Vụ bắt giam thai phụ ở Phú Thọ: Một đội phó bị giáng chức vì… cẩu thả

Bạn đọc

VIẾT CƯỜNG

(GDVN) - Bắt giam phụ nữ đang nuôi con nhỏ, sau đó còn cắt quà tiếp tế với người này. Thế nhưng, những người liên quan đến việc bắt giam đó chỉ bị xử lý rất nhẹ?

Bắt giam phụ nữ đang nuôi con nhỏ, ra lệnh cắt quà tiếp tế

Tiếp tục thông tin diễn biến vụ bắt giam thai phụ tại tỉnh Phú Thọ. Trong văn bản số 26 ngày 30/5/2012, Cơ quan điều tra của Viện kiểm sát nhân dân tối cao khẳng định, việc cơ quan điều tra công an Phú Thọ bắt giam Cao Thị Thu Hằng vào ngày 22/9/2011 và cắt quà tiếp tế đối với bà này trong quá trình tạm giam là không đúng với quy định của pháp luật.

Trụ sở Công an tỉnh Phú Thọ.      Ảnh: VIẾT CƯỜNG

Cơ quan điều tra của Viện kiểm sát nhân dân tối cao cho rằng, trong khi Cao Thị Thu Hằng đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng, bà Hằng vẫn ở tại địa phương, chấp hành giấy triệu tập của công an, không có biểu hiện trốn tránh nên chưa cần phải áp dụng biện pháp ngăn chặn.

Văn bản số 26 về việc xử lí vi phạm pháp luật trong hoạt động tư pháp, Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao cũng nêu rõ những người “dính líu” đến việc bắt giam sai quy định này.

Theo đó, việc đề xuất, ra lệnh, phê chuẩn Lệnh tạm giam thuộc trách nhiệm của Điều tra viên Nguyễn Mạnh Cường, là người trực tiếp đề xuất, Phó trưởng phòng PC45 Đào Diệu Sơn (Phòng CSĐT Tội phạm về trật tự xã hội) trực tiếp chỉ đạo điều tra vụ án, Phó thủ trưởng Cơ quan điều tra Đinh Văn Phúc ký Lệnh bắt tạm giam Cao Thị Thu Hằng.

Sau khi chỉ rõ những cá nhân liên quan đến việc bắt giam trái phép bà Hằng, Cơ quan điều tra của Viện kiểm sát nhân dân tối cao cũng đã có kiến nghị đến đồng chí giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ cần chỉ đạo tổ chức kiểm điểm các cá nhân liên quan đến việc bắt tạm giam bị can Cao Thị Thu Hằng, căn cứ vào mức độ vi phạm xử lí kỷ luật hành chính nghiêm minh đối với các cá nhân này.

Cũng nói về sự việc, trao đổi với phóng viên, bà Cao Thị Thu Hằng cho biết, trong thời gian bà bị tạm giam, dù đang mang thai 9 tuần tuổi nhưng bị cắt quà tiếp tế, việc ăn uống hàng ngày chịu nhiều khổ sở.

“Gọi là cắt quà tiếp tế nhưng bản chất kinh khủng vô cùng. Chuyện đã qua tôi không muốn nhắc lại, còn nếu ai đã từng vào trại có thể hiểu được việc này” – bà Hằng nói.  

Công an Phú Thọ phớt lờ kiến nghị của Viện kiểm sát nhân dân tối cao?

Sáng ngày 23/7/2014, trao đổi với phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam, một vị cán bộ của công an tỉnh Phú Thọ cho hay, khi bắt giam Cao Thị Thu Hằng, Cơ quan công an không hề biết bà Hằng đang mang thai.

Tuy nhiên, vị này cung cấp một thông tin rất bất ngờ là không có cán bộ nào bị xử lí trong việc bắt giam Cao Thị Thu Hằng. Chí có một điều tra viên bị giáng chức nhưng vì nguyên nhân khác.

“Chỉ có điều tra viên Nguyễn Mạnh Cường, khi đó là đội trưởng đội điều tra là phải kiểm điểm vì tự ý viết thêm vào biên bản lời khai của Cao Thị Thu Hằng. Đồng chí Nguyễn Mạnh Cường sau đó đã bị trừ thi đua, giáng cấp từ đội trưởng xuống đội phó và chuyển công tác về một huyện của Phú Thọ” – vị cán bộ công an Phú Thọ nói.

Theo lời của vị cán bộ này, qua cuộc họp, cơ quan công an cho rằng việc điều tra viên Nguyễn Mạnh Cường viết thêm vào biên bản lời khai là do đồng chí Cường cẩu thả trong quá trình làm việc, chứ không phải vì để phục vụ mục đích cá nhân nào.

Thông tin trên dấy lên nhiều nghi ngờ chuyện có hay không công an tỉnh Phú Thọ phớt lờ kiến nghị của Cơ quan điều tra (Viện kiểm sát nhân dân tối cao) để “đùm bọc” cho cán bộ của mình?

Xin nhắc lại, trước đó Cơ quan điều tra của Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã có kiến nghị đến đồng chí giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ, chỉ đạo tổ chức kiểm điểm các cá nhân liên quan đến việc bắt tạm giam Cao Thị Thu Hằng, căn cứ vào mức độ vi phạm xử lí kỷ luật hành chính nghiêm minh đối với các cá nhân này.

Những người liên quan khi đó gồm: Điều tra viên Nguyễn Mạnh Cường là người đề xuất; Phó trưởng phòng PC 45 Đào Diệu Sơn (Phòng CSĐT Tội phạm về trật tự xã hội) trực tiếp chỉ đạo điều tra vụ án; Phó thủ trưởng Cơ quan điều tra Đinh Văn Phúc ký lệnh bắt tạm giam Cao Thị Thu Hằng.

Ông Đào Diệu Sơn hiện đang giữ chức Phó trưởng công an huyện Tam Nông – Phú Thọ. Mới đây, vào ngày 6/5, ông Đào Diệu Sơn đã bị hơn 100 người dân vây giữ tại trụ sở UBND xã Tề Lễ, huyện Tam Nông vì liên quan đến một vụ công an bắt giữ người tại địa phương này. 

VIẾT CƯỜNG
Từ khóa :
thai phu , bat giam thai phu o phu tho , dieu tra vien , Công an Phú Thọ , vien kiem sat nhan dan toi cao , bat giam phu nu mang thai ,
Vụ bắt giam thai phụ ở Phú Thọ: Một đội phó bị giáng chức vì… cẩu thả
Chủ đề : Tiếng dân
Bình luận
Trần Thiện Thanh
4

Công an thực thi công vụ là người thừa hành pháp luật nhưng sai luật thì cũng phải xử lý theo pháp luật. Thực thi pháp luật là thượng tôn và mọi người bình đẳng trước pháp luật. Viện kiểm sát giám sát thực thi pháp luật thì sao.

ducnghiem
5

Các ông Cường, Phúc, Sơn "thực hiện nhiệm vụ" dù biết sai nhưng vẫn không sợ là vì đã có người bảo hộ, cho nên đến nay chưa có vị nào liên quan đến việc bắt giam chị Hằng bị xử lý là điều quá dễ hiểu.

Dân vùng cao
15

Công an họ được trao quá nhiều quyền để hành dân

phuongnguyen
7

hành động bắt giam một phụ nữ đang mang thai là một việc làm hết sức cẩu thả, đi ngược với chính sách nhân đạo của đảng và nhà nước của một cơ quan cảnh sát điều tra . việc làm đó cần được các cơ quan có trách nhiệm vào cuộc xem xét một cách nghiêm túc để lấy lại niềm tin của nhân dân với chính quyền.vụ việc ko phải là một vụ án phức tạp nhưng cơ quan điều tra công an phú thọ đã làm một cách ẩu tả vô trách nhiêm coi thường cuộc sống của người dân.

Lê Thiện
14

Cường hào ác bá quá.

đức trần
19

Viết thêm vào biên bản lấy lời khai mà là cẩu thả và không vì mục dích cá nhân? Có ai tin điều này được không? Viết thêm 01 chữ là chết và không có chữ đó là sống đó Công an tỉnh Phú Thọ! Công an tỉnh Phú Thọ đã sai lại còn chày cối, coi pháp luật, dư luận cả nước và cả cơ quan điều tra VKSNDTC chẳng ra gì.

lê ngoc Thanh
13

càng đọc những bài này càng thây thương ngươi dân , nhưng vị công an này dùng tiền thuế của dân nhưng bắt nạt dân

Nguyễn Bình
21

CA mà đâu sợ gì ai họ đang tự cho cái quyền rất to và sẵn sàng vi phạm quy định của Nhà Nước vì họ là CA, Chính Phủ cần có chế tài để tránh ngành CA lạm dụng quyền lực dẫn tới họ sẵn sàng vi phạm vì quyền lực pháp luật trong tay họ.

Xem thêm bình luận
Tin khác