Bắt đầu thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm mùa Trung thu 2016

Kinh tế

Mai Anh

(GDVN) - Cục An toàn thực phẩm vừa ra văn bản chỉ đạo các công tác thanh kiểm tra nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm nay.

Chỉ còn khoảng 1 tháng nữa Tết trung thu năm 2016 sẽ diễn ra, thời điểm này nhu cầu sử dụng các loại bánh kẹo đặc biệt các loại bánh trung thu tăng đột biến. Các cơ sở sản xuất kinh doanh, xuất – nhập khẩu bánh trung thu sẽ ra tăng số lượng sản xuất kinh doanh.

Khi cả cung và cầu đều tăng đột biến nếu không có các biện pháp kiểm soát chặt chẽ về an toàn thực phẩm nguy cơ các loại thực phẩm không đảm bảo an toàn, thực phẩm bẩn lưu thông trên thị trường rất lớn.

Đoàn thanh kiểm tra sẽ tập trung kiểm tra điều kiện sản xuất kinh doanh tại các cơ sở sản xuất bánh mứt kẹo phục vụ trung thu (Ảnh minh họa bánh nướng).

Từ thực tế này, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi sở y tế các tỉnh/thành phố tăng cường các công tác đảm bảo an toàn thực phẩm mùa Trung thu năm nay.

Trong văn bản, Cục An toàn thực phẩm nhấn mạnh hai nội dung chính: Thứ nhất thực hiện tuyên truyền nâng cao nhận thức của cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh và người tiêu dùng về thực hành sản xuất tiêu dùng thực phẩm sạch.

Theo đó, với cơ sở sản xuất phải phổ biến, tuyên truyền các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị dung cụ, yêu cầu về kiến thức thực hành của người trực tiếp sản xuất, chế biến thực phẩm theo quy định tại Thông tư 15 và 16 của Bộ Y tế.

Tuyên truyền các quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, thực hiện đúng quy định sử dụng phẩm màu, hương liệu, phụ gia, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm, bảo quản thực phẩm…

Với nơi kinh doanh phải đẩy mạnh tuyên truyền các quy định về điều kiện vệ sinh nơi bày bán sản phẩm, quy định về nhập khẩu sản phẩm thực phẩm, quy định về công bố sản phẩm thực phẩm hợp quy định an toàn thực phẩm, yêu cầu về vệ sinh cá nhân người kinh doanh thực phẩm.

Yêu cầu cơ sở kinh doanh phải bày bán sản phẩm thực phẩm nơi thoáng mát, khô ráo tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng, không để gần thực phẩm với hóa chất, không bán sản phẩm quá hạn sử dụng.

Với người tiêu dùng cần tuyên truyền để người tiêu dùng trang bị kiến thức cho trong lựa chọn thực phẩm như chọn thực phẩm còn nguyên bao bì nhãn mác, có xuất xứ rõ ràng, còn hạn sử dụng, không chọn thực phẩm có biểu hiện lạ mốc, màu sắc khác thường…

Thứ hai, thực hiện thanh kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm dịp tết trung thu.

Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế các địa phương xây dựng và triển khai kế hoạch thanh tra, kiểm tra liên ngành đối với sản xuất, kinh doanh và nhập khẩu bánh kẹo phục vụ Tết Trung thu.

Với cơ sở sản xuất kinh doanh tập trung thanh tra làm rõ nguồn gốc nguyên liệu phụ gia thực phẩm, kiểm nghiệm thực phẩm, ghi nhãn và bao bì.

Với nơi kinh doanh phải thanh tra, kiểm tra điều kiện vệ sinh cơ sở, nơi bàn bán bánh, nguồn gốc sản phẩm thực phẩm.

“Trong quá trình thanh tra tiến hành lấy mẫu kiểm nghiệm, xử lý vi phạm an toàn thực phẩm nếu có và công khai cơ sở kinh doanh vi phạm lên các phương tiện thông tin đại chúng”, Cục An toàn thực phẩm yêu cầu.

Được biết ngoài việc yêu cầu các địa phương kiểm tra, Cục An toàn thực phẩm sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh trọng điểm tại các địa phương lớn như Hà Nội.

 

 

Mai Anh
Từ khóa :
Cuc An toan thuc pham , an toàn thực phẩm , Bộ Y tế , tết trung thu , bánh kẹo , thanh kiểm tra , bảo vệ người tiêu dùng
Bắt đầu thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm mùa Trung thu 2016
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác