Người dân dễ dãi, ô nhiễm thực phẩm gia tăng

Kinh tế

Mai Anh

(GDVN) - Đó là nhận định của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) trước thực trạng gia tăng tình trạng ô nhiễm thực phẩm, thực phẩm kém chất lượng hiện nay.

Sau Tết Nguyên Đán là thời điểm bắt đầu mùa Lễ hội Xuân, nguy cơ mất an toàn thực phẩm và xảy ra sự cố an toàn thực phẩm được dự báo sẽ diễn biến phức tạp ở tất cả các khâu của chuỗi thực phẩm, dịch vụ ăn uống và ở tất cả các địa phương.

Thông thường lễ hội xuân tập trung đông người, nhu cầu sử dụng thực phẩm lớn, nguy cơ ngộ độc thực phẩm tại bữa ăn tập thể, đám cưới/đám giỗ, thức ăn đường phố rất cao.

Cục An toàn thực phẩm cho rằng thực phẩm bẩn, thực phẩm ô nhiễm do người tiêu dùng dễ dãi trong lựa chọn (ảnh nguồn VietQ)

Trước thực tế này, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo, tổ chức triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm mùa lễ hội Xuân.

Trong công văn Cục An toàn thực phẩm nhận định: Việc gia tăng tình trạng ô nhiễm thực phẩm do kinh doanh thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm kém chất lượng, quá hạn sử dụng, không có nguồn gốc, nhập lậu, không an toàn, không bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm trong chế biến thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống...

Nguyên nhân chính là do ý thức, trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm của cộng đồng chưa cao, đặc biệt là việc chấp hành các quy định, hướng dẫn bảo đảm an toàn thực phẩm chưa nghiêm, chưa tự giác và còn gian dối trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm; dễ dãi trong lựa chọn, chế biến và tiêu dùng thực phẩm.

Vì thế Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế các địa phương tổ chức triển khai các công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm cho địa phương theo Kế hoạch số 1066/KH-BCĐTƯVSATTP ngày 30/11/2015 của Ban chỉ đạo liên ngành trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Lễ hội mùa xuân ngộ độc thực phẩm có nguy cơ xảy ra (ảnh minh họa)

Tập trung vào công tác quản lý, chỉ đạo; thông tin tuyên truyền giáo dục; thanh tra liên ngành về an toàn thực phẩm; giám sát phát hiện sớm ca ngộ độc thực phẩm trong cộng đồng; điều tra, xử lý khắc phục vụ ngộ độc thực phẩm; bảo đảm vật tư, hóa chất, phương tiện phòng chống vụ ngộ độc thực phẩm.

Cục An toàn thực phẩm cũng đề nghị Ban tổ chức Lễ hội, Ủy ban nhân dân địa phương quy hoạch địa điểm, bố trí nguồn nước sạch, hệ thống nước sạch, thu gom, xử lý rác thải, nước thải bảo đảm an toàn phục vụ các cơ sở kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống trong khu vực lễ hội.

Trong công văn gửi Sở Y tế các địa phương, Cục An toàn thực phẩm nhấn mạnh phải chú ý đến các biện pháp phòng ngừa như nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và sử dụng thực phẩm.

Chú trọng các biện pháp vệ sinh ngăn ngừa ô nhiễm thực phẩm; chỉ sử dụng nước sạch và nguyên liệu thực phẩm an toàn để chế biến; bảo quản thực phẩm an toàn; chỉ ăn thực phẩm đã được nấu chín, uống nước đã sôi; tuyệt đối không ăn tiết canh, thức ăn sống, thức ăn tái; bảo đảm vệ sinh cá nhân.

Mặt khác, trong thời gian diễn ra các lễ hội Xuân, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế các tỉnh thành phố tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai quyết liệt, rộng khắp công tác thanh tra liên ngành về việc chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, tập trung vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh rau, củ, quả, bánh, kẹo, rượu, cơ sở sản xuất thực phẩm ăn ngay, các cơ sở kinh doanh nước giải khát, nước đá, các cơ sở kinh doanh ăn uống, thức ăn đường phố phục vụ lễ hội.

Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật và công khai các vi phạm trên các phương tiện thông tin để cảnh báo cho cộng đồng.

Ngoài ra, Cục An toàn thực phẩm cũng đề nghị các Trung tâm Y tế dự phòng, các cơ sở điều trị, các đơn vị liên quan triển khai các hoạt động giám sát ca ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm, giám sát các mối nguy ô nhiễm thực phẩm để phát hiện sớm và dự phòng ngộ độc thực phẩm trong cộng đồng.

Chuẩn bị phương án, phương tiện, vật tư, thuốc, hóa chất và lực lư­ợng thường trực sẵn sàng điều tra sớm vụ ngộ độc thực phẩm, truy xuất nguồn gốc thực phẩm ô nhiễm, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và triển khai kịp thời các biện pháp khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có vụ ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm xảy ra. 

Mai Anh
Từ khóa :
ngộ độc thực phẩm , chùa Hương , Cuc An toan thực phẩm , Bộ Y Tế , thức ăn
Người dân dễ dãi, ô nhiễm thực phẩm gia tăng
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác