Hàng bình ổn ở FiviMart "cao giá" hơn các siêu thị khác?

Kinh tế

(GDVN) - Theo nhiều khách hàng phản ánh, không ít mặt hàng bình ổn tại siêu thị FiviMart được bán với giá đắt hơn các siêu thị khác.

(GDVN) - Theo nhiều khách hàng phản ánh, trong các mặt hàng bình ổn giá FiviMart nhận đăng ký bán với Sở Công thương Hà Nội, nhiều mặt hàng được bán với giá đắt hơn các siêu thị khác.

>> Không thể tin những hình ảnh hoa quả thối rữa này lại ở siêu thị Big C
>> Bán thực phẩm đắt, thối, Metro bất chấp mất lòng “thượng đế”?

Phản ánh tới báo điện tử Giáo Dục Việt Nam, chị Nguyễn Thị Vân (Mỹ Đình II, Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, trước đó chị có vào siêu thị FiviMart trên đường Lê Đức Thọ (Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội) mua đồ dùng sinh hoạt gia đình.

“Từ lâu tôi đã nghe người ta kháo nhau giá các mặt hàng tại Fivimart bao giờ cũng chênh hơn các siêu thị khác nhưng lần này, tin tưởng siêu thị có đăng ký bán hàng bình ổn giá, lại tiện đường tôi vào mua một ít thực phẩm cho gia đình. Và thực sự, khi vừa đến đây, tôi không còn lăn tăn gì nữa khi nhìn thấy trước cửa siêu thị treo tấm biển Điểm bán hàng bình ổn giá”, chị Vân nói.

Bảng niêm yết dầu ăn tại FiviMart Mỹ Đình
Bảng niêm yết dầu ăn tại FiviMart Mỹ Đình.
 
Tuy nhiên, vào đến quầy hàng, chị Vân vẫn phải mỏi mắt đi tìm từng sản phẩm bình ổn từ đường, gạo, dầu ăn… có giá niêm yết giảm giá 5 đến 10%. Vốn là người thường xuyên đi chợ và quan tâm đến giá cả các mặt hàng nên "chỉ cần so sánh qua tôi cũng biết sản phẩm này bán đắt hơn siêu thị BigC từ 1 đến 2 giá. Bên cạnh đó, gạo, đường cũng đắt hơn mức giá hàng bình ổn mà Nhà nước đưa ra".
 
Không chỉ so các hệ thống siêu thị cùng đăng ký bán hàng bình ổn giá, chị Vân còn khẳng định hàng bình ổn ở Fivimart còn bán đắt hơn ngoài thị trường tự do từ 2 đến 3 nghìn đồng/sản phẩm.
 
Trước phản ánh của chị Vân, phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc khảo sát giá để so sánh giữa các sản phẩm trong danh mục hàng bình ổn giá của FiviMart với các siêu thị khác.
 
Đối với mặt hàng dầu ăn, giá niêm yết tại siêu thị FiviMart cụ thể như sau: Dầu ăn Neptune 1 lít giá 43,6 nghìn đồng/chai, dầu ăn Neptune 2 lít giá 88,9 nghìn đồng/chai, dầu ăn Neptune loại 5 lít có giá 205,5 nghìn đồng/chai. Dầu đậu nành Simply loại 2 lít có giá 89,8 nghìn đồng/chai, loại 5 lít có giá 213,4 nghìn đồng/chai, loại 1 lít có giá 44,8 nghìn đồng /chai.
 
Giá dầu Simply niêm yết tại BigC
Giá dầu Simply niêm yết tại BigC.

Trong khi đó, theo ghi nhận của phóng viên giá một chai dầu đậu nành Simply loại 1 lít tại siêu thị BigC có giá 42,9 nghìn đồng/chai, loại 2 lít có giá 87, 5 nghìn đồng/chai...


Đường ăn là một mặt hàng nằm trong danh mục hàng bình ổn giá, tuy nhiên theo ghi nhận của phóng viên tại siêu thị FiviMart niêm yết giá 25,8 nghìn đồng/cân trong khi đó một số siêu thị khác cũng bán hàng bình ổn giá chỉ niêm yết giá 22,7 nghìn đồng/kg.

Đối với mặt hàng gạo ăn, giá tại FiviMart Mỹ Đình được niêm yết: gạo tám Hải Hậu túi 2kg giá 38,2 nghìn đồng/túi. Gạo tám Điện Biên giá 40,2 nghìn đồng/túi loại 2kg, gạo si dẻo 13 nghìn đồng/kg, gạo Bắc hương Điện Biên giá 38,5 nghìn đồng/2kg. Trong khi đó, ngoài thị trường tự do, gạo Bắc hương Điện Biên có giá 16,5 nghìn đồng/kg, gạo Hải Hậu có giá 16 nghìn đồng/kg.

Đối với các mặt hàng rau củ quả trong FiviMart niêm yết như sau: Dưa chuột 15,2 nghìn đồng/kg, BigC là 13 nghìn đồng/kg, cải ngọt 10 nghìn đồng/bó, cải thảo 13,9 nghìn đồng/cây, cải ngồng 10 nghìn đồng/bó, mồng tơi 4,9 nghìn đồng/mớ, rau muống 5,8 nghìn đồng/mớ.
 
Bảng niêm yết giá gạo
Bảng niêm yết giá gạo
 
Được biết, giữa quý II năm 2011, UBND TP.Hà Nội đã chi 475 tỉ đồng để bình ổn giá. Mười nhóm mặt hàng cần tập trung bình ổn gồm: gạo tẻ; thịt lơn, thịt gà, vịt; trứng gà, vịt; thực phẩm chế biến từ thịt gia súc, gia cầm, cá, thủy hải sản tươi, đông lạnh, dầu ăn, đường RE, rau củ tươi, giấy vở học sinh.

Đồng thời cũng có quy định rõ đối với các doanh nghiệp dự trữ hàng bình ổn, gồm 6.400 tấn gạo tẻ thường (giá trung bình 13.000 đồng/kg), thịt heo 1.350 tấn (giá 70.000 đồng/kg), thịt gà, vịt 500 tấn (85.000 đồng/kg), trứng gà, vịt 8 triệu quả (2.500 đồng/quả), thủy hải sản 800 tấn (74.000 đồng/kg), rau củ 2.500 tấn (14.000 đồng/kg)… Tuy nhiên hiện nay các điểm bán hàng bình ổn giá đều nhảy giá cao hơn giá thực tế quy định và thị trường tự do bên ngoài. Một số sản phẩm như rau, củ quả vẫn không thay đổi giá dù thị trường bên ngoài có rớt giá.
 
Trong khi đó, trả lời báo điện tử Giáo Dục Việt Nam, đại diện của FiviMart cho rằng chưa nhận được thông tin nào khách hàng phản ánh nên Fivimart sẽ xem xét cụ thể lại và có phản hồi chính thức tới khách hàng của mình.

Lan Chi

>> Không thể tin những hình ảnh hoa quả thối rữa này lại ở siêu thị Big C
>> Bán thực phẩm đắt, thối, Metro bất chấp mất lòng “thượng đế”?

 

alt
Từ khóa :
siêu thị Fivimart , hàng bình ổn giá , BigC , dầu ăn , đường , gạo
Hàng bình ổn ở FiviMart "cao giá" hơn các siêu thị khác?
Tin khác