Đại học Sài Gòn: Chồng nghiệm thu đề tài khoa học cho...vợ

Giáo dục 24h

Phương Linh

(GDVN) - Trường Đại học Sài Gòn vừa thừa nhận có chuyện: Bố trí chồng nằm trong hội đồng nghiệm thu đề tài khoa học cấp trường cho vợ.

Sự việc hy hữu này được cán bộ, giảng viên của Trường Đại học Sài Gòn gửi thông tin phản ánh tới Báo điện tử Giáo dục Việt Nam.

Điều hy hữu xảy ra tại Trường Đại học Sài Gòn

Theo thông tin này, vào tháng 10/2016, Trường Đại học Sài Gòn thành lập Hội đồng nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học, đề tài “Phát triển chương trình đào tạo cử nhân sư phạm tiếng Anh tại Trường Đại học Sài Gòn, nhằm tương thích với khung năng lực giáo viên phổ thông tiếng Anh tại Việt Nam”.

Đây là đề tài do ThS. Trần Thế Phi làm chủ nhiệm, thành viên tham gia là ThS.Nguyễn Thị Thu Vân và ThS. Trần Quang Loan Tuyền.

Đây là đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường, áp dụng Quy chế hoạt động Khoa học công nghệ của Trường Đại học Sài Gòn.

Hội đồng nghiệm thu gồm có 5 thành viên, do TS.Mỵ Giang Sơn – Trưởng phòng Đào tạo, Trường Đại học Sài Gòn làm Chủ tịch.

Điều đáng nói, theo phản ánh của các giáo viên, trong hội đồng nghiệm thu đề tài này có TS. Nguyễn Ngọc Vũ của Trường Đại học Sư Phạm TP.Hồ Chí Minh tham gia phản biện 1, mà thông tin nói rằng, hiện TS.Vũ đang là chồng của Ths. Nguyễn Thị Thu Vân.

Ngoài ra, tại quyết định thành lập Hội đồng nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường số 2287, Chủ nhiệm đề tài “Phát triển chương trình đào tạo cử nhân ngành Ngôn ngữ Anh tại Trường Đại học Sài Gòn, đáp ứng nhu cầu xã hội” là Ths Trần Ngọc Mai – Phó khoa phụ trách khoa Ngoại ngữ.

Trường Đại học Sài Gòn, nơi xẩy ra những chuyện lạ ở Hội đồng nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học (ảnh: P.L)

Thế nhưng, vị trí phản biện 1 lại được giao cho TS. Trần Thế Phi, là người đang dưới quyền quản lý trực tiếp của ThS. Trần Ngọc Mai ở tại khoa Ngoại ngữ.

Từ đó, với việc phân công tréo ngoe, hy hữu này, cán bộ và giảng viên của Trường Đại học Sài Gòn đặt vấn đề: Liệu có đảm bảo khách quan, công bằng không khi để cho những người trong cùng 1 khoa đánh giá đề tài nghiên cứu khoa học của nhau, chồng ngồi ghế phản biện đề tài nghiên cứu khoa học của vợ?

Phản ánh là đúng sự thật

Sáng ngày 5/1, ông Cao Thái Phương Thanh – Phó Trưởng phòng tổ chức cán bộ, Trường Đại học Sài Gòn đã có cuộc làm việc với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam về những thông tin mà giảng viên phản ánh.

Ông Cao Thái Phương Thanh xác nhận, các thông tin mà giảng viên nêu ra là chính xác, nhưng nó hoàn toàn không sai với các quy định hiện hành.

Đối với việc liên quan đến TS. Nguyễn Ngọc Vũ và ThS. Nguyễn Thị Thu Vân, đại diện cho Trường Đại học Sài Gòn đã nói rằng, vào thời điểm ban hành quyết định thành lập Hội đồng nghiệm thu đề tài, phòng Quản lý hoàn toàn không biết TS.Vũ và ThS. Vân là vợ chồng với nhau, vì TS. Vũ dạy ở trường khác.

Dù khẳng định rằng, việc này không bị các văn bản có liên quan cấm, nhưng ông Cao Thái Phương Thanh vẫn nhận định đây là việc làm không nên, dễ gây hiểu nhầm, không tốt với người bên ngoài, và trường sẽ rút kinh nghiệm sâu sắc.

Còn đối với việc Chủ nhiệm đề tài, và người ngồi ghế phản biện là người chung cùng 1 khoa, ông Cao Thái Phương Thanh cũng khẳng định, các văn bản có liên quan từ trường tới Luật Khoa học Công nghệ ban hành năm 2013 cũng không cấm điều này, và có nghĩa rằng nó hoàn toàn bình thường.

Theo ông Cao Thái Phương Thanh, nhiều trường Đại học khác cũng có cách làm tương tự như Trường Đại học Sài Gòn.

Tại văn bản số 939, do PGS.TS. Phạm Hoàng Quân – Hiệu trưởng Trường Đại học Sài Gòn ký ngày 21/12/2016, báo cáo sự việc với Cơ quan đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo tại TP.Hồ Chí Minh, các Hội đồng nghiệm thu đã tổ chức, làm việc đúng thủ tục, đúng qui trình.

Đồng thời, Hội đồng này tổ chức đánh giá các kết quả nghiên cứu trên tinh thần khoa học khách quan, nghiêm túc và hoàn toàn không có biểu hiện vì lợi ích nhóm.

Phương Linh
Từ khóa :
Trường Đại học Sài Gòn , Hội đồng nghiệm thu đề tài , nghiên cứu khoa học , giảng viên , cán bộ.
Đại học Sài Gòn: Chồng nghiệm thu đề tài khoa học cho...vợ
Bình luận
GV buồn
9

Những chuyện tương tự như thế nầy ở trường đại học Sài Gòn kể bao giờ cho hết.

Giáo viên già
16

Khi duyệt ds hội đồng, Phòng QLKH không năm lý lich nên không biết mối quan hệ giữa thầy Vũ và cô Vân là đúng. Nhưng cô Mai phải biết, tập thể tác giả đề tài là đồng nghiệp trong khoa phải biết. Trong việc này người cố tình qua mặt lãnh đạo vì tư lợi là cô Mai, thầy Vũ, cô Vân và tập thể tác giả của đề tài.

GV trường bạn
14

Đọc những lời bình lòng thấy xót xa cho ngành giáo dục, thấy tiếc nuối cho ĐHSG. Sự lạm quyền coi thường đạo đức nhà giáo đạt đỉnh rồi.

Trần Hòa
17

Cô Mai còn đi khoe với mọi người là không sợ, là tôi còn bố trí được cho điểm nghiệm thu lần 2 cao hơn lần một, tôi xin gì thầy Quân cũng duyệt hết. Bó tay.com.

Thong Vy
20

Đại học Sài Gòn "nổi tiếng" về những sự việc tương tự như thế này lắm. Điều hy hữu như nhà báo viết thể hiện ở chỗ là hy hữu mới có người dám lên tiếng nói ra thôi.

Catty
18

Chuyện thường ngày ở huyện của Đại Học Sài Gòn.

Đồng đội
16

Chúng tôi ở trong trường còn biết thầy Vũ là chồng cô Vân. Cô Trần Ngọc Mai - thư ký hội đồng - người quản lý trực tiếp giữ lý lịch nhân viên mà không biết????????????????

Bùi Văn Dũng
20

Đề nghị thầy Cao Thái Phương Thanh nói rõ các trường đại học khác cũng có cách làm tương tự là các trường nào? Xin đừng nói vu vơ bao biện như vậy. Các trường khác không làm như vậy.

Xem thêm bình luận
Tin khác