Tăng giá cước 3G, VinaPhone nói gì?

Kinh tế

Liễu Phạm

(GDVN) - "Thực tế VinaPhone chỉ thực hiện điều chỉnh 2 gói cước trong tổng số 10 gói Mobile Internet. Với mục đích đưa ra thêm lựa chọn cho khách hàng có nhu cầu sử dụng nhiều data...", ông Nguyễn Sơn Hải, đại diện phòng kinh doanh VinaPhone nói về thông tin tăng giá cước 3G. 

Từ đầu tháng 4/2013, giá cước dịch vụ 3G trọn gói dành cho thuê bao Internet di động của nhà mạng MobiFone đã tăng thêm 10.000 đồng/tháng: Gói cước Internet không giới hạn MIU của MobiFone sẽ phải trả 50.000 đồng/tháng (trước đây chỉ 40.000 đồng). Gói cước tương tự của nhà mạng Viettel là MiMAX trước đây là 40.000 đồng nhưng khách hàng lại phải trả thêm phí duy trì 10.000 đồng/tháng. 

Theo đó, mới đây Vinaphone cũng tăng giá gói cước internet 3G không giới hạn thêm 25%. Các chuyên gia cho rằng đây là cách nhà mạng bù lỗ từ các ứng dụng liên lạc miễn phí khiến doanh thu bị giảm đáng kể.

Tuy nhiên, lý giải về nguyên nhân tăng giá cước 3G, ông Nguyễn Sơn Hải - đại diện phòng kinh doanh Vinaphone cho biết: Thực tế VinaPhone chỉ thực hiện điều chỉnh 2 gói cước trong tổng số 10 gói cước Mobile Internet với mục đích đưa ra thêm lựa chọn cho khách hàng có nhu cầu sử dụng nhiều data, đó là gói Mobile Internet Không giới hạn (gói MAX và MAXS cho HSSV). Các gói cước khác hiện vẫn giữ nguyên. Theo đó, khách hàng được lựa chọn gói cước phù hợp cho mình trong khoảng rất rộng, từ 10.000 đồng đến 220.000đồng/tháng.

Thực tế VinaPhone chỉ thực hiện điều chỉnh hai gói cước trong tổng số mười gói Mobile Internet.

Ngoài ra, việc điều chỉnh này nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu của khách hàng, bởi phần lớn các thuê bao đang dùng gói MAX (dung lượng miễn phí 500 Mb) đều sử dụng vượt gói. Sau khi điều chỉnh, gói MAX mới được thiết kế với dung lượng miễn phí mới là 600Mb với giá là 50.000 đồng/tháng và MAX vẫn là gói Mobile Internet không giới hạn có tính cạnh tranh nhất trên thị trường (có dung lượng miễn phí lớn nhất).

Nói về chất lượng gói cước 3G khi giá cước tăng, ông Hải cũng khẳng định: VinaPhone luôn cam kết và phấn đấu mang đến cho khách hàng chất lượng dịch vụ tốt nhất. Hiện, chất lượng 3G của VinaPhone đang ở mức rất tốt theo đánh giá của khách hàng và của Bộ Thông tin&Truyền thông.

Cũng theo ông Hải, giá cước 3G của VinaPhone nói riêng và của Việt Nam nói chung hiện nay là rất rẻ.

Ông Hải cho biết thêm: "Từ đầu năm 2012, VinaPhone đã dành toàn bộ tổng lực để đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật, nâng cấp hệ thống, lắp đặt thêm các trạm phát sóng nâng tổng số trạm 3G lên gần 10.000 trạm. Sang 2013, chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng để phục vụ khách hàng. Tốc độ truy cập tại Hà nội và TP.HCM cũng đã được nâng cấp lên đến 21Mbps".

Trước ý kiến cho rằng các nhà mạng, trong đó có VinaPhone không để ý đến quyền lợi của khách hàng mà chỉ nghĩ đến doanh thu, đặc biệt là việc đột ngột tăng cước 3G, ông Hải cho rằng: Quyền lợi của khách hàng cũng chính là quyền lợi của người kinh doanh, do đó chúng tôi luôn đặt quyền lợi khách hàng lên mức cao nhất có thể để có sự phát triển kinh doanh bền vững.

Đồng thời, mục tiêu của việc điều chỉnh cơ cấu gói cước vừa qua cũng nhằm tạo điều kiện cho khách hàng có những gói cước phù hợp hơn với cách thức sử dụng dịch vụ. Chúng tôi không thể kinh doanh nếu không đem lại lợi ích thực sự cho khách hàng.

Vậy có hay không VinaPhone đã phạm luật khi tăng giá mà không báo trước cho khách hàng? Vị đại diện VinaPhone cho biết: Trước thời điểm đăng ký và gia hạn gói cước tháng của khách hàng, VinaPhone đã chủ động nhắn tin thông báo cho khách hàng về dung lượng, giá bán mới của gói cước MAX và cho phép khách hàng từ chối gia hạn hoặc chuyển sang gói cước khác. Đồng thời, VinaPhone cũng đăng tải thông tin trang web VinaPhone để khách hàng nắm rõ được việc điều chỉnh cước này.

"Khách hàng VinaPhone được thông báo trước về việc điều chỉnh cước và có quyền từ chối nếu muốn. Do đó có thể nói VinaPhone không chỉ tuân thủ quy định mà còn quan tâm đến quyền lợi khách hàng", ông Phạm Sơn Hải nhấn  mạnh.

Liễu Phạm
Từ khóa :
vinaphone , 3G , giá cước ,
Tăng giá cước 3G, VinaPhone nói gì?
Chủ đề : Nóng
Chủ đề : Nhà mạng đồng loạt tăng cước 3G
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác