Trường Đại học Văn Lang hướng về nguồn cội, kỷ niệm 29 năm thành lập

19/04/2024 13:41
Thu Giang
0:00 / 0:00
0:00

GDVN - Trường Đại học Văn Lang là ngôi trường đặc biệt, đặt tên trường theo quốc hiệu đầu tiên của đất nước, gắn với huyền sử vua Hùng dựng nước.

Ngày 18/04/2024 (ngày Mùng 10 tháng Ba âm lịch), tại cơ sở chính, Trường Đại học Văn Lang tổ chức lễ dâng hương, tri ân công đức các Vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước.

Đồng thời, Nhà trường cũng tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật ý nghĩa kỷ niệm 29 năm thành lập Trường.

VLU_7865.jpg

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương được xem là biểu tượng tinh thần của dân tộc Việt Nam, được UNESCO công nhận là di sản văn hóa tinh thần của nhân loại.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Văn Lang là ngôi trường đặc biệt, đặt tên trường theo quốc hiệu đầu tiên của đất nước, gắn với huyền sử vua Hùng dựng nước. Tên trường Văn Lang gợi lên lòng tự hào dân tộc, nhắc nhở thế hệ trẻ gắng công học tập, góp phần làm rạng rỡ non sông.

TKT_0585.jpg

Hằng năm, Giỗ Tổ Hùng Vương được Trường Đại học Văn Lang tổ chức với nghi lễ trang trọng, đậm chất dân gian truyền thống để tưởng nhớ, tỏ lòng biết ơn công lao lập nước của các vua Hùng và kỷ niệm ngày thành lập Trường Đại học Văn Lang.

TKT_0681.jpg

Cùng với nghi thức thờ cúng truyền thống: khai chiêng - khai trống, rước kiệu, diễu hành và hàng loạt các hoạt động văn hóa nghệ thuật ý nghĩa như: các tiết mục nghệ thuật “Huyền sử Âu Lạc”, Đất nước Lời ru; Thư pháp; Hào khí Việt Nam; Văn Lang Đại học đường - được tái hiện làm cho Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương của Trường Đại học Văn Lang được gìn giữ và lưu truyền, có sức lan tỏa trong cộng đồng.

Trong không khí Lễ - Hội trang nghiêm, sinh viên Văn Lang được nghe lại những câu chuyện về văn hoá lịch sử do nhà sử học Dương Trung Quốc - Tổng thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, chia sẻ thú vị.

VLU_8259.jpg

Những chia sẻ này, một lần nữa nhắc nhở thế hệ trẻ luôn nhớ về cội nguồn dân tộc, nuôi dưỡng và phát huy giá trị đạo đức truyền thống, bồi dưỡng văn hoá gốc của dân tộc để mỗi người trẻ vững vàng hội nhập quốc tế.

Trước đó, trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 29 năm thành lập, Trường Đại học Văn Lang đã tổ chức chương trình nghệ thuật nhạc và thơ với chủ đề “Tiếng vọng Ký ức” và phát động các cuộc thi hướng đến kỷ niệm 30 năm thành lập Trường.

VLU_7971.jpg

Truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của thầy trò Trường Đại học Văn Lang suốt 29 năm qua góp phần kết nối xưa và nay, giữa người hôm nay và nguồn cội hôm qua, giữa các thành viên và đại gia đình Văn Lang; đồng thời, bồi đắp sức mạnh và ý chí cho con người Văn Lang vượt qua biển lớn, hội nhập quốc tế.

Đến nay, Trường Đại học Văn Lang là một trong những trường đại học tư thục có quy mô lớn nhất cả nước, với cộng đồng sinh viên và cựu sinh viên lớn mạnh hiện diện khắp mọi miền Tổ quốc.

VLU_8128.jpg

Trường cũng thành công trong định vị thương hiệu là một trong những đại học truyền cảm hứng cho xã hội, với nhiều ngành học nổi tiếng và các hoạt động phong trào, hoạt động học thuật, hoạt động cộng đồng có sức ảnh hưởng mạnh mẽ.

Văn Lang là trường đại học hiếm hoi phát động danh hiệu sinh viên tiêu biểu để sinh viên toàn trường phấn đấu, với phần thưởng cao nhất là chuyến đi về nguồn báo công Quốc Tổ.

Đây là hoạt động ý nghĩa được Trường Đại học Văn Lang tổ chức lần đầu tiên vào năm 1997 và đã trở thành truyền thống của trường.

Trường Đại học Văn Lang được thành lập năm 1995 theo Quyết định số 71/TTg ngày 27/01/1995 của Thủ tướng Chính phủ, theo chủ trương xã hội hóa giáo dục của Đảng và Nhà nước, là một trong những đại học tư thục đầu tiên của Việt Nam.

Thành công chuyển đổi từ trường dân lập sang tư thục, với nhiều đột phá trong hoạt động nghiên cứu và giảng dạy, đào tạo nhiều thế hệ tài năng trở thành nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước, Trường Đại học Văn Lang đã hình thành một thương hiệu uy tín trong lĩnh vực giáo dục Việt Nam.

Với khát vọng trở thành một trong những trường đại học trẻ được ngưỡng mộ nhất Châu Á vào năm 2030, Trường Đại học Văn Lang không ngừng nỗ lực, vượt qua giới hạn của một trường đại học truyền thống, được ghi nhận về những thành tựu đột phá trong giáo dục đại học, đổi mới sáng tạo và đóng góp cho Việt Nam và cộng đồng thế giới. Bản sắc dân tộc, tinh hoa con người Việt Nam là nền tảng để Văn Lang vươn ra thế giới.

Trường hiện có hơn 120 chương trình đào tạo đại học và sau đại học, với cộng đồng người học hơn 80.000 thành viên.

Thu Giang