Tại buổi họp báo triển khai công tác bảo đảm An toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Bính Thân và mùa Lễ hội Xuân 2016, TS. Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2015 đã đạt được rất nhiều tiến bộ, đặc biệt là giảm được trên cả 3 tiêu chí về số vụ, số mắc và số tử vong do ngộ độc thực phẩm.
Tuy nhiên, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cũng thừa nhận, lĩnh vực an toàn thực phẩm luôn đối mặt với muôn vàn khó khăn, nguy cơ thực phẩm bẩn vẫn có thể tuồn ra thị trường bất cứ lúc nào.
“Đặc biệt dịp tết khi nhu cầu thực phẩm tăng cao dẫn đến thực phẩm sản xuất trong nước và nhập khẩu cũng từ đó tăng mạnh. Nếu không có kế hoạch chủ động nguy cơ thực phẩm bẩn tồn ra thị trường rất lớn”, TS. Nguyễn Thanh Phong nói.
TS. Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) nhấn mạnh trong quán trình thanh tra, kiểm tra nếu phát hiện doanh nghiệp vi phạm sẽ xử lý nghiêm và công bố thong tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, ảnh: H.Lực |
Do đó, nhằm đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân và Lễ hội Xuân 2016 phục vụ nhân dân đón Tết, đồng thời ổn định sản xuất kinh doanh, phát triển và cạnh tranh lành mạnh của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, xuất nhập khẩu thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm sẽ tập trung vào hai vấn đề: Thứ nhất, yêu cầu các địa phương thành lập các đoàn thanh tra liên ngành tiến hành thanh kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doan thực phẩm, cơ sở cung cấp nguyên vật liệu thực phẩm.
"Trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện sai phạm đề nghị các địa phương xử lý nghiêm và đăng tải thông tin xử lý vi phạm lên các phương tiện thông tin đại chúng", TS. Phong nhấn mạnh.
Thứ hai, Bộ Y tế và Cục An toàn thực phẩm sẽ ổ chức 6 đoàn thanh tra tập trung thanh tra, kiểm tra 12 tỉnh thành trong điểm gồm Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh thành có cảng biển, biên giới.
Mục tiêu kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm dịp tết 2016 nhằm giảm 10% số vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết nguyên đán Bính Thân và trong thời gian diễn ra lễ hội Xuân so với cùng kỳ 2015. Thành lập các đoàn thanh tra liên ngành từ Trung ương đến cấp xã phường, đảm bảo số cơ sở được thanh tra, kiểm tra trên cả nước tăng 10% so với cùng kỳ năm 2015.
Được biết, các mặt hàng sẽ được tập chung thanh tra kiểm tra dịp Tết gồm rượu, bia, nước giải khát, thịt, các loại bánh truyền thống... Theo đó, nếu cơ sở nào không đảm bảo thì rút giấy phép, kiên quyết không để các cơ sở vi phạm cung cấp thực phẩm cho người tiêu dùng. Nếu vi phạm xử lý nghiêm, những cơ sở vi phạm sẽ đưa lên thông tin đại chúng để người dân biết....
Cũng tại buổi họp báo, TS Nguyễn Thanh Phong tổng kết, 2015 là năm ưu tiên cho công tác thanh tra. Cục An toàn thực phẩm có 7 cán bộ, 3 phòng công tác thanh tra, thanh tra chi cục nhưng đã tiến hành kiểm tra 251 cơ sở.
Tính từ đầu năm đến nay Cục An toàn thực phẩm đã phạt về vi phạm an toàn thực phẩm số tiền lên đến 4 tỉ 568 triệu đồng. Nộp 100% vào ngân sách nhà nước. Thu hồi 74 giấy xác nhận công bố, 8 giấy xác nhận nội dung quảng cáo, 2 giấy xác nhận đủ điều kiện, tạm dừng lưu thông 66 lô sản phẩm. Thu hồi tiêu huỷ 5 sản phẩm kém chất lượng, chuyển hồ sơ sang cơ quan khác xử lý 15 trường hợp.
Theo Cục An toàn thực phẩm, không chỉ ở dịp Tết Nguyên đán tới đây mà trong năm 2016, Cục An toàn thực phẩm vẫn chọn lựa là năm thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm, tập trung mạnh vào công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm để bảo vệ người tiêu dùng.