Unilever “trừng phạt” Bicico bằng cách không gia hạn hợp đồng?

Bạn đọc

Duy Phong

(GDVN) - Trong khi đang chờ kết luận cuối cùng từ cơ quan điều tra về việc Bicico bán trộm nguyên liệu của mình, Unilever đã ra ngay thông báo không gia hạn hợp đồng.

Nhiều ý kiến cho rằng, việc không gia hạn hợp đồng cho Bicico gia công sản phẩm là một hành động “trả đũa” của Unilever. Mặc dù, trong văn bản ngày 15/11/2013, Unilever không nói đến điều này mà khẳng định: “Việc gia hạn hợp đồng gia công không liên quan đến bất kỳ sự cố nội bộ nào của Công ty”.

Thông báo từ chối gia hạn hợp đồng của Unilever Việt Nam

Lấy lý do, theo Quyết định số 200/2004/QĐ-UB ngày 18/8/2004 của UBND TP.Hồ Chí Minh, Unilever Việt Nam cũng như các cơ sở gia công sản phẩm cho Unilever đóng tại địa bàn này (Cư Xá Kiến Thiết, Q.9, TP.HCM) không thể duy trì hoạt động sản xuất dài hạn; Vị trí hiện tại của Nhà máy Hương Việt không thuận lợi cho đầu tư để thực hiện hoạt động kinh doanh một cách độc lập và mở rộng phạm vi sản xuất trong tương lai.

Là tập đoàn đa Quốc gia, Unilever được đánh giá là rất coi trọng "chữ tín" trong kinh doanh.

Do đó, Unilever Việt Nam cho rằng, việc kéo dài thời hạn hợp đồng không phù hợp với kế hoạch đầu tư dài hạn của Unilever, cũng như sẽ không đem lại lợi ích kinh tế cho Bicico cả về trước mắt cũng như lâu dài.

Để có thể hoạt động một cách độc lập mà không cần đến sự hỗ trợ dịch vụ thì Bicico phải đầu tư một khoản tiền rất lớn để thay đổi cấu trúc nhà máy. Tuy nhiên, theo QĐ 200 việc thay đổi này là không được phép thực hiện.

Hàng trăm lao động tại Bicico có nguy cơ thất nghiệp vì Unilever chấm dứt hợp đồng, đây là hậu quả trong cách quản lý của lãnh đạo Bicico.

Với sản lượng đặt hàng từ Unilever Việt Nam (tương đương 30.000 tấn/năm), theo tính toán của chúng tôi, phần lợi nhuận thu về được sẽ không đủ để Bicico trang trải các chi phí đầu tư.

Từ các lý do nêu trên, Unilever đề nghị Bicico chuẩn bị tốt các công việc cần thiết liên quan đến việc chấm dứt hợp đồng gia công vào cuối tháng 6/2014 để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho cả công ty và người lao động.

Với lý do mà Unilever đưa ra, rõ ràng không đủ sức thuyết phục và phi thực tế. Cái cách mà Unilever “từ chối khéo” và việc Bicico bán trộm hàng chục tấn nguyên liệu của Unilever dường như đang  có mối liên hệ nào đó với nhau?

Báo Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Duy Phong
Từ khóa :
bicico , bán trộm nguyên liệu , unilever , cico , gia hạn hợp đồng , hương việt , bao bì , cico
Unilever “trừng phạt” Bicico bằng cách không gia hạn hợp đồng?
Chủ đề : Tiếng dân
Bình luận
hồi đáp
5

Xin thưa với anh Công nhân. đèn nhà ai nấy tỏ , hồn ai nấy giữ có gì đâu mà bác hỏi nhiều thế .... Lãnh đạo phải béo mập mới lo được cho công nhân , với lại kiếm được chút ít cũng đâu có được ăn một minh mà phải chi đủ thứ, giờ lộ tẩy rồi thì đường ai nấy đi nhà ai nấy tự lo thôi, kêu ca làm gì có giải quyết được gì đâu. Trước giờ họ có nói những từ ngữ rất kêu (tất cả vì người lao động vì an sinh xã hội ....) mấy bác tin thì ráng chịu đâu ai ép

công nhân
12

Sự thật phơi bày. Nhìn lại loạt bài báo viết về Bicico và với tình hình sản xuất, kinh doanh hiện tại của nó, người lao động Bicico bây giờ có quyền hỏi: Thứ nhất, sự việc xảy ra tại Bicico từ năm 2010 đến nay là vì ai? Vì người lao động? Hay vì nhóm lợi ích? Thứ hai, tư cách, đạo đức của những người có trách nhiệm đối với sự việc là như thế nào? Họ có trung thực không? Họ sẽ phải chịu trách nhiệm cho những gì đã gây ra không? Thứ ba, người lao động Bicico được gì và mất gì? Bicico đã từng là một tập thể lao động với hơn 500 con người. Giờ, chỉ còn trên dưới một nửa và sắp tới sẽ còn tiếp tục hạ thấp. Không còn việc làm, thiếu cái ăn, thiếu cái mặc đang cận kề. Một kết cục bi đát bởi ai? Đã đến lúc phải có người chịu trách nhiệm!

le vinh
12

Ăn cắp nguyên liệu của đối tác nước ngoài của một số cán bộ tại Bicico thuộc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam thì bộ Công thương và tập đòan Hóa chất Việt Nam coi như không phải chuyện của mình vậy. Mới thấy để thực hiện chủ trương chống tham nhũng của Đảng và nhà nước thật khó.

Tap the
4

Tôi thấy ông này về BICICO cũng tạo được 1 thành công vượt bậc đấy chứ: Đó là thành công trong việc tạo ra 2 khoản nợ khó đòi từ dự án đất đai của ông ấy, ông ta còn thành công trong việc phá tan BICICO và đập bể nồi cơm của người lao động.

Xem thêm bình luận
Tin khác