Phải làm rõ nghi vấn lạm thu, bớt xén khẩu phần ăn ở Trường An Dương

Bạn đọc

ĐỖ HOÀNG

(GDVN) - Những nghi vấn bớt xén khẩu phần ăn, phụ phí bếp ăn của học sinh bán trú, thu tiền trái tuyến ở Trường tiểu học An Dương đã được huyện chỉ đạo làm rõ.

Ngày 24/11, trả lời Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Lê Văn Cường, Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện An Dương (Hải Phòng) cho biết ông đã chỉ đạo cho Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện kiểm tra làm rõ những dấu hiệu sai phạm ở Trường tiểu học An Dương.

Theo ông Cường, Phòng Giáo dục và Đào tạo sẽ phải kiểm tra làm rõ những nghi vấn về bớt xén khẩu phần ăn, thu phụ phí bếp ăn bán trú quá cao, thu tiền trái tuyến, định ra mức thu xã hội hoá tại Trường tiểu học An Dương mà báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh.

Những nghi vấn lạm thu, bớt xén khẩu phần ăn ở Trường tiểu học An Dương sẽ được làm rõ

Trước đó, ngày 10/11, sau khi báo chí phản ánh những thông tin ban đầu về các nghi vấn này, Uỷ ban nhân dân huyện An Dương đã chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo, Uỷ ban nhân dân thị trấn An Dương xác minh báo cáo.

Ngày 15/11, Uỷ ban nhân dân huyện An Dương đã ra thông báo kết quả kiểm tra thừa nhận có tình trạng “để dương khẩu phần ăn”, thực chất là bớt xén khẩu phần ăn bán trú của học sinh.

Tuy nhiên, cơ quan chức năng của huyện An Dương đã không làm rõ bao nhiêu tiền đã bị bớt xén.

Tình trạng thu phụ phí bếp ăn bán trú quá cao, thu tiền trái tuyến, định mức thu xã hội hoá mà một số phụ huynh phản ánh cũng không được cơ quan chức năng huyện An Dương làm rõ khiến dư luận không khỏi hồ nghi có sự bao che cho sai phạm.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, một số phụ huynh cho rằng bữa ăn chính (mức 16.600 đồng/ học sinh) của trung bình 450 học sinh ăn bán trú tại Trường tiểu học An Dương đã bị bớt xén.

Trường An Dương còn nhiều bí mật lạnh người về tiền bạc

Cụ thể, thời gian qua, đã có nhiều ngày tiền ăn của các cháu bị “để dương” từ vài trăm nghìn tới hơn 2 triệu đồng mỗi ngày. Tổng số tiền bị để dương từ tháng 8 đến hết tháng 10 vừa qua đã lên tới con số hơn 30 triệu đồng.

Bên cạnh đó, giá mua thực phẩm của Trường tiểu học An Dương cũng cao hơn khá nhiều so với các thực phẩm cùng loại do các doanh nghiệp cung cấp thực phẩm sạch báo giá, khiến phụ huynh hồ nghi có sự “thổi giá”.

Số tiền phụ phí bếp ăn bán trú thu mỗi học sinh 170 nghìn đồng/ tháng (135 nghìn tiền chăm sóc bán trú và 35 nghìn đồng phụ phí chất đốt), trong 3 tháng 8, 9 và 10 sau khi trừ chi phí thực tế vẫn còn dôi dư tới cả trăm triệu đồng.

Ngoài ra, phụ huynh cho rằng trong năm học 2017-2018, Trường tiểu học An Dương có 50 học sinh không có hộ khẩu ở địa phương theo học đã phải đóng 5 triệu đồng trái tuyến. Phụ huynh cũng cho rằng trường đã ra mức xã hội hoá 1,3 triệu đồng/học sinh, trái với quy định của ngành giáo dục.

ĐỖ HOÀNG
Từ khóa :
làm rõ , tiểu học an dương , lạm thu , bớt xén khẩu phần ăn , thổi giá
Phải làm rõ nghi vấn lạm thu, bớt xén khẩu phần ăn ở Trường An Dương
Chủ đề : Tiếng dân
Chủ đề : LẠM THU
Bình luận
Nguyễn MinhHung
1

Dương khẩu phần ăn? Là bớt xén, là chiêm đoạt, là gian lận, là tham ô.Cần phải làm rõ .

Phụ huynh 8X
10

Làm rõ nghi vấn, sau đó quá lắm chỉ là nhận lỗi, xin rút kinh nghiệm thì bài học khi nào mới hết? Hậu quả để lại cho trẻ con thì có khắc phục ngay được không, khi con đói, con suy dinh dưỡng, không có đủ sức khoẻ để học, từ những việc làm tắc trách hám lợi không phải ngày một ngày hai mà cha mẹ bù đắp đủ cho con. Ai đó có tâm có tầm có ý kiến chiến lược rõ ràng, không chung chung không sáo rỗng thì cũng nên góp ý gì đó để hạn chế những bê bối đau lòng thế này giúp với. Riêng tôi, với vị trí là cha mẹ học sinh và cũng là người trong ngành cảm thấy xấu hổ lây về những vụ việc bê bối liên tiếp thế này! Cũng không thể vì là chung ngành mà a dua viết lời tô hồng, nhưng nếu người có khả năng viết lách bình luận tốt hơn thì vào đây mà góp tiếng vì sự trong sạch của GD hơn việc đi mổ xẻ câu chữ người khác! Chỉ ở An Dương này đã hơn 7 bài viết, phóng viên đi khắp cả nước này không biết bài viết lên đến bao nhiêu?

Xem thêm bình luận
Tin khác