BOT Pháp Vân-Cầu Giẽ đang giở trò "lập lờ đánh lận con đen"

Kinh tế

Vũ Phương

(GDVN) - Luật sư Trương Thanh Đức: "Làm ăn kiểu 'lập lờ đánh lận con đen' thì nói giảm 25% hay bao nhiều phần trăm cũng chỉ là mang tính áp đặt".

Thông tin mới nhất tại cuộc họp chiều 22/9, Bộ Giao thông vận tải đã chính thức đồng ý đề xuất giảm 25% giá vé trên tuyến BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ theo đề xuất của Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Theo phương án nhà đầu tư trình Bộ Giao thông Vận tải, đến năm 2021, tuyến đường sẽ bắt đầu tăng giá vé trở lại với mức tăng 18% và sau ba năm tăng một lần, mỗi lần tăng 18%.

Trước thông tin này, không ít chuyên gia nghiên cứu về lĩnh vực giao thông cũng như chuyên gia pháp lý, kinh tế cho rằng việc giảm giá sẽ được các chủ đầu tư BOT đưa ra lúc này chỉ là để xoa dịu bức xúc của dư luận.

Chiêu trò giảm giá vé 25% tại tuyến BOT Pháp Vân – Cầu Giẽ thực chất là chiêu trò “đánh bùn sang ao” một cách thô thiển, nhằm xoa dịu dư luận.

Tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ chính thức giảm phí 25%, tuy nhiên vấn đề đặt ra cần làm rõ là chủ đầu tư dự án này mới chỉ đầu tư 30% nhưng thu phí như làm đường mới. Ảnh: Ngọc Quang. 

Điều dư luận quân tâm lúc này không phải chỉ giảm phí là xong mà phải có biện pháp giải quyết tận gốc vấn đề ở từng dự án BOT, điển hình là BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ.

Vậy theo kết luận của Thanh tra Chính phủ chủ đầu tư mới đầu tư 30% đã thu tiền như đường làm mới, vậy phải xử lý thế nào?

Từ kết luận của Thanh tra Chính phủ có thể hiểu rằng, với mức đầu tư như thế, phí phải trả khi đi qua trạm Pháp Vân - Cầu Giẽ chỉ vào khoảng 15.000 đồng/1 lượt. Nhưng trên thực tế thì người dân, doanh nghiệp lại đang phải trả tới 45.000 đồng/1 lượt.

Như vậy, về mặt pháp lý, dự án BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ đang có vấn đề rất nghiêm trọng. Điều đó không chỉ có lỗi từ chủ đầu tư mà còn là trách nhiệm rất lớn từ nhiều đơn vị có liên quan, trong đó có Bộ Giao thông Vận tải.

Bên cạnh vấn đề pháp lý, dư luận cũng bức xúc trước sự thể hiện đạo đức yếu kém của chủ đầu tư khi hùng hồn tuyên bố phí giảm thì thời gian phải tăng lên.

Trước thực tế mức thu phí cao gấp 3 lần giá trị đầu tư, điều cần thiết là phải có một cơ quan độc lập không thuộc ngành giao thông chủ trì tiến hành thanh tra toàn diện (có sự giám sát của Quốc hội và những cơ quan khác) xem mức đầu tư tại dự án này có bị làm "ảo thuật" cho đội giá lên không?

Từ mức đầu tư chính xác (minh bạch) mới tính toán ra mức thu phí thế nào, lộ trình hoàn vốn trong bao nhiêu năm?

Tất cả những điều đó đều phải minh bạch trên website của Bộ Giao thông Vận tải, các bộ, ngành có liên quan; công khai trên website Ủy ban Nhân dân tỉnh, nơi đặt trạm BOT và trên báo chí, để người dân nắm được.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng cho biết, tại hợp đồng dự án BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ, thời gian thu hoàn vốn cho dự án là 17 năm 2 tháng 18 ngày.

Dư luận có quyền đặt ra câu hỏi: Chỉ với mức đầu tư 30% mà đã thu phí tới 45.000 đồng/1 lượt, vậy thì căn cứ vào đâu để tính ra thời gian hoàn vốn này? 

Luật sư Trương Thanh Đức cho rằng, giảm phí các dự án BOT chỉ là chiêu trò xoa dịu dư luận lúc này, cỗi lõi vấn đề là phải công khai minh bạch tất cả các khoản chi phí đầu tư ở từng dự án BOT. Ảnh: Vũ Phương. 

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, Luật sư pháp lý kinh tế Trương Thanh Đức - Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) nói thẳng: "Việc BOT cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ công bố chính thức giảm 25% phí chỉ là chiêu trò xoa dịu dư luận trong thời điểm BOT đang gây ra nhiều bức xúc".

Tuy nhiên, chiêu trò này không đánh lừa được dư luận, bởi theo Luật sư Đức: "Vấn đề không phải là giảm bao nhiêu, mà dư luận cần công khai minh bạch, chủ đầu tư đã đầu tư bao nhiêu ở dự án này, thu phí được bao nhiêu rồi?

Từ đó sẽ ra anh được thu bao nhiêu năm, lãi thu về bao nhiêu và đặc biệt được thu mức phí như thế nào?

Nếu công khai minh bạch thì mức giá đó bao nhiêu, thời gian thu bao nhiêu người dân cũng chấp nhận, nhưng làm ăn kiểu lập lờ đánh lận con đen thì nói giảm 25% hay bao nhiều phần trăm cũng chỉ là mang tính áp đặt.

Đấy là chưa kể tới chuyện anh thu tiền phí gian lận chênh lệch hàng trăm triệu đồng mỗi ngày, thu được nhiều nhưng báo cáo ít. Số tiền gian lận trên cũng phải làm rõ, quy trách nhiệm, và xét thấy cần thiết phải xem xét cả trách nhiệm hình sự".

Luật sư Trương Thanh Đức chỉ rõ, kết luận của Thanh tra Chính phủ là căn cứ mới nhất cho thấy, chủ đầu tư BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ mới chỉ đầu tư có 30% vậy mà thu như làm đường mới.

"Anh làm sai như thế mà bây giờ chỉ giảm phí 25% thì có nghe được không?Anh chỉ có trải thêm nhựa trên cốt đường cũ mà thu như đường mới. Cho nên bây giờ cần phải làm rõ số tiền thu phí thực tế bao nhiêu? Đã hoàn vốn hay chưa, nếu đã hoàn vốn thì phải bỏ thu phí.

Bây giờ cần phải tính đủ không thiếu một đồng đối với dự án này, anh gian lận thì phải tính lại và giảm thời gian thu phí đi. Còn giảm phí, nhưng thời gian thu vẫn dài như vậy thì có tác dụng gì đâu", Luật sư Đức nói.

Bộ Giao thông vận tải xem xét giảm phí ở 54 trạm BOT trên cả nước

Trước thông tin 54 dự án BOT đang được đề xuất giảm phí, trong đó hầu hết là dự án thuộc quản lý của Bộ Giao thông vận tải, Luật sư Trương Thanh Đức cho rằng: “Cũng giống như cao tốc BOT Pháp Vân – Cầu Giẽ cần phải thông tin công khai minh bạch từ đầu tư đến thu phí thực tế để tính toán mức phí bao nhiêu, thời gian thu bao lâu.

Chứ giảm phí cái kiểu như BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ chẳng có ích lợi gì cho người dân, việc giảm phí đó chỉ là cách giãn thời gian tức là thu phí kéo dài hơn, trong khi đó càng kéo dài thì lãi xuất ngân hàng tăng. Như vậy về bài toán tổng thể việc giảm giá đó là vô nghĩa.

Cần thiết phải giải quyết tận gốc vấn đề làm rõ như tôi đã nói ở trên chứ không phải anh đưa ra mức giảm đến 90% người dân nghe thì thích đấy, nhưng có thể nói đó là bịp bợm”.

Luật sư Trương Thanh Đức cũng chỉ ra thực tế hiện nay nhiều chủ đầu tư dự án BOT đang tìm mọi cách chây ì triển khai thu phí tự động.

Trong khi đó, thu tự động sẽ giúp chủ đầu tư thu được 100%, không phải tốn nhân công thu phí, đặc biệt không phải nhận tiền lẻ mất thời gian.

Hiệu quả như vậy sao chủ đầu tư không làm? Câu trả lời là áp dụng thu phí tự động thì chủ đầu tư sẽ không gian lận được nên họ cố tình chây ì, như vậy vừa gian dối tiền thu vừa gian dối thời gian thu.

"Chỉ những dự án BOT có tiêu cực, méo mó, gian lận mới trì hoãn áp dụng thu phí tự động. Cơ quan thanh tra cần phải vào cuộc với những dự án này, đồng thời có chế tài xử lý, dứt khoát phải áp dụng thu phí không dừng đúng theo lộ trình", Luật sư Đức nêu quan điểm

Giảm phí 25% chỉ là chiêu trò “né” dư luận của chủ đầu tư BOT Pháp Vân – Cầu Giẽ

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Thanh - Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam cho rằng: “Bước đầu các dự án BOT giảm phí cũng là tín hiệu đáng mừng.

Tuy nhiên, giảm giá 25% hay bao nhiêu phần trăm cũng chưa thỏa đáng bởi những dự án này đã công khai minh bạch, đầu tư, thu phí như thế nào đâu.

Cần thiết phải có cơ quan kiểm toán độc lập vào tính toán để biết được cụ thể mỗi dự án BOT được thu phí bao nhiêu, thời gian thu phí bao lâu, chứ thu phí kiểu này và giảm khác gì “đánh bùn sang ao”.

Dự án BOT Pháp Vân – Cầu Giẽ đã giảm và 54 dự án BOT khác đang đề xuất giảm phí là thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính Phủ, chứ bản thân họ có chủ động giảm đâu, thậm chí họ còn làm ăn gian dối.

Sắp tới việc thu phí tự động được triển khai tại tất cả các trạm BOT, điều này sẽ thuận lợi cho việc công khai minh bạch các dự án BOT.

Đến thời điểm phải áp dụng thu phí tự động, trạm nào không triển khai phải kiên quyết không cho thu phí. Các dự án BOT đó rõ ràng sợ công khai minh bạch, vì đã làm gian dối”.

Vũ Phương
Từ khóa :
BOT Pháp Vân Cầu Giẽ , Minh bạch phí BOT , sai phạm BOT , luật sư Trương Thanh Đức , giảm phí BOT
BOT Pháp Vân-Cầu Giẽ đang giở trò "lập lờ đánh lận con đen"
Bình luận
hoa tran
2

Thanh tra các dự án BOT thí điểm thu phí tự động lòi đuôi ra ngay các nhóm lợi ích lúc đó thu bao nhiêu tùy các ông .

nguoi dân
0

Rats cần phải làm rõ trách nhiện của Bộ gtvt ! chính bộ này vẫn còn bảo vệ cho chủ đầu tư !tại sao bộ gtvt ko đứng về phỉa doanh nghiệp và nhân dân ??? Bot là mạp mờ ! Nhân dân ko cần giảm phí mà muốn sự minh bạch và tram thu phí đúng vị trí !

Nguyễn Vân
4

Các trạm bot nói chung nếu không có sự tiếp tay của những người có trách nhiệm ở đây thì đứa nào có thể làm được thu thế nào thu bao nhiêu dân chẳng phải trả . Bao giờ nước Việt mình mới phát triển được khi mà tiền chỉ chảy vào túi những kẻ cơ hội thật đáng buồn

Toan Nguyen
10

Phản đối B.O.T Pháp Vân - Cầu Giẽ trấn lột tiền của dân!

minh hà
4

không ai phủ nhận dự án BOT nhưng kẻ cơ hội đã lợi dụng để làm giàu DN kinh doanh vận tải như chúng tôi vô cùng bức xúc 6 tháng đăng kiểm nộp phí đường 5 triệu 1 chuyến từ HG đến Vinh về HG hết 1 triệu x15 chuyến = 15 triệu phí đường cao tốc biết kêu ai khi các quan tham bắt tay với tham nhũng

THƯỜNG DÂN
10

Nhà thầu chi phí 30% vốn để vá víu, mông má lại con đường, rồi họ ngang nhiên lập trạm thu phí BOT như làm đường mới, còn cả chuyện sửa chũa đoạn đường này lại lập trạm thu phí ở đoạn đường khác (khi nhà thầu không bỏ 1 xu làm đường, sửa chũa đường ???) khiến người dân và doanh nghiệp bức xúc không chịu nộp phí. Đây rõ ràng là làm ăn gian lận và có sự buông lỏng quản lý, cùng với những giải thích quanh co khó hiểu để "đỡ" cho phía nhà thầu.Vậy đằng sau các vụ việc "lùm xùm", tiêu cực này có hay không sự thông đồng, tiếp tay để chia chác, và cần thanh kiểm tra cụ thể, nếu có phải bị xử lý nghiêm minh ./.

Lê Quý Linh
6

Đã là nhóm lợih thì khó gỡ đề nghị xem xét kỹ trong các dự án BOT thì có người đang là cán bộ của cơ quan bộ giao thông không, nếu có người vừa làm quản lý nhà nước vừa là người đầu tư cho dự án thì làm sao khách quan được ,Tôi nghe đâu như dự án Pháp Vân - Cầu Giẽ là của phu nhân một cụ to tướng làm liệu còn gì để nói .Bây giờ dân chúng tôi mỗi lần thấy Cụ này xuất hiện trên ti vi là muốn tắt ti vi ngay ,vì trong người nó bức bối khó chịu lắm như sau ăn cơm có thức ăn nó giắt vào răng .Nhân đây tôi đề nghị đã làm thì làm đến nơi đến chốn đừng làm dở dang ,ở đời đầu tư có 30% mà thu như đầu tư 100% thì đã là ăn chặn của dân rồi ,đã là lừa đảo rồi ,Ở nhị trường suốt ngày dân phải nghe minh bạch,hết cái này đến cái khác mà đã minh bạch được bao nhiêu?

Fhknbnn
11

BOT là lợi ích nhóm. Thu phí như đường 5 mới, dù có đắt cũng đành chịu. Song đường Pháp Vân-Cầu Giữ, họ chỉ thảm lại mặt đường cũng thu phí cao. Thử hỏi, thảm lại mặt đường chiếm bao nhiêu phần trăm kinh phí làm một con đường mới. Về phía Nhà nước, đây là lúc "do dân, vì dân".

Xem thêm bình luận
Tin khác