98% thủy sản ở Hà Nội nhiễm chì là thông tin không chính xác

Kinh tế

Hồng Minh

(GDVN) - Theo kết quả kiểm tra của Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm Hà Nội, thông tin 98% mẫu thủy sản nhiễm chì asen là không chính xác.

 

Trước thông tin đăng tải trên một số trang mạng xã hội cho rằng có tới trên 98% mẫu thủy sản trên địa bàn Hà Nội nhiễm chì, mới đây Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) đã chỉ đạo Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm Hà Nội và Cục Thủy sản Bộ Nông Nghiệp - Phát triển Nông thôn phối hợp lấy mẫu kiểm tra. Kết quả cho kết quả đây là những thông tin không chính xác.

Cụ thể cơ quan chức năng đã lấy 13 mẫu các loại cá, tôm, cua, hến, trai, ốc tại 6 chợ trong nội thành và chợ đầu mối để kiểm nghiệm chỉ tiêu kim loại nặng asen, chì cacdimi... kết quả cho thấy các mẫu các tôm cua đảm bảo an toàn.

98% mẫu thủy sản ở Hà Nội nhiễm chì asen là thông tin không chính xác. (Ảnh minh họa).

 

Riêng mẫu trai, hến, ốc hai chỉ tiêu cacdimi và chì dưới ngưỡng cho phép. Còn chỉ tiêu asen vượt trên ngưỡng giới hạn cho phép từ 1,5 đến 2,3 lần.

Cơ quan chức năng cho biết, thông tin 98% mẫu thủy sản nhiễm chì chỉ là kết quả từ đề tài nghiệm thu năm 2009 của trường Đại học Y Hà Nội. Thực tế đề này thực hiện khảo sát trên quy mô ao hồ nhỏ nhằm mục đích đánh giá tình trạng ô nhiễm ở một số hồ nội thành Hà Nội chứ không phải do cơ quan chức năng công bố.

Trả lời trên VTV, TS Lâm Quốc Hùng – Trưởng phòng Quản lý ngộ độc thực phẩm (An toàn Thực phẩm - Bộ Y tế) cho rằng, tất cả thông tin không do cơ quan công bố thì được xếp vào thông tin mang tính chất cảnh báo để mọi người có thể tham khảo.

“Chỉ có cơ quan nhà nước có thẩm quyền mới được phép công bố những thông tin liên quan đến an toàn thực phẩm và đây mới là nguồn thông tin chính thức để cảnh báo cho người dân và cơ quan chức năng”, TS Lâm Quốc Hùng nói.

Trước đó ngày 18/3, Cục An toàn thực phẩm đã có công văn số 486/ATTP - NĐ gửi Chi cục ATVSTP TP.Hà Nội. Theo công văn này, Chi cục ATVSTP TP.Hà Nội sẽ triển khai phối hợp với Chi cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản lấy mẫu giám sát thủy sản, sản phẩm thủy sản được sản xuất, kinh doanh trên địa bàn TP.Hà Nội gửi Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia để kiểm nghiệm các chỉ tiêu kim loại nặng (chì, thủy ngân, asen, cadimi) nhằm xác minh thông tin, đánh giá mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe con người.


Hồng Minh
Từ khóa :
Cục An toàn Thực phẩm , Bộ Y tế , Hà Nội , thủy sản , nhiễm chì , nhiễm Asen , chợ đầu mối hà nội , chợ phía nam , chợ cá , chợ Đồng Xuân , hải sản đông lạnh , BigC , Metro , siêu thị , Cục Thủy sản
98% thủy sản ở Hà Nội nhiễm chì là thông tin không chính xác
Bình luận
chích chòe
0

Chỉ 1% vượt ngưỡng thì biết đâu đấy, chính gia đình bạn ăn vào 1% đó thì sao ? có nguy hiểm không ? Chúng ta đã từng vào viện K thăm người bệnh chưa ? thấy bệnh nhân nhiều đến mức nào chưa ? đã ai đi ở hành lang mà phải len(chen chân)chưa ? có thấy bệnh nhân ngồi chen chúc ở hành lang và cầm chai chuyền hóa chất chưa ? CÓ THẬT NHƯ THẾ ĐẤY các bạn ạ. Thời gian gần đây bệnh nhân mắc ung thư rất nhiều, thậm chí có địa phương cả làng mắc phải, nguyên nhân do môi trường độc hại, người dân cứ tự giết lẫn nhau vì cái lợi trước mắt, như phun thuốc, thuốc bảo quản, ở HN phố thì chất thải sinh hoạt, thải công nghiệp... tất cả đổ thẳng xuống sông hồ, không có một quy trình xử lý chất thải nào cả, thi thoảng có vài phong trào thanh niên tình nguyện, đáng giá đấy nhưng không đủ sức để làm nên điều gì cả. các cơ quan nhà nước, địa phương chủ yếu là nghĩ cách để mang về nhà, chứ không mấy người nghĩ mang cái lợi cho dân, vậy còn mong du học sinh Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga, Mỹ... họ về cống hiến thì khó lắm, chẳng trách được, chỉ nói đến cái môi trường sống sạch sẽ như thiên đường ấy cũng đã đủ kéo họ ở lại, chứ chưa nói đến là nơi có đủ điều kiện kỹ thuật tốt, hay họ có thể kiếm đc rất nhiều tiền.

Xem thêm bình luận
Tin khác