Những "thực phẩm vàng" giúp chị em tươi trẻ, phòng ngừa bệnh phụ nữ

Dinh dưỡng

Hải Nguyễn (Tổng hợp)

(GDVN) - Đây là những thực phẩm có thể giúp chị em phòng ngừa các bệnh như  ung thư vú, bệnh Alzheimer và nhiều bệnh phụ nữ khác...

Quả việt quất chữa được bệnh Alzheimer, đây có lẽ là một căn bệnh mà nhiều người còn cảm thấy sợ hơn cả ung thư. Theo Hiệp hội Alzheimer của Canada, phụ nữ có nguy cơ bị bệnh này cao gấp hai lần so với nam giới. Để bảo vệ chống lại bệnh Alzheimer, chị em nên ăn một chế độ ăn uống giàu chất flavonoid và chất chống oxy hóa.
Xem thêm: "Tuyệt chiêu" giải nhiệt ngày hè: các món ăn mát, bổ cho cả gia đình
Quả óc chó: Hệ thống sinh sản là hết sức nhạy cảm đối với cả phụ nữ và nam giới. Ở phụ nữ, thay đổi trong kích thích tố, sự bất thường ở cơ quan sinh dục, nhiễm trùng, bị bệnh, và thậm chí căng thẳng cũng đều có thể dẫn đến vô sinh. Để tăng khả năng sinh sản của bạn, hãy bổ sung các loại thực phẩm giàu axit béo omega-3, chẳng hạn như quả óc chó.
Xem thêm: "Tuyệt chiêu" giải nhiệt ngày hè: các món ăn mát, bổ cho cả gia đình
Axit béo omega-3 để sản xuất kích thích tố được gọi là eicosanoids, làm tăng lưu lượng máu đến tử cung, do đó thúc đẩy cơ hội mang thai và tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển bào thai. Omega-3 cũng có thể làm giảm nguy cơ sinh non và nhẹ cân. Mỗi chị em cần bổ sung 1.000 mg omega-3 một ngày, số lượng này có thể được tìm thấy trong 1/4 chén quả óc chó.
Xem thêm: "Tuyệt chiêu" giải nhiệt ngày hè: các món ăn mát, bổ cho cả gia đình
Các loại thủy hải sản: Phụ nữ nên ăn nhiều các loại cá sông, cá biển, baba, cá hố, mực, lươn, hàu… vì chúng chứa rất nhiều nguyên tố vi lượng, ức chế sự phát triển tế bào ung thư, bảo vệ ngực.
Xem thêm: "Tuyệt chiêu" giải nhiệt ngày hè: các món ăn mát, bổ cho cả gia đình
. Đặc biệt là rong biển, là nguồn bổ sung dinh dưỡng tốt, cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể, ức chế tế bào ung thư, giảm cholesteron, giảm huyết áp, ngăn ngừa xơ vữa động mạch và bệnh tim. Các nhà khoa học kết luận, rong biển có thể phòng ngừa tốt bệnh ung thư vú và ung thư tuyến giáp.
Xem thêm: "Tuyệt chiêu" giải nhiệt ngày hè: các món ăn mát, bổ cho cả gia đình
Tỏi: Tỏi là thứ gia vị làm cho các món ăn thêm ngon. Nhưng ngoài tác dụng đó, tỏi còn có tác dụng trị các bệnh liên quan đến nấm, đặc biệt là nấm âm đạo thường gặp ở phụ nữ.
Xem thêm: "Tuyệt chiêu" giải nhiệt ngày hè: các món ăn mát, bổ cho cả gia đình
Bạn cũng có thể ăn tỏi, một "vệ sĩ" có khả năng chống lại các vi khuẩn gây nấm. Chỉ cần ăn hai nhánh tỏi mỗi ngày, hoặc ăn sống hoặc cho vào các món ăn cũng đã có tác dụng rồi.
Xem thêm: "Tuyệt chiêu" giải nhiệt ngày hè: các món ăn mát, bổ cho cả gia đình
Bông cải xanh: Nếu được chọn loại thực phẩm nào có khả năng tốt nhất trong việc ngăn ngừa các bệnh ung thư phổ biến ở phụ nữ (ung thư vú, ung thư phổi...) thì chị em nên chọn bông cải xanh.
Xem thêm: "Tuyệt chiêu" giải nhiệt ngày hè: các món ăn mát, bổ cho cả gia đình
Nghiên cứu cho thấy, trong bông cải xanh có chứa một hợp chất chống ung thư có tên gọi là sulforaphane, có tác dụng làm chậm lại quá trình phát triển của các tế bào ung thư vú và tác động để chúng tự tiêu hủy. Thêm vào đó, một hợp chất trong bông cải xanh, được gọi là indole-3-carbinol, khi vào cơ thể sẽ ức chế các estrogen có tác động thúc đẩy sự tăng trưởng của tế bào ung thư vú.
Xem thêm: "Tuyệt chiêu" giải nhiệt ngày hè: các món ăn mát, bổ cho cả gia đình
Ngoài ra, chị em có thể tăng thêm các khẩu phần ăn cùng họ nhà cải như bắp cải, cải xoong, cải xanh, mù tạt...
Xem thêm: "Tuyệt chiêu" giải nhiệt ngày hè: các món ăn mát, bổ cho cả gia đình
Trà xanh: Nếu bạn đang tìm kiếm một thứ nước uống lạnh mạnh vào buổi sáng có thể thay thế được cà phê thì tại sao bạn không sử dụng một tách trà xanh, trong trà xanh chứa lượng lớn các chất chống oxy hóa. Nghiên cứu cho thấy trà xanh ngoài việc cải thiện mức độ trao đổi chất của cơ thể cũng có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim.
Xem thêm: "Tuyệt chiêu" giải nhiệt ngày hè: các món ăn mát, bổ cho cả gia đình
Sữa: Ở độ tuổi 25, xương phụ nữ đã đạt đến đỉnh cao. Vì vậy ở độ tuổi trên 30 nên bổ sung các thực phẩm giàu canxi như sữa – thực phẩm cần thiết để xương khỏe mạnh, hạn chế đươc lão hóa. Hầu hết phụ nữ cần 1.000 đến 1.200 mg canxi mỗi ngày nhưng không nhiều phụ nữ bổ sung đầy đủ được hàm lượng caxi này vào cơ thể, do đó làm tăng nguy cơ loãng xương.
Xem thêm: "Tuyệt chiêu" giải nhiệt ngày hè: các món ăn mát, bổ cho cả gia đình
Đậu: Tất cả các loại đậu đều rất tốt cho cơ thể, đặc biệt trong việc điều trị các bệnh về tiêu hoá và ung thư vú. Đậu nành còn được biết đến như chất ức chế không để cho các tế bào ung thư có cơ hội xâm nhập vào cơ thể người. Đậu nành cũng chứa isoflavones – một chất chống ung thư vú.
Xem thêm: "Tuyệt chiêu" giải nhiệt ngày hè: các món ăn mát, bổ cho cả gia đình
Các loại cam, quýt: Là loại hoa quả chứa trong mình rất nhiều chất chống ung thư và giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể người. carotenoids- có tác dụng tốt trong việc phòng chống ung thư.
Xem thêm: "Tuyệt chiêu" giải nhiệt ngày hè: các món ăn mát, bổ cho cả gia đình
Hải Nguyễn (Tổng hợp)
Từ khóa :
giải nhiệt , cải xanh , ung thư vú , quả óc chó , alzheimer , ung thư , trà xanh , Omega
Những "thực phẩm vàng" giúp chị em tươi trẻ, phòng ngừa bệnh phụ nữ
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác