Được quan tâm

Chuyên gia Nga: Ổn định khu vực sẽ bị hủy diệt nếu Trung-Việt đối đầu

Giáo dục Quốc phòng

Bình Nguyên

(GDVN) - Andrei Vinogradov cho rằng một trong những lý do mà ông ta dự đoán điều này bởi Trung Quốc và Việt Nam từng là hai quốc gia từng có quan hệ đối tác gần gũi...

Tàu TQ dùng vòi rồng uy hiếp, tấn công tàu chấp pháp của Việt Nam trong vùng biển thuộc thềm lục địa của Việt Nam

 

 

Mạng TQ: Indonesia sẽ điều quân giúp Việt Nam, sẵn sàng phủ đầu TQ

 

(GDVN) - Indonesia sẵn sàng cho một cuộc xung đột với TQ, một khi Biển Đông xảy ra xung đột, Indonesia có thể đánh đòn phủ đầu, giáng đòn chí mạng đối với kẻ thù.

 

Báo mạng Wantchinatimes có trụ sở tại Đài Loan ngày 22/6/2014 đăng bài viết nêu nhận định của một chuyên gia Nga là Andrei Vinogradov - nhà nghiên cứu thuộc Viện hàn lâm khoa học Nga chi nhánh Viễn Đông có trị sở tại Moscow cho biết ông ta tin rằng Việt Nam và Trung Quốc vẫn còn cơ hội để giải quyết những đối đầu trong "những tranh chấp" (Trung Quốc cố tình tạo ra tranh chấp để trục lợi ở khu vực -PV) ở Biển Đông.

Andrei Vinogradov cho rằng sự ổn định tại khu vực sẽ bị hủy diệt nếu như Trung Quốc và Việt Nam không tìm gia được các giải pháp hòa bình (thực tế thì Trung Quốc mồm nói muốn đàm phán, giải quyết thông qua đối thoại nhưng khước từ thiện chí của nước khác, thậm chí còn đặt điều kiện,

bắt nước khác phải công nhận "chủ quyền của TQ" rồi mới chấp nhận đàm thoại - tuyên bố không thể nào chấp nhận được -PV) trong "mâu thuẫn chủ quyền" (TQ đang hoạt động trái luật, xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế, thầm lục địa của Việt Nam) tại Biển Đông kể từ khi Bắc Kinh đưa giàn khoan Hải Dương 981 và biên đội hơn 100 tàu thuyền các loại vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam hoạt động (trái phép-PV).

Andrei Vinogradov nhận định và phỏng đoán rằng có thể Trung Quốc và Việt Nam dần dần sẽ tìm ra 1 giải pháp chung để giải quyết cái mà Andrei Vinogradov cho là "mâu thuẫn" trên Biển Đông.

Andrei Vinogradov cho rằng một trong những lý do mà ông ta dự đoán điều này bởi Trung Quốc và Việt Nam từng là hai quốc gia từng có quan hệ đối tác gần gũi về mặt kinh tế, và hơn thế Trung Quốc và Việt Nam có chung hệ thống chính trị.

Tuy nhiên, theo Andrei Vinogradov, "Trung Quốc sẽ coi việc tìm ra giải pháp chung với Việt Nam là nhiệm vụ khó khắn bởi nếu sớm nhượng bộ Việt Nam sẽ kích thích Nhật Bản gia tăng áp lực đối với quần đảo Sekaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) trên biển Hoa Đông, nơi mà Bắc Kinh đang cố gắng tranh đoạt với láng giềng Nhật Bản".

Chuyên gia Nga Andrei Vinogradov cũng nhận định rằng cả các nhà lãnh đạo của Trung Quốc và Việt Nam đều đang phải gánh chịu áp lực của người dân về các vấn đề liên quan đến "lợi ích quốc gia" và "tình cảm yêu nước".

Trước đó, giới phân tích cũng đã nhận định rằng các tuyên bố, hành động có tính chất gây hấn, bắt nạt gần đây của Trung Quốc đối với các quốc gia láng giềng như Việt Nam, Nhật Bản, Philippines đã làm cho tất cả các quốc gia ở khu vực Đông Nam Á cảnh giác, đề phòng bởi các nước trong khu vực hiểu rằng đối với Việt Nam - quốc gia có chung ý thích hệ, láng giềng hiền hòa ngay sát nách mà Bắc Kinh còn đe dọa thì chẳng mấy chốc "tàu Trung Quốc sẽ tìm đến gây chuyện" với những nước này. 

Bình Nguyên
Từ khóa :
Chuyên gia , Nga dự đoán , Việt - Trung , vẫn còn , cơ hội , để tránh đối đầu
Chuyên gia Nga: Ổn định khu vực sẽ bị hủy diệt nếu Trung-Việt đối đầu
Chủ đề : Quốc Phòng
Bình luận
miennguyen
3

Với Trung Quốc chẳng biết bao nhiêu là đủ. Nghìn đời nay vẫn vậy Việt Nam luôn là nạn nhân của những cuộc xâm lăng. Nhà nước và nhân dân hãy chuẩn bị sẵn sàng để chống trả kẻ thù không đội trời chung nhé.

Nguyen Tuan Dung
2

Voi Trung Quoc thi Viet Nam khong con nhieu thoi gian ma ngoi tranh luan , chuan bi dau vao day va san sang . Nhac them rang moi nguoi Viet Nam chung ta vi long yeu nuoc ma quyet tam danh het viec rieng de lo viec nuoc nha .

Nguyen Tuan Dung
2

Chot lai la neu Trung Quoc dua them mot gian khoan va 30 tau nua thi chung ta co danh khong ? Hay lai dua tau chap phap ra de ngan can .

tran quang
5

Trung quốc -Việt nam đã từng là đồng chí,bằng hữu của nhau mà còn bị Trung quốc xâm chiếm biển ,đảo nữa là các nước khác. Bắc kinh đang tiến hành Bành trướng xâm lược các nước Đông Nam Á, Đông Á... vậy các nước trong khu vực hãy cùng Việt nam, Nhật bản, Philippin chung sức ngăn chặn bọn Bành trướng Bắc kinh, nếu không nhanh chóng thì nạn bành trướng sẽ lan nhanh như dịch tả xuống các nước xung quanh.

Xem thêm bình luận
Tin khác