Đề xuất xin ưu đãi khủng: Nghi ngờ kế hoạch của đại gia mua 100 tàu cá

Kinh tế

MInh Hồng (Tổng hợp)

(GDVN) - Đưa ra kế hoạch "khủng" nhưng phải vay vốn 90%, Công ty Cổ phần Đức Khải đang khiến dư luận bất ngờ...

Những động thái bất ngờ của Công ty Đức Khải

Từng gây xôn xao dư luận với tuyên bố bỏ ra số tiền hàng nghìn tỉ đồng để thực hiện kế hoạch mua 100 tàu thủy, hai máy bay trực thăng, hai ụ nổi ra ngư trường Hoàng Sa cùng ngư dân khai thác đánh bắt thủy hải sản… nhưng mới đây, Công ty Cổ phần Đức Khải (Công ty Đức Khải) lại đề xuất trình Thủ tướng Chính phủ xin ưu đã cho dự án khiến dư luận nghi ngờ về độ khả thi.

Trong đề xuất trình lên Thủ tướng, Công ty Đức Khải xin cơ chế ưu đãi về cả nguồn vốn và kỹ thuật. Cụ thể, theo kế hoạch của doanh nghiệp này đưa ra, trong 100 tàu thủy sẽ có 95 tàu đánh bắt, 5 tàu dịch vụ hậu cần. Hầu hết các tàu này đều có tuổi đời từ 10 - 12 năm. Trong khi theo Nghị định 52 về Nhập khẩu tàu cả, các tàu cá vỏ thép muốn nhập về phải không quá 8 năm tuổi với tàu cá thép.

Mẫu tàu thủy sẽ được Công ty Đức Khải mua về để tham gia đánh bắt tại ngư trường thuộc chủ quyền Việt Nam.

Vì vậy Công ty Đức Khải xin Chính phủ tạo cơ chế ưu đãi riêng để nhập tàu cá có tuổi đời vượt quy định của luật.

Cơ chế ưu đãi thứ hai là về nguồn vốn. Theo tính toán của doanh nghiệp, tổng nguồn vốn thực hiện dự án là 1.500 tỉ đồng. Tuy nhiên Công ty Đức Khải xin Thủ tướng tạo cơ chế ưu đãi vay tới 1.350 tỉ đồng (bằng 90% tổng số vốn dự án) với lãi suất 1%. 

Thêm một bất ngờ nữa khi vốn thực hiện chưa có phải vay đến 90% nhưng Công ty Đức Khải lại đưa ra kế hoạch lương bổng "không tưởng". Theo đó ông chủ Công ty Đức Khải hứa trả ngư dân ban đầu là 10 triệu đồng/người/tháng nhưng từ năm 2016 sẽ nâng lên 20 triệu đồng/người/tháng, sau đó sẽ cao hơn.

Dự án ngoài tầm với của một doanh nghiệp BĐS?

Chưa biết dự án thành công đến đâu nhưng nhìn vào những con số trên, nhiều người trong giới nghi ngại những kế hoạch của Công ty Đức Khải đang ngoài tầm với của một doanh nghiệp BĐS. 

Trước hết phải nói đến nguồn vốn, chưa nói đến vấn đề "tiền hậu bất nhất" về số vốn của doanh nghiệp nêu ra để thực hiện dự án (trước đó đích thân Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đức Khải - ông Phạm Ngọc Lâm cho biết doang nghiệp có 30% vốn và vay thêm 70% ), một chuyên gia ngành tài chính ngân hàng khẳng định nhìn vào kế hoạch sản xuất kinh doanh của Công ty Đức Khải không mấy khả thi, nguồn vốn có sẵn quá. 

"Ngân hàng sẽ chỉ dám cho Công ty Đức Khải vay nếu có bảm lãnh của Chính phủ", vị chuyên gia này khẳng định.

Theo phân tích khi cho vay ngân hàng phải xem kế hoạch kinh doanh, xem xét tài sản thế chấp. Trong trường hợp của Đức Khải, với số tiền vay lớn 1.350 tỉ đồng trong khi lãi xuất doanh nghiệp mong muốn chỉ là 1%, ngân hàng sẽ phải tính toán tài sản thế chấp. Nếu số lấy số tàu thuyền, trực thăng ra thế chấp ngân hàng sẽ khó thu hồi vốn khi vỡ nợ và thanh lý tài sản đó.

Bởi thực tế tài sản thế chấp là tàu thuyền đã qua sử dụng giá trị thấp, trong khi đó việc ra khơi đánh cá sẽ phụ thuộc nhiều vào yếu tố thời vụ, yếu tố thời tiết... điều này khiến doanh nghiệp gặp nhiều rủi ro, thua lỗ và kế hoạch kinh doanh đổ bể. Do đó sẽ tiềm ẩn rủi ro cho ngân hàng nếu đồng ý cho Công ty Đức Khải vay số tiền trên mà không có bảo lãnh.

Cũng đánh giá kế hoạch này của Công ty Đức Khải, theo ông Trần Cao Mưu - Tổng thư ký Hội Nghề Cá Việt Nam, tàu cá đã qua sử dụng hầu hết có công nghệ cũ, bên cạnh chi phí về sửa chữa, tàu cá cũ có nguy cơ tác động đến  môi trường nước, môi trường không khí do công nghệ lạc hậu.

Do đó, cần phải cân nhắc kỹ trước khi nhập lượng tàu cá này về vì nếu không am hiểu và có nhiều kiến thức về lĩnh vực này, Công ty Đức Khải sẽ nhập phải tàu quá cũ, qua đó vô hình chung đi tiêu thụ "rác" ngành công nghiệp tàu thủy của các nước phát triển.

Câu hỏi lớn hơn mà rất nhiều người quan tâm đến đề xuất của Công ty Đức Khải thời điểm này là tại sao một công ty thiên về bất động sản, không có nhiều thực lực lại "nhảy" sang lĩnh vực tàu biển hoàn toàn không liên quan? Với số tiền nghìn tỷ trên, nếu cho ngư dân vay trực tiếp liệu rằng có hiệu quả hơn phải qua một Công ty "trái ngành" như Đức Khải?

MInh Hồng (Tổng hợp)
Từ khóa :
Thủ tướng , đề án , mua tàu cá , Công ty Đức Khải , 100 tàu cá , đại gia , BĐS , vay vốn , ngân hàng , hội nghề cá
Đề xuất xin ưu đãi khủng: Nghi ngờ kế hoạch của đại gia mua 100 tàu cá
Chủ đề : Đại gia BĐS mua 100 tàu cá
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Tran Viet
0

mắc cười quá....đi mua ba cái tàu....giấy (kế hoạch còn đang ở trên giấy) để đánh đuổi Trung Quốc.......thôi thôi mấy cha....cho em can...

Đại Gia Chém Bão
2

Tôi xin trình bày kế hoạch vay vốn ưu đãi mua tàu và ụ nổi: Tôi khai có 50% vốn chỉ vay 50% tức là 500 tỷ, tôi bỏ ra 100 tỷ mua về khai thành 1000 tỷ, vẫn còn dư 400 tỷ tha hồ chi tiêu mà thực ra tay không bắt giặc lại nổi tiếng "dám làm vì đất nước". Khi thua lỗ thì Ngân hàng tịch thu số tầu ụ đã mua cùng lắm phạt lãi xuất ưu đãi quá bèo, vậy Chính Phủ cho tôi vay hay còn phải bàn cãi?

Cho Tôi Vay
0

Tôi muốn vay kể cả phải chi thêm ngoài ưu đãi số tiền lớn đó, tôi có 30% vốn tự có, chỉ vay 70% thôi, sau đó mua hết tầu và ụ nổi về kinh doanh, khi mua giá trị hết 100 tỷ thì báo giá hết 1000 tỷ, mọi giấy tờ trao ngân hảng quản lý làm tin, khi mất vốn thì tôi đổ cho nhiều lý do và nghiễm nhiên thành đại gia, quá nhanh và nổi tiếng biết làm ăn như thời đất sốt, khối vị tay không thành đại gia, nay ngân hàng như ngồi trên chảo rang còn đại gia vẫn nhà lầu xe hơi vi vu?

năm nồ về làng
0

1 người dân bình thường như tôi còn thấy k ổn với kế hoạch của ĐK.

SONVT
3

Tuong DUC KHAI the nao hoa ra toan von di vay. Chem gio ghe qua !

vũ nhật quang
1

Cv chính a chưa làm tốt thì đừng lợi dụng thời cuộc và quan hệ để làm trò hề nữa. Đọc mà thấy chán.

Ba Lém
1

Dự án của công ty Đức Khải không nhằm chém gió mà là nhằm...chém cá !

Khỉ Khô
2

Kiếm chuyện PR chứ công ty này chưa có tiếng tăm gì về thị trường, thậm chí khi Cty này nhảy vào thị trường điện máy cũng chỉ làm như mơ ngủ, vậy mà còn muốn kinh doanh tàu. Tôi tin cty này đang cố tính lợi dụng lòng yêu nước của người dân để PR bản thân, hơn nữa, còn muốn lợi dụng vốn của nhà nước để kinh doanh cái gì nữa đây...

Xem thêm bình luận
Tin khác