Chuyên gia "mổ xẻ" Honda SH vỡ vụn máy dù còn bảo hành

Kinh tế

Hoàng Lực

(GDVN) - "... Phải nói rằng guốc côn ở đây có thể làm vật liệu không tốt, nếu đúng hợp kim nhôm sẽ không có chuyện vỡ vụn như vậy”, ông Định phân tích.

 

Liên quan sự việc anh Nguyễn Khắc Chiến (huyện Đoan Hùng – Phú Thọ) phản ánh đến Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam về việc chiếc xe Honda SH 125C của gia đình anh mua tại HEAD Honda Thành Công (thị trấn Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ), vận hành mới được hơn 2.000 km, vẫn nằm trong quá trình bảo hành nhưng mới đây hộp côn xe vỡ vụn, không dắt hay di chuyển được, chính nhân viên kỹ thuật của HEAD Honda Thành Công cũng phải thừa nhận nếu sự cố xảy ra trong quá trình vận hành sẽ gây nguy hiểm cho người điều khiển xe.

 

Hiện trạng xe SH của gia đình anh Nguyễn Khắc Chiến khi tháo côn ra (ảnh do anh Chiến cung cấp).

 

Tuy nhiên điều khiến anh Chiến bất ngờ là câu trả lời của nhân viên kỹ thuật của HEAD Honda Thành Công cho biết, Honda Việt Nam không bảo hành sự cố với chiếc xe SH của anh.

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam về sự cố trên,  ông Trần Đức Việt - phụ trách kỹ thuật của Công ty Thành Công cho rằng, không có chuyện côn bị vỡ mà đây là hiện tượng nóng nhiệt dẫn đến nóng chảy, thậm chí cháy lá côn.

Ông Việt cũng cho biết, do lá côn làm bằng nhôm nên nếu người điểu khiển xe đặt tay vừa đi vừa bóp phanh khiến má phanh bị bó lại. Trong quá trình chạy, với đoạn đường từ 3-4km sẽ dẫn đến má phanh nóng quá, chảy ra.

Từ đó, Honda Việt Nam cho rằng sự cố xảy ra với chiếc Honda SH của anh Chiến hoàn toàn do lỗi người sử dụng. Tuy nhiên một câu hỏi đặt ra nếu đơn giản chỉ là việc vừa điều khiển xe vừa để tay lên phanh trong tư thế bóp phanh hoặc bóp phanh hờ làm sao có thể dẫn đến vỡ cả xương, lá côn? 

Ở một góc độ khác, qua hình ảnh chụp lại hiện trạng hệ thống côn bánh sau xe chiếc xe SH của gia đình anh Chiến, ông Nguyễn Xuân Định - người có gần 20 năm giảng dạy về kỹ thuật xe máy tại Trung tâm dạy nghề Thanh Xuân (Hà Nội) phân tích: Sự cố xe SH gặp phải có thể xuất phát từ gãy vố lò xo trong hộp côn.

“Đây có thể do gãy vố lò xo dẫn đến lực văng li tâm chớm nở ra lại bị bó cứng vào côn sinh ra nhiệt, dẫn đến mủn hết guốc côn, guốc côn được làm bằng  hợp kim nhôm nhưng để xảy ra như vậy sẽ có nhiều thứ hỏng theo trong xe”, ông Định nhận xét.

 

Ông Nguyễn Xuân Định (ảnh  thứ 2 từ trái sang phải) giáo viên giảng dạy về kỹ thuật xe máy tại Trung tâm dạy nghề Thanh Xuân (Hà Nội).

 

Cụ thể ông Định giải thích, vố lò xo bị gãy khiến lực văng li tâm nở ra, khi đó chỉ vấn để garanti xe hoặc ga nhẹ xe cũng chạy vụt lên, lúc đó theo quán tính người điều khiển xe sẽ bóp phanh. Khi bóp phanh sẽ sinh ra lực ma sát làm chín guốc côn lên dẫn đến hiện tượng cháy khô vỡ vụn.

“Nguyên nhân sâu xa nhất theo tôi là gãy vố lò xo, vố lò xo có tác dụng níu một đầu lò xo để đầu kia kéo guốc côn giữ cố định, trong bộ côn có 3 lò xo nằm trong để bóp bộ lá côn vào trong quá trình sử dụng vô tình nó gãy hoặc đứt vố côn khi đó lá guốc côn văng ra mới bó vào bát côn ngoài và chạy như con ngựa bất kham, người sử dụng mới bóp phanh cho dừng xe lại, cứ như vậy người dùng sẽ phải vừa chạy vừa bóp phanh sinh nhiệt làm chín guốc côn. Phải nói rằng guốc côn ở đây có thể làm vật liệu không tốt, nếu đúng  hợp kim nhôm sẽ không có chuyện vỡ vụn như vậy”, ông Định phân tích.

 

Theo ông Nguyễn Xuân Định, có thể 1 trong 3 vố lò xo trong bộ côn xe SH bị gãy dẫn đến sự cố trên.

 

Tiếp tục mổ xe nguyên nhân dẫn đến gẫy vố lò xo trong bộ côn, theo ông Định không thể do tác động bên ngoài cũng như không có lỗi của người sử dụng mà do lỗi nhà sản xuất. 

“Tác động bên ngoài không thể làm gãy, ở đây theo tôi đoán do nhà sản xuất làm bằng chất liệu không tốt cũng có thể do thợ lắp ráp sơ xảy hoặc lắp thiếu một lò xo. Lỗi này nhiều phần do nhà sản xuất, có thể lỗi mã hàng này vô tình vào đúng xe ai người đó chịu”, ông Định nói.

Với sự cố gãy vố lò xo hiểm nhất là việc chiếc xe chỉ cần ga nhẹ có thể đi nhanh phóng vụt lên, dễ  xảy ra tai nạn. Đồng thời khi đang điều khiển với tốc độ cao sẽ gây tai nạn vì côn đột ngột xiết chặt, bánh xe bị rê trên đường. 

Video ông Nguyễn Xuân Định lý giải sự cố xảy với xe SH của anh Nguyễn Khắc Chiến: 


)


 


Hoàng Lực
Từ khóa :
kỹ sư , xe SH , Honda Việt Nam , Honda AirBlade , tiếng kêu , xi lanh , đánh lửa , Honda , xe SH bị cháy , lỗi côn bánh sau
Chuyên gia "mổ xẻ" Honda SH vỡ vụn máy dù còn bảo hành
Bình luận
nam
1

Đừng bao giờ dùng xe honda nữa, chất lượng thì ngày càng kém, dịch vụ khách hàng cũng kém

tan dung
0

mới đọc tôi tưởng vỡ máy thật , nhưng hóa ra chỉ hỏng mấy lá côn . chuyện nhỏ thôi mà .

ai thich tôi
0

honda việt nam nên bảo hành 100% cho khách thì tốt nhỉ

le nam
0

nhiệt độ nóng chẩy của nhôm là 600 độ ,của hợp kim nhôm còn thấp hơn . nếu honda làm thay đổi được thì đỡ chẩy nhỉ

nguyen duc
0

Tưởng vỡ máy hóa ra chỉ hỏng mấy lá côn . Honda việt nam nên bảo hành thiện trí 100% thì tốt hơn . Có 2 triệu cả bộ thôi mà .

tran thang
0

Việc xe hong lá côn này thương thương do người sử dụng . Cái này ôtô dính nhiều rồi.

viet
3

chán cái lời giải thích của ông kỹ thuật của cửa hàng này hay chính xác hơn là phòng bảo hành của honda , mình xin có ý kiến với bác chiến theo như bài báo nói vừa đi vừa bóp phanh nhẹ tâm 3 đến 4km mà đã bị như vậy theo mình ví dụ 4km chắc tầm 30 phút mà đã nóng đến mức đó rồi thì thật vô lý , bác hãy nói với của hàng đó mang 1 bộ ly hợp ( bộ côn ) mới ra và thực hiện lại như lời bạn miêu tả và làm thêo cách ông kỹ thuật kia nói trước sự chứng kiến của honda việt nam sem có phải chất lượng kém hay là do người sử dụng , mình thì nghiêng về chất lượng

laogia
3

Xe của Honda mẫu mã càng ngày càng xấu, chất lượng ngày càng đi xuống, các bạn nên chuyển qua dùng xe của yamaha hoặc suzuki cho lành, Honda đã xấu còn chảnh, đã sai còn bao biện. tốt nhất nên nói không với honda cho đở tức. nhà mình có 5 xe, 3 của yamaha 2 của suzuki, honda không có cửa lọt được vào nhà minh

Xem thêm bình luận
Tin khác