Siêu dự án trên sông Hồng "chắc chắn ảnh hưởng môi trường" vẫn được đồng thuận?

Kinh tế

Mai Anh

(GDVN) - Đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, dự án của Công ty Xuân Thiện chắc chắn có tác động đến môi trường, nhưng đã nhận được "sự đồng thuận khá cao"...

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2016 chiều ngày 5/5/2016, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng cùng Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn, đại diện lãnh đạo các Bộ: Công Thương, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam... đã giải đáp nhiều câu hỏi liên quan đến sự kiện nóng thời gian qua.

Một trong những sự kiện thu hút sự quan tâm lớn của dư luận là việc Bộ Kế hoạch và Đầu tư gửi đề xuất lên Chính phủ  xem xét, thông qua chủ trương đầu tư siêu Dự án giao thông thủy xuyên Á trên sông Hồng kết hợp thủy điện theo hình thức BOO (xây dựng – sở hữu – vận hành) do Công ty TNHH Xuân Thiện - thành viên Tập đoàn Thái Group (trước là Tập đoàn Xuân Thành) có trụ sở tại TP.Ninh Bình làm chủ đầu tư.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư thừa nhận "siêu dự án" của Công ty TNHH Xuân Thiện trên sông Hồng sẽ tác động đến môi trường - ảnh nguồn Petrotimes.

Theo báo cáo của Công ty TNHH Xuân Thiện, doanh nghiệp này sẽ thực hiện xây dựng khoảng 6 đập dâng nước và âu tàu, nạo vét 288km luồng sông Hồng từ Việt Trì lên Lào Cai, kết hợp xây 6 nhà máy thủy điện nhỏ (cấp 2), kiểu tuabin trục ngang cột nước thấp, được thiết kế có công xuất 228MW; Đồng thời xây dựng 7 cảng từ Hà Nội tới Lào Cai để khai thác giao thông đường thủy dọc tuyến đường thủy này…

Tổng vốn đầu tư 24.510 tỷ đồng tương đương khoảng gần 1,08 tỷ USD (trong đó, 30% tổng mức đầu tư do nhà đầu tư góp; phần còn lại huy động vốn vay thương mại).

 

Siêu dự án "lật tung" sông Hồng rồi thu phí là chưa từng có

(GDVN) - Đó là khẳng định của các chuyên gia môi trường trước việc Công ty TNHH Xuân Thiện đề xuất dự án thủy lộ và thủy điện trên sông Hồng.

Tại cuộc họp báo, trước câu hỏi của phóng viên Tuổi Trẻ đề nghị được nghe quan điểm của Chính phủ về siêu dự án của Xuân Thiện, ông Nguyễn Xuân Tự (Vụ trưởng Vụ Giám sát và thẩm định đầu tư, Bộ  Kế hoạch và Đầu tư) cho biết: Dự án giao thông thủy xuyên Á trên sông Hồng của Công ty TNHH Xuân Thiện mới ở bước rất sơ khai, mới đề xuất ban đầu.

Tuy nhiên, với nhận thức dự án quan trọng này có ảnh hưởng tới môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã gửi xin ý kiến các bộ, ngành, địa phương liên quan. 

“Chúng tôi đã nhận được một số ý kiến có sự đồng thuận khá cao của các Bộ, ngành, địa phương, nhưng đây mới chỉ là ở mức báo cáo Thủ tướng cho phép chủ đầu tư tiếp tục nghiên cứu dự án. Muốn đầu tư dự án, còn phải qua ít nhất 2 bước nữa”, ông Nguyễn Xuân Tự cho biết. 

Theo ông Tự, trước hết là các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt đề xuất dự án. Sau khi phê duyệt đề xuất dự án xong, cơ quan nhà nước có thẩm quyền lập báo cáo nghiên cứu khả thi và cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi. Khi đó nhà đầu tư mới được đầu tư. 

“Với các nhà đầu tư, chúng ta rất khuyến khích các đề xuất sáng kiến của họ, nhưng không có nghĩa một khi đề xuất là anh được lựa chọn làm nhà đầu tư. Quá trình lựa chọn nhà đầu tư phải qua quy định của Luật Đấu thầu, theo quy định của Nghị định 15 về PPP”, ông Nguyễn Xuân Tự nói.

Vụ trưởng Vụ Giám sát và thẩm định đầu tư cũng thừa nhận dự án của Xuân Thiện chắc chắn có tác động đến môi trường, nhưng ảnh hưởng như thế nào, trong quá trình thực hiện như nạo vét lòng sông, xây đập thủy điện, các âu tàu… phải có đánh giá tác động môi trường chi tiết và Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các bộ, ngành có liên quan thẩm định báo cáo này. 

“Chúng tôi đã bước đầu báo cáo Chính phủ. Dự án này kéo dài từ Lào Cai suốt dọc sông như vậy, ảnh hưởng khá nhiều đến Đồng bằng châu thổ sông Hồng. Và đặc biệt cần tính rất kỹ vấn đề thủy văn, thủy lợi, vấn đề xói lở hai bờ sông ra sao, xây dựng những đập dâng nước ở vị trí nào, địa chất ra sao, vấn đề mua bán điện thế nào… tất cả những vấn đề đó còn bỏ ngỏ.  

Hiện nay dự án mới đề xuất ý tưởng ban đầu. Những vấn đề môi trường mà nhà báo quan tâm là hoàn toàn chính đáng và chỉ có thể giải quyết được ở giai đoạn sau”, ông Tự cho biết.

Mai Anh
Từ khóa :
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam , tập đoàn , Bộ Kế Hoạch Và Đầu Tư , Chính phủ , siêu dự án trên sông Hồng , dự án tỷ đô trên sông hồng , Xuân Thiện , tác động đến môi trường
Siêu dự án trên sông Hồng "chắc chắn ảnh hưởng môi trường" vẫn được đồng thuận?
Bình luận
Hà Thanh
6

Hãy công khai cho dân biết cán bộ nào đồng thuận. Họ lý giải và cam kết chịu trách nhiệm gì về sự đồng thuận này ?

Phạm Vy Long
8

Siêu dự án làm nghèo đất nước và tạo điều kiện cho kinh tế nước ta lệ thuộc nước ngoài , đặc biệt về an ninh quốc phòng. Hảy công khai các bộ và địa phương tích cực ủng hộ dự án nầy cho dân biết.

Tuấn Thắng
13

Đứng ở khía cạnh người dân tôi không thấy một bình luận nào đồng thuận với dự án này, hay trí tuệ của người dân có hạn? Tài sản của quốc gia, dự án thì của tư nhân. Đấp đạp ngăn sông xong nhà nước đi xin chủ đầu tư, mấy tỉnh hạ lưu phải mong vào sự đồng ý bố thí của chủ đầu tư (Xuân Thiện). Vậy cũng có đồng thuận. Chắc còn đồng cái khác nữa ?

hung manh
13

Đề nghi Bộ KH-ĐT điểm lại những dự án được coi là đồng thuận giờ hiệu quả thế nào? Chẳng hạn: Dự án nâng cấp gang thép Thái Nguyên, Mở sắt Thạch Khê, Bauxite Tậy Nguyên, Fomorsa .... Để có cách nhìn về " đồng thuận" biện chứng.

NÔNG DÂN
13

Nếu cứ quyết ngăn đập xây thủy điện trên thượng nguồn Sông Hồng, bất chấp mọi hậu quả môi trường và sự sống của hàng chục triệu người dân vốn sinh tồn đã ngàn năm ở vùng hạ nguồn SH, thì chúng ta không thể yêu cầu gì mang tính thuyết phục với nước Lào đang dự kiến xây vài cái đập trên trên thượng nguồn Mê Công sẽ uy hiếp sự sống còn của hơn chục triệu dân ở đồng bằng Sông Cửu Long đang trong cơn khát nước và sẽ thiếu đói...Các vị nói sẽ vẫn "ổn" và "không sao" thì Lào họ cũng nói được như vậy ./.

DÂN VEN SH
11

Quê tôi ở HY vùng hạ lưu Sông Hồng, từ nhỏ tôi đã từng suýt chết đuối khi tắm sông, tôi đã từng ác mộng khi ra Sông Hồng bỗng thấy nước cạn kiệt sông chỉ còn như một con mương ở phần đáy, tôi đã khóc vì từ nay không được tắm sông và cha mẹ tôi không có nước phù sa Sông Hồng để tưới lúa trồng cây gia đình tôi và bao gia đình vùng ven sông sẽ chết đói!. Cơn ác mộng tuổi thơ đã 50 năm, nay nghe tin họ đề xuất ngăn sông Hồng làm thủy điện, kinh doanh vận tải...tôi giật mình thấy ác mộng cách 50 năm rất có thể thành sự thật, tôi buồn và mong nó không bao giờ thành sự thật và tôi sẽ không tin vào sự diễn giải nào để phá hủy sự tồn tại tự nhiên ngàn năm của Sông Hồng./.

Lê Hải
13

Bà con nông dân Thái bình, Nam định chuẩn bị tinh thần đi nếu dự án này được thực thi. Chuẩn bị chống xâm nhập mặn đấy! Hãy vào Đồng Bằng sông Cửu Long mà xem rồi rút kinh nghiệm

Xem thêm bình luận
Tin khác