Nơi đào tạo các sỹ quan cao cấp của Quân đội Việt Nam

Giáo dục Quốc phòng

Theo Báo Quân Đội Nhân Dân

Cách đây 35 năm, Học viện Quân sự cao cấp, tiền thân của Học viện Quốc phòng (HVQP) ngày nay, được thành lập (21-2-1976).

Kế đó là khai giảng khóa học đầu tiên (3/1/1977) và ngày 3/1 hằng năm trở thành ngày truyền thống của học viện.

Từ Học viện Quân sự cao cấp đến HVQP là một quá trình phấn đấu vươn lên đạt những thành tích có ý nghĩa quan trọng, góp phần xây dựng quân đội nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ trong giai đoạn mới.

Học viện luôn quán triệt sâu sắc quan điểm, đường lối của Đảng, tư tưởng Hồ Chí Minh về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ của Đảng, của Quân đội "vừa hồng, vừa chuyên" và “Trí - dũng - nhân - tín - liêm- trung”, lý luận gắn với thực tiễn, nhà trường gắn với chiến trường, đơn vị.

Bám sát tình hình thực tiễn của đất nước và sự phát triển của khoa học, nghệ thuật quân sự (NTQS) trên thế giới, HVQP không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học nhằm bồi dưỡng và đào tạo nên những cán bộ cao cấp hết lòng trung với nước, trung với Đảng, hiếu với dân.

Tại học viện, hàng nghìn tướng lĩnh, sĩ quan cao cấp, các nhà giáo, cán bộ khoa học quân sự cấp chiến dịch, chiến lược hàng đầu của Quân đội và quốc gia đã được đào tạo; hơn 2.420 cán bộ cao cấp của Đảng và Nhà nước diện Trung ương quản lý được bồi dưỡng kiến thức QP-AN... Nhiều đồng chí đã trở thành những cán bộ chủ chốt, đảm nhiệm những trọng trách của Đảng, Nhà nước và Quân đội.

Học viên Học viện Quốc phòng nghiên cứu thực tế tại Binh chủng Pháo binh. Ảnh: TH.

Học viện đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nghiên cứu phát triển khoa học NTQS phục vụ trực tiếp cho giảng dạy và kịp thời tham mưu cho Đảng, Nhà nước, Quân đội nhiều vấn đề chiến lược về quân sự, quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ mới.

Học viện đã chủ động, tích cực nghiên cứu hàng trăm đề tài khoa học cấp Nhà nước, cấp Bộ Quốc phòng và cấp Tổng cục, nhiều đề tài có giá trị khoa học và ý nghĩa thực tiễn cao, được đánh giá xuất sắc, góp phần phát triển khoa học NTQS Việt Nam; cung cấp cơ sở khoa học cho hoạch định những vấn đề chiến lược về quân sự, quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ mới.

Cùng với nghiên cứu, biên soạn, đổi mới hệ thống giáo trình, tài liệu huấn luyện - đào tạo, học viện tích cực đổi mới tư duy, từ tư duy quân sự là chủ yếu sang tư duy QP, AN, nâng cao năng lực đào tạo từ đào tạo cán bộ chiến thuật, chiến dịch là chủ yếu lên đào tạo cán bộ chiến dịch, chiến lược và bồi dưỡng kiến thức QP-AN cho cán bộ lãnh đạo các cơ quan Đảng, Nhà nước, đoàn thể Trung ương và cán bộ chủ chốt các địa phương.

Nhiệm vụ đối ngoại quân sự của học viện đã góp phần quan trọng phát triển quan hệ đối ngoại của Đảng, Nhà nước, Quân đội. Thực hiện nhiệm vụ hợp tác quốc tế về đào tạo, học viện đã tổ chức hàng chục khóa đào tạo, bồi dưỡng cho gần 1000 cán bộ cao cấp của quân đội một số nước thuộc khắp các châu lục trên thế giới.

Học viện đã đón tiếp và làm việc với hàng trăm đoàn của nhiều quốc gia và cử hàng chục đoàn cán bộ đi nghiên cứu, học tập ở nhiều nước trên thế giới. Học viện đã tổ chức thành công Hội nghị những người đứng đầu HVQP các nước trong diễn đàn ARF lần thứ 9; Hội nghị tùy viên, phái đoàn quân sự các nước; tổ chức kết nghĩa với HVQP nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào... qua đó góp phần nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo.

Quá trình xây dựng và phát triển, học viện luôn chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ, giảng viên ngang tầm nhiệm vụ. Không ngừng chăm lo bồi dưỡng kiến thức khoa học chuyên ngành và học vấn sau đại học, tích cực bồi dưỡng kỹ năng sư phạm, bồi dưỡng tình hình thực tiễn và năng lực lãnh đạo, chỉ huy theo cương vị của mục tiêu đào tạo, tích cực bồi dưỡng nâng cao trình độ ngoại ngữ.

Đội ngũ cán bộ, giảng viên của học viện được xây dựng, bồi dưỡng theo hướng cơ bản, chuyên sâu. Chất lượng cán bộ, giảng viên ngày càng được nâng cao. Đến nay, 100% cán bộ, giảng viên của Học viện có trình độ đại học, 57% có trình độ sau đại học, trong đó có nhiều phó giáo sư, giáo sư là các chuyên gia đầu ngành về khoa học NTQS.

Một trong những thành tựu nổi bật của HVQP là đã thường xuyên chăm lo xây dựng Đảng bộ TSVM, Học viện VMTD. Xây dựng Đảng bộ Học viện TSVM về chính trị, tư tưởng và tổ chức, đó là nhân tố quyết định đến sự trưởng thành và phát triển của Học viện, thường xuyên giữ vững và tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với mọi hoạt động, chấp hành nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ; không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo toàn diện và sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở đảng, phát huy vai trò tiền phong gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên và tính tích cực của quần chúng, nội bộ đoàn kết thống nhất, chấp hành kỷ luật nghiêm.

Học viện chú trọng sắp xếp biên chế tổ chức theo hướng tinh, gọn, mạnh, xây dựng nền nếp chính quy, mẫu mực; chăm lo xây dựng môi trường văn hóa trong sạch, lành mạnh, mỗi cơ quan, khoa, hệ không những là một đơn vị chuyên môn mà còn là một đơn vị mẫu mực, góp phần xây dựng học viện thực sự là môi trường văn hóa, sư phạm.

Nhiều phần thưởng cao quý, trong đó có danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân mà Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng trao tặng học viện, chính là sự kết tinh giá trị "Trung thành, tận tụy, đoàn kết, sáng tạo"; kết tinh bản lĩnh, trí tuệ, lòng nhiệt tình cách mạng và sự phấn đấu của các thế hệ cán bộ, giảng viên, học viên, công nhân viên và chiến sĩ, là động lực tinh thần to lớn để các thế hệ kế tiếp gìn giữ và phát huy, xây dựng Đảng bộ vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức, xây dựng Học viện vững mạnh và phát triển bền vững, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ.

Tự hào về truyền thống 35 năm qua, chúng ta càng trân trọng công lao to lớn của các thế hệ cán bộ, giảng viên, học viên, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân viên quốc phòng, hạ sĩ quan, chiến sĩ học viện. Trong thời kỳ mới, sự phát triển của học viện đang đứng trước nhiều cơ hội to lớn nhưng cũng gặp không ít khó khăn. Nhiệm vụ đặt ra cũng rất nặng nề, trong đó nổi lên là:

Xây dựng Đảng bộ Học viện vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức, có năng lực lãnh đạo toàn diện; đổi mới mạnh mẽ, toàn diện, nâng cao chất lượng huấn luyện - đào tạo; đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học; không ngừng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giảng viên đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ và sự phát triển của học viện trong thời kỳ mới.

Thực tiễn đòi hỏi sự nỗ lực của tất cả mọi người cùng chung tay góp sức xây dựng học viện VMTD, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước, Quân đội giao phó.

 

 

Theo Báo Quân Đội Nhân Dân
Từ khóa :
bồi dưỡng , Học Viện Quốc Phòng , Học viện Lục quân , thực tiễn , Đảng , nâng cao , nhiệm vụ , chăm lo
Nơi đào tạo các sỹ quan cao cấp của Quân đội Việt Nam
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác