Giáo viên "cắn cỏ" bỏ 2,7 triệu đồng thi chứng chỉ, Sở Giáo dục thanh tra

Bạn đọc

Vũ Phương

(GDVN) - Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Ninh cho biết, Sở đã cử đoàn thanh tra xác minh, làm rõ việc thi chứng chỉ tiếng Anh trình độ B tại Lương Tài.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh, nhiều giáo viên tại huyện Lương Tài (Bắc Ninh) phải cắn răng nộp 2,7 triệu đồng để ôn và thi “siêu tốc” lấy chứng chỉ tiếng Anh trình độ B.

Đáng nói, gần như giáo viên tham gia chỉ đóng tiền là có chứng chỉ tiếng Anh trình độ B. Bởi việc ôn và thi chỉ là hình thức vì thí sinh dự thi được mang bộ đề ôn thi vào phòng thi và chỉ việc chép đáp án.

Việc một số giáo viên trên bàn huyện Lương Tài tham gia ôn và thi để có hai chứng chỉ tiếng Anh trình độ B và chứng chỉ tin học nhằm xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp đối với giáo viên theo quy định.

Điều khó hiểu là theo quy định không phải giáo viên nào cũng nằm trong diện phải cần hai chứng chỉ trên, nhưng nhiều giáo viên vẫn phải đăng ký và nộp tiền dù không muốn.   

Hàng trăm giáo viên Lương Tài thi chứng chỉ siêu tốc, giá 2,7 triệu đồng

Thậm chí, có giáo viên tham gia còn thẳng thắn cho biết, thông báo về việc ôn và thi hai chứng chỉ trên đến giáo viên bằng văn bản dù không bắt ép, nhưng giáo viên được nhắn nhủ “khi kiểm tra mà trường hợp giáo viên nào thiếu sẽ bị tụt hạng”.

Trao đổi với phóng viên, một người có liên quan đến cuộc thi trên cho biết, sau khi báo phản ánh, buổi ôn và thi chứng chỉ tin học nằm trong kế hoạch tuần tiếp theo sau khi thi tiếng Anh đã bị tạm dừng không thời hạn.

Cụ thể theo kế hoạch, buổi ôn và thi chứng chỉ tin học sẽ diễn ra vào tuần kế tiếp (tức ngày 31/3 và ngày 1/4) sau buổi thi chứng chỉ tiếng Anh diễn ra.

Vào chiều ngày 31/3, hàng trăm giáo viên vẫn đến lớp ôn thi chứng chỉ tin học bình thường, nhưng cán bộ thông báo tạm dừng việc ôn và thi chứng chỉ tin học đến khi nào có lịch sẽ thông báo.

Một giáo viên tham gia ôn và thi chứng chỉ tiếng Anh vừa qua thẳng thắn cho rằng: “Đó là cách làm gian dối mà ngành giáo dục lẽ ra không nên có. Đó là tiêu cực trong giáo dục, phản ánh thực tế tình trạng “bằng cấp, chứng chỉ thật, nhưng kiến thức đi mượn”.

Giáo viên trên cũng thẳng thắn cho biết: “Việc nộp tiền là có chứng chỉ tiếng Anh trình độ B sẽ khiến cho người có năng lực thật sự bị cào bằng với người năng lực kém.

Ngoài năng lực chuyên môn, giáo viên cần trang bị thêm vốn ngoại ngữ và tin học là cần thiết, nhưng kiến thức, hiểu biết đó phải là thật sự chứ không phải là chứng chỉ nọ, chứng chỉ kia”.

Phần thi nghe hiểu trong đề thi chứng chỉ tiếng Anh trình độ B do Trường cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh ra đề cho nhiều giáo viên huyện Lương Tài ngày 25/3. Ảnh: Vũ Phương
Phần thi nghe hiểu trong bộ đề ôn tập mà thí sinh được mang vào phòng thi có đáp án trùng khớp với phần thi nghe hiểu trong đề thi cấp chứng chỉ tiếng Anh trình độ B. Thí sinh dự thi chỉ việc chép đáp án ra bài làm. Ảnh: Vũ Phương 

Không ít ý kiến độc giả gửi về Báo điện tử Việt Nam cũng bày tỏ sự đồng cảm với nỗi thống khổ của nhiều giáo viên hiện nay khi phải “chạy” nhiều thứ trong đó có chứng chỉ ngoại ngữ, tin học để thăng hạng.

Có ý kiến bày tỏ thẳng thắng cho rằng, việc giáo viên phải trang bị thêm chứng chỉ ngoại ngữ và chứng chỉ tin học để nâng hạng, xếp hạng là “sản phẩm” việc chuẩn hóa giáo viên của ngành giáo dục thời gian qua đặt ra.

Việc chuẩn hóa trên đang vô tình khiến nhiều giáo viên mất thời gian và tiền bạc chỉ để có thêm bằng cấp, chứng chỉ theo quy định.

Chiều 2/4, trao đổi với phóng viên, ông Trịnh Khôi – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Ninh cho biết: “Sở đã nắm được nội dung báo phản ánh về việc thi chứng chỉ tiếng Anh tại huyện Lương Tài.

Sở đã báo cáo ban đầu lên Bộ Giáo dục và Đào tạo và Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh.

Hiện, một đồng chí Phó Giám đốc sở đã được phân công cùng đoàn thanh tra của sở làm việc với hai đơn vị là Trường cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh và Phòng Giáo dục huyện Lương Tài”.

Cũng theo ông Trịnh Khôi, quyết định thanh tra vụ việc báo phản ánh kéo dài 15 ngày. Sau đó sẽ có thông tin kết luận vụ việc.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Ninh cho biết, đã lập đoàn thanh tra xác minh việc giáo viên thi chứng chỉ tiếng Anh trình độ B tại Lương Tài có dấu hiệu tiêu cực. Ảnh: Giaoduc.net.vn

Trước đó, buổi ôn và thi chứng chỉ tiếng Anh trình độ B cho cả trăm giáo viên tại Lương Tài do Trường cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh tổ chức phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Lương Tài diễn ra chỉ trong 2 tiếng đồng hồ vào buổi chiều thứ 7 (ngày 24/3) và sáng Chủ nhật (25/3).

Không ít giáo viên tham gia buổi ôn và thi trên bày tỏ sự thất vọng, bởi nói đi ôn thi và thi, nhưng thực chất hàng trăm giáo viên đến để được hướng dẫn cách gian lận trong thi cử.

Theo đó, thí sinh dự thi chứng chỉ tiếng Anh trình độ B, vào buổi ôn thi được cán bộ Trường cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh phát cho một bộ đề ôn tập có sẵn đáp án đúng.

Ngày thi, thí sinh được mang bộ đề vào phòng thi và công việc đơn giản không cần trình độ của giáo viên mà người biết mặt chữ cũng có thể làm được. Thực tế, thí sinh dự thi chỉ việc khớp câu hỏi trong đề thi và câu hỏi trong bộ đề trùng nhau là có đáp án đúng.

Trả lời phóng viên, lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Lương Tài xác nhận việ đứng ra tổ chức cho 149 giáo viên trên địa bàn ôn và thi chứng chỉ tiếng Anh trình độ B và chứng chỉ tin học.

Việc ôn thi, thi, cấp chứng chỉ tiếng Anh trình độ B do Trường cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh đảm nhiệm.

Còn chứng chỉ tin học cũng do Trường cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh kết hợp với Trường đại học Thái Nguyên tổ chức ôn và thi. Chứng chỉ do Trường đại học Thái Nguyên cấp.  

Vũ Phương
Từ khóa :
lương tài , bắc ninh , giáo viên , chứng chỉ tiếng anh trình độ b , mua bán chứng chỉ , giáo viên thăng hạng , trịnh khôi , sở giáo dục bắc ninh
Giáo viên "cắn cỏ" bỏ 2,7 triệu đồng thi chứng chỉ, Sở Giáo dục thanh tra
Chủ đề : Tiếng dân
Bình luận
Thành Đồng
0

Bộ giáo dục nên tổ chức học thật(qui định thời gian học cụ thể mấy năm và phải học ở ĐH chính qui),thi cử nghiêm túc và cấp bằng,các loại chứng chỉ cho giáo viên là đúng;nhằm để nâng cao sự tự học và tự phấn đấu của giáo viên.Xét năng hạng Giáo viên phải đủ chuẩn qui định:Bằng ĐH chính qui,các thành tích(bồi dưỡng HSG đạt kết quả;dạy các lớp chuyên chọn;có thành tích cao trong công đoàn...),có sáng kiến kinh nghiệm đạt cấp tỉnh,Giáo viên giỏi tỉnh hay dạy giỏi cấp tỉnh,có các loại bằng cấp,chứng chỉ theo qui định(chứng chỉ ngoại ngữ,tin học,...),có nhiều đống góp trong chuyên môn của ngành Giáo dục,số năm công tác và cống hiến.Bộ nên tránh "cá mè đồng lứa","xanh chín lẫn lộn",phải phân cấp và phân hạng giáo viên rõ ràng mới kích thích sự tích cực phấn đấu của mỗi giáo viên!

Thu Khoa
3

Ngành giáo dục trở thành nơi nghĩ "kế" làm ăn;đi trái với chính sách của Đảng,Chính phủ.Bộ máy lãnh đạo của cấp Bộ,Sở và ban ngành giáo dục còn quá cồng kềnh,làm việc ít hiệu quả;chỉ luôn đưa ra nhiều chính sách...gây tốn kém và phiền nhiễu cho giáo viên và học sinh,phụ huynh.Nhiều nhóm lợi ích trong ngành giáo dục đã có lâu nay và hiện nay vẫn đang phát triển.

Lê Thị Thuận
1

Bỏ ra vài triệu chỉ để cho đẹp hồ sơ chứ không mang lại điều gì. Chỉ béo các trường tổ chức thi vì tất cả là mua bằng cấp chứng chỉ. Ôi giáo dục Việt Nam!

Nguyễn Tây Hạ
1

Chuyện chứng này là do bộ GD ra nhiều văn bản: nào là chuẩn giáo viên, nào là thăng hạng,nào là trường chuẩn quốc gia...bày vẽ làm cho giáo viên lo sợ chạy chọt kiếm chúng chỉ, các trung tâm lại làm giàu lên

Phan Hà
1

Không phải mỗi Lương Tài, Bắc Ninh đâu. Mà cả nước đấy, nào chứng chỉ ngoại ngữ, tin học, tiếng dân tộc thầy cô thi xong có biết tiếng nào đâu. Đang đứng hạng bị dọa cũng đi thi vì sợ tụt hạng. Đúng là "phép bộ thua lệ phòng"

Trần Quốc
2

Trong ngành giáo dục lâu nay và hiện nay đang bị nhiều "sâu mọt" đục khoét làm cơ thể nội tại của giáo dục bị ô nhiễm. Nhiều "chính sách" của Giáo dục gây phiền nhiễu,tốn kém cho nội ngành và nhân dân; chỉ thu lợi cho một nhóm nào đó cấu kết. Lâu nay với khẩu hiệu"học thật","thi thật" cũng chỉ biện minh,hô hào. Rồi chống "dạy thêm,học thêm" thì thực tế lại tràn lan; Xuất bản sách vở áp dụng cho ôn thi thì cấu kết xuất bản thay đổi hàng năm(để bán thu lời) Trong ngành giáo dục đang còn "lợi ích nhóm"công khai; Mong các cấp có thẩm quyền,Chính phủ phản ảnh và ngăn chặn kịp thời!

Vũ Tú
0

Tất cả Gv đã học ngành sư phạm thì nên gói gọn trong quá trình đào tạo, sao lại vẽ ra chứng chỉ cho thêm việc, không hiểu nổi...có BD thì cho GV để kịp thời đại thì không nói làm gì.

Thanh Hà
4

Lấy văn bằng, chứng chỉ nhằm ứng phó với chuẩn hóa chức danh thì dễ, tuy nhiên việc học để chuẩn hóa kiến thức theo yêu cầu trình độ là không hề đơn giản.

Xem thêm bình luận
Tin khác