Lãnh đạo hai trường đứng cuối bảng xếp hạng đại học nói gì?

Giáo dục 24h

Trần Phương

(GDVN) - Hiệu trưởng Trường Đại học Y dược Hải Phòng cho rằng bảng xếp hạng không khách quan bởi các tiêu chí đặt ra chưa phù hợp với hiện tại của đại học Việt Nam.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, vừa qua nhóm Xếp hạng đại học Việt Nam - một nhóm chuyên gia độc lập, đã tiến hành xếp hạng các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam.

Theo thông tin đã công bố ngày 6/9, Nhóm chuyên gia độc lập thực hiện đề án xếp hạng các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam cách đây ba năm với nhiều bước, từ xây dựng tiêu chí, thử nghiệm mẫu nhỏ, thu thập, xử lý dữ liệu... việc công bố bảng danh sách xếp hạng này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Theo kết quả nghiên cứu, hai trường đại học đứng cuối cùng của bảng xếp hạng là Đại học Y dược Hải Phòng (xếp hạng 49/49) và Đại học Văn hóa Hà Nội (xếp hạng 48/49).

Đại học Y Dược Hải Phòng (Ảnh: hpmu.edu.vn).

Đánh giá về bản xếp hạng này, Giáo sư - Tiến sĩ Phạm Văn Thức, Hiệu trưởng Trường Đại học Y dược Hải phòng cho rằng:

“Việc xếp hạng trường Y vào cùng các trường đại học khác là không khách quan, bởi trường Y có những điều kiện đặc thù.

Vừa rồi tôi có họp với hội đồng cùng với Bộ trưởng, các trường Y của mình vẫn đang trong quá trình xây dựng và hoàn thiện. Chưa thể xếp hạng được”.

Bên cạnh đó, Giáo sư Thức cũng cho biết, việc xếp hạng các trường cũng cần có những tiêu chí cụ thể.

Mặc dù Trường Đại học Y dược Hải Phòng cũng đã liên kết với rất nhiều các trường trên thế giới để xây dựng những tiêu chí xây dựng và quản lý, tuy nhiên, so với thế giới chúng ta còn kém xa nhiều lắm.

Tại sao Đại học Ngoại thương, Y Hà Nội chỉ được xếp hạng trung bình?

Giáo sư Thức cho biết thêm, dù chưa để ý đến việc trường Đại học Y dược Hải Phòng đứng cuối cùng của bảng xếp hạng, nhưng việc ta tự đánh giá với nhau thì càng không khách quan.

Khối trường dân lập với khối trường công lập, trường đa ngành nghề với trường mang tính đặc thù cũng khác nhau so sánh như vậy không chuẩn.

Nói về việc xếp hạng ngành y trong các trường đại học, Giáo sư Thức cho rằng, việc xếp hạng các trường Y cần phải có tiêu chí riêng.

Nếu xếp hạng các trường đại học trong nước với nhau đã khó nay lại còn đặt cả vào cả hệ thống giáo dục lại càng không khách quan.

Giáo sư Thức cũng cho rằng việc đánh giá xếp hạng như vậy là mang nặng tính cảm tính.

Còn Phó Giáo sư Nguyễn Văn Cương, Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa Hà Nội cho rằng, việc xếp hạng là một xu thế của thế giới.

Việc xếp hạng thì có nhiều tổ chức, nhiều viện trên thế giới họ cũng đã có những bảng xếp hạng các trường đại học. Mỗi viện nghiên cứu, mỗi tổ chức họ lại có những tiêu chí khác nhau.

Theo Phó Giáo sư Nguyễn Văn Cương, việc đánh giá bằng các tiêu chí của các tổ chức trên thế giới như vậy cũng có thể coi là tương đối khách quan.

Trở lại với việc tiêu chí xếp hạng các trường đại học vừa công bố, Phó Giáo sư Cương cho biết ông tôn trọng bảng xếp hạng này, mặc dù nhóm nghiên cứu độc lập này chưa hề đến trường ông để lấy thông tin.

Với trường đào tạo mang tính đặc thù về văn hóa nên khó hi vọng có được vị trí cao trong các bảng xếp hạng đánh giá.

Lên được bảng xếp hạng cũng đã là mừng rồi”, Phó Giáo sư Cương nói.

Trần Phương
Từ khóa :
Đại học văn hóa , Đại học Y dược Hải Phòng , Xếp hạng đại học , tiêu chí
Lãnh đạo hai trường đứng cuối bảng xếp hạng đại học nói gì?
Chủ đề : Đổi mới giáo dục Đại học
Bình luận
Nguyễn Mạnh Cường
3

PGs Cương hiệu trưởng trường ĐH Văn hóa trả lời cầu thị, thẳng thắn. Còn GS Thức, hiệu trưởng ĐH Y Hải Phòng nói không cầu thị. Họ xếp hạng là theo tiêu chí của quốc tế. Do vậy không thể nói không phù hợp với VN. Nếu như vậy thì chất lượng đào tạo, nghiên cứu của ĐH Y Hải Phòng còn bét dài dài. Nói thêm, bộ Y tế mới qui định có 9 Ts trở lên thì được đào tạo y đa khoa thì chất lượng đào tạo bác sĩ sẽ ra sao? Cả 1 trường y dược có bao nhiêu Gs,Pgs, Th.s... mà chất lượng còn kém, vậy mà chỉ có 9 Ts trong tay mà bộ Y tế dám cho mở ngành bác sĩ thì hơi...liều. Tại sao trường ĐH Y HN, Y DƯỢC TPHCM, QUÂN Y... có hệ thống đào tạo tốt như vậy, có khả năng đào tạo nhiều hơn nữa mà không cho tuyển sinh nhiều hơn mà phải để mở ngành ở ĐH không chuyên ngành? Nếu khó khăn về tài chính thì cho tuyển hệ ngoài ngân sách.

Tri Thành
1

Những tác giả của bảng xếp hạng này chưa hề có uy tín được công nhận gì về vấn đề xếp hạng cũng như chuyên ngành hẹp của họ, cho nên cách làm của họ không thuyết phục,vì vậy các vị ở các trường đại học đừng lăn tăn gì về sản phẩm "chưa chín" này.

Lê Vân
3

Bảng xếp hạng thật quá nhiều lỗ hổng. So sánh trường đào tạo một ngành với trường đa ngành,trường kinh tế,luật,khoa học xã hội với trường kĩ thuật,y là đã thiếu khách quan rồi. Nên nhớ đại học ở Việt Nam phần lớn là trường đào tạo trọng điểm một ngành chứ không phải trường đại học đa ngành(university) bao gồm nhiều academy,college,institue,school trực thuộc như bên Mỹ,Anh,Úc,...

Xem thêm bình luận
Tin khác