phương, các trường học bố trí nhân viên y tế trường học đáp ứng được qui định này, hoặc ký hợp đồng với Trạm y tế phường, xã, thị trấn hoặc cơ sở khám chữa bệnh, chữa bệnh từ hình thức phòng khám đa khoa trở lên để chăm sóc sức khỏe cho học sinh.

Nữ giáo viên này cho rằng, việc bố trí mình làm nhân viên y tế học đường chính là lãnh đạo trường đang cố ý trù dập, o ép giáo viên, khi cô Trinh cũng chính là người đang phản ánh một số vấn đề tồn tại của giáo viên tại trường.

Dư giáo viên, giáo viên Toán bị điều làm nhân viên y tế

Ngày 30/10, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Phong Điền – ông Bùi Xuân Minh thừa nhận, có chuyện phân cô Trinh làm nhân viên y tế học đường, và chuyện này là chưa phù hợp so với qui định.

Ông Bùi Xuân Minh lý giải: Theo đề án sắp xếp nhân sự, nhà trường chỉ có 12 lớp, theo đúng quy định chỉ được 23 giáo viên, cộng thành viên Ban Giám hiệu và nhân sự phục vụ nữa là 31 ng, mà thực tế có 34 cán bộ, giáo viên và 1 người làm hợp đồng.

Như vậy, ở trường dư 4 lao động, mà các tổ Toán, Văn, Sinh học, Anh văn đều có dư giáo viên, mà thiếu nhân viên y tế học đường và thiết bị.

Theo ông Minh, việc phân giáo viên làm nhân viên  thiết bị còn tạm chấp nhận được, nhưng làm y tế học đường thì không đảm bảo được qui định.

Khi phóng viên đặt vấn đề cơ sở để nhà trường phân nhiệm vụ khác cho giáo viên, ông Bùi Xuân Minh cho hay, trường phân công nhiệm vụ theo mức độ xếp loại giáo viên từ cao xuống thấp. Cụ thể, cô Trinh chỉ được xếp loại thấp nhất là hoàn thành nhiệm vụ.

Đơn khiếu nại của cô Trinh gửi lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Trần Văn Thời (ảnh: P.L)

Cũng theo ông Bùi Xuân Minh, học sinh bệnh thì ở trường chỉ cũng chỉ chăm sóc đơn giản, trường lại gần trạm xá, nên có chuyện gì thì chuyển qua đây ngay. Trường cũng có thuốc đầy đủ, nhưng do nhân viên y  tế không có chuyên môn, nên Hiệu trưởng nói không được dùng.

Người đứng đầu Trường Phong Điền khẳng định rằng, việc phân công này cũng chỉ là tạm thời, để đảm bảo thu nhập cuộc sống của giáo viên, chờ cấp trên phân công lại.

Nếu trước đây, phân công nhiệm vụ không theo đề án thì khác, các giáo viên luân phiên thay phiên nhau làm các vị trí còn thiếu nhân sự, nhưng bây giờ phải làm khác rồi.

Ông Bùi Xuân Minh nhấn mạnh, cô Hà Tú Trinh nói thế, chứ thực tế là lãnh đạo đang tạo điều kiện về thu nhập cho cô.

Phóng viên hỏi về việc nếu dư nhân sự, sao không có kế hoạch phân công nhiệm vụ từ sớm, chuyển giáo viên đi đến những nơi thiếu, ông Bùi Xuân Minh giải đáp: Đây chỉ là kế hoạch tạm thời, chờ cấp trên giải quyết.

“Sẽ lập và chuyển danh sách nhân sự dư chuyển đi đến chỗ nào thiếu, nhưng mà thực tế thì cũng rất khó, do hiện chỗ nào cũng dư, nên sắp xếp rất khó sắp xếp” – ông Bùi Xuân Minh kết luận.

Cuối cùng, ông Minh khẳng định chắc chắn rằng, đây hoàn toàn không phải là sự trù dập hay o ép gì cô Trinh.

Ông Bùi Xuân Minh cũng mới chỉ chuyển về Trường Phong Điền làm Hiệu trưởng được hơn 1 tháng, nhưng cũng đã tìm hiểu và nắm vững tâm tư, nguyện vọng của anh/chị em giáo viên.

Phương Linh
Từ khóa :
Hiệu trưởng , giáo viên , nhân viên , y tế học đường , lãnh đạo , Cà Mau , nhân sự , người lao động.
Giáo viên Toán bị điều làm nhân viên y tế học đường ở Cà Mau
Bình luận
Long mình
1

Chuyện này là bình thường ở nhiều trường khi dư gv

nguyen hungpham
1

Thật là uyên bác.Cô giáo dạy toán sang làm y tế. Thế này mấy trường Đại học Y thất nghiệp mất rồi. Ơ trời may chỉ có ở Cà Mau.

ngọc mai
1

Sao không xét thử tư cách giáo viên ra sao,biên chế đã đủ với đạo đức ra sao mà ngtar xếp loại thấp nhất.Cái gì cũng có lí do của nó. Đưa xuống y tế là may r. Một số gv do bị dư còn bị điều đi tận ngoài đảo cơ kìa,ở đó mà khiếu nại.Hơn nữa hiệu trưởng này mới về,làm sao biết được gì mà trù dập giáo viên,bộ làm gì sai sao mà sợ trù dập dị cô TRINH

Nguyễn Linh
9

Hồi tui học cấp 2 ở đây cách nay 13 14 cô đã về trường dạy .1 giáo viên dạy giỏi .tâm huyết với nghề mà giờ cho là dư giáo viên.ngày đó giáo viên thiếu rất nhiều .thử hỏi tại sao cống hiến muoi mấy năm cho ngành dạy ra không biết nhiêu học sinh giờ thuộc diện thừa giáo viên là sao.mong cơ quan chức năng xem xét lại có uẩn khúc gì trong đây không .chúc cô sức khỏe

nguyễn khải
14

y tế trường học nên bỏ đi vì trường học gần trạm yte. hs ốm vẫn xuống trạm y tế xin thuốc. nhân viên y tế học đường chỉ ngồi chơi lĩnh lương. ngày nghỉ luân phiên thì về còn hs thì học cả tuần.

Thành an
9

Chắc có ngồi chơi được để lãnh lương.. ở ngoài nhìn vào thì thấy khỏe đút chân vào làm rồi mới thấy....

Liêm Trà Cú
27

Theo thông tư 35 thì việc sắp xếp cơ cấu lãnh đạo, nhân viên, giáo viên theo quy định từng hạng, nếu trường của cô Trinh là hạng 2 thì biên chế có 1 Hiệu trưởng, 1 Hiệu phó, 4 nhân viên văn phòng, biên chế giáo viên là 1.9 x số lớp. Do đó cơ cấu sắp xếp giáo viên làm công tác y tế là điều bất thường (đây thể hiện sự tinh tế của người đứng đầu sự nghiệp), y tế thiếu sẽ bổ sung từ trạm ý tế xã/phường sang làm việc. Còn giáo viên dôi dư thì tinh giản biên chế theo mức độ hoàn thành công việc hàng năm, chấm dứt hợp đồng làm việc của viên chức, báo trước khi nghỉ việc và chi trả các quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Như lãnh đạo nơi đây khẳng định, không có ý trù dập mà chỉ để cô Trinh tự ý thức tu dưỡng lại nếu phù hợp thì tồn tại, còn đòi hỏi và tố cáo vượt cấp thì sẽ nhận chuyển công tác nơi khác cho đến khi được lãnh đạo duyệt. Cố chờ ngày đó nha cô Trinh!

Văn Trung Thành
12

Nếu phân công hiệu trưởng hoặc phó hiệu trưởng không có chuyên môn y tế làm việc y tế trường, thì điều gì sẽ xảy ra hả ông Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Phong Điền, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau?

Xem thêm bình luận
Tin khác