Giải hạn đầu năm: "Cười ra nước mắt"!

Người Việt hàng Việt

Việc lễ chùa như lời Phật dạy, cần nhất là thành tâm, bởi vậy đừng trọng lễ lạt duy tâm quá mà tự biến mình thành nạn nhân của trò bịp bợm.

Người Việt sống nặng về tâm linh, nên việc dâng sao giải hạn đầu năm nhằm mục đích cầu mong sẽ có nhiều điều tốt lành đến với gia đình và người thân trong năm mới, tránh được điềm rủi ro, vận hạn đó là việc làm bình thường. Nhưng cũng không ít chuyện biến tướng, làm quá lên khiến việc cúng lễ đầu năm đi xa khỏi mục đích tốt đẹp ban đầu của nó.

Như đã thành tục lệ, đầu năm, nhiều gia đình tìm đến các chùa đăng ký giải sao, cầu an. Nhưng gần đây, những người cầu kỳ hơn còn mời thầy giỏi về cúng tại nhà cho chắc ăn. Nói như chị Lan Anh, nhà ở Ngõ chợ Khâm Thiên: “Mời thầy cúng tại nhà không sợ đọc sai tên, bỏ sót tên người nhà, mà thầy cúng cũng cẩn thận hơn”.

Tuy nhiên, theo chị Lan Anh: “Có điều giải sao ở nhà, chi phí cao gấp 4-5 lần so với tiền làm lễ ở chùa”. Không chỉ tốn kém, chuyện dâng sao giải hạn quá đà còn sinh ra nhiều chuyện bi hài khác.

Việc dâng sao giải hạn nếu quá đà, tín chủ dễ trở thành nạn nhân của trò mê tín. Ảnh minh họa


Chị Thu Hương, chủ một cửa hàng bán rượu vang ở phố Hàng Buồm đầu năm đi xem sao, giải hạn. Thầy phán năm nay nhà chị gặp hạn lớn vì sao chiếu mệnh của cả hai vợ chồng đều xấu. Chị là sao Kế Đô, anh là sao La Hầu chiếu mệnh. Thầy dạy, sao xấu nên việc dâng sao, giải sao không thể làm qua loa được. Ngoài thủ tục cần thiết như những lễ bình thường, vợ chồng Hương phải chuẩn bị thêm cả hình nhân thế mạng là trinh nữ, thu thập đủ 10 bộ quần áo, vật dụng liên quan đến 10 người đã khuất, tất nhiên phải là thiếu nữ mất do tai nạn. Những thứ này thầy sẽ cài vào các hình nhân.

Mẹ Hương nhiệt tình vào cuộc giúp đỡ. Bà bảo, tiền “hóa”, không dùng tiền âm phủ, phải là tiền thật, mệnh giá 500 đồng vì màu hồng sẽ mang lại may mắn. Trong thời gian chưa làm lễ, bà còn ra lệnh: “Hai vợ chồng tuyệt đối không gặp nhau, nhất là làm chuyện… ấy, vì sao xấu gặp sao xấu sẽ… giết nhau luôn”.

Trong suốt 3 ngày tết, chị Hương và chồng mỗi người đành ở một phòng, không ai dám gặp ai.  Khách ai người đó tiếp, đến giờ cơm 2 người được mẹ mang đến tận phòng cho ăn. Ngày mồng Một tết, hai vợ chồng tâm sự với nhau qua điện thoại di động. Bị mẹ phát hiện, bà tịch thu phương tiện. Bà lý luận: “Đã cách ly phải cách ly triệt để, không thánh sẽ phạt”.

Mẹ Hương còn nói: “Làm dâng sao không phải chỉ đủ lễ, mà phải chờ ngày đẹp, sao lên cao, sáng, tiến hành mới có hiệu quả, đổi sao chiếu mệnh dễ được sao đẹp”. Hai bà mẹ lấy số đo của vợ chồng Hương, may hai bộ lễ phục màu đỏ, để thầy làm lễ cưới cho họ một lần nữa, vì ngày giờ hôm giải hạn là ngày đẹp. Cưới vào ngày đẹp thì tiền đồ của hai vợ chồng rộng mở, làm ăn phát đạt, sinh được quý tử. Để đạt được mục đích đó, hơn 10 ngày chờ làm lễ, hai vợ chồng phải ăn chay để sạch sẽ tâm hồn và thể xác, không vương bụi trần. Riêng hai vợ chồng Hương chỉ cầu mong, sớm được giải cái “hạn biệt ly”, chính họ đang là nạn nhân của… giải hạn.

Một chuyện cười ra nước mắt khác, chị Lệ Thủy, chủ một cửa hàng ở phố Hàng Bạc, là một con nhang đệ tử rất sùng kính, mua bán lớn nhỏ gì chị đều đi xem bói, đặc biệt việc xem vận hạn trong năm của chị càng quan trọng. Chiều 29 tết, chị cho nhân viên nghỉ về quê, đóng cửa hàng sớm đến gặp thầy ở Ô Đông Mác, hỏi thầy xem ngày nào, giờ nào tốt đầu năm để chị đến xem. Thầy bấm rồi tuyên bố xanh rờn: “4h sáng mồng Hai tết chị phải có mặt tại nhà thầy”.

Đúng sáng mồng 2 tết, chị Lệ Thủy dậy từ 2h sáng, trời đông giá lạnh, mưa rả rích, đường sá vắng hoe, một mình phóng xe đến nhà thầy. Lễ được đặt vào đĩa bằng tờ bạc mệnh giá 500 ngàn đồng mới coong. Thầy nhiệt tâm khấn một hồi trước bàn thờ nghi ngút khói nhang rồi phán làm chị Thủy lạnh toát cả người: “Năm nay gia đình tín chủ có hạn nặng cả vợ lẫn chồng, không mất của cũng mất người”. Thầy bảo chị về ngay nhà làm tắp lự hai việc, đầu tiên là đổi ngay vị trí bàn thờ đưa xuống… bếp.

Thầy nhìn như thôi miên vào khuôn mặt mộng mị của chị: “Cô bị phá tướng bởi đường chân mày quá mờ, nốt ruồi ở đuôi mắt mang lại cho gia đình nhiều chuyện xui xẻo, ngăn không cho tài lộc đổ vào nhà cô”.

Thế nên, việc thứ hai, chị phải đi thẩm mỹ viện hóa giải mọi thứ. Chị Thủy, thay lời chúc tết thầy đầu năm, dúi vào tay thầy thêm 2 tờ 500 ngàn đồng, vội vàng chạy về nhà năn nỉ bà chị cùng mình đến nhà người quen của chị, chủ một cửa hàng sửa sang sắc đẹp “mở hàng”. Chiếc mũi và đôi mắt của chị bị nhức nhối, sưng vù, nên mấy ngày tết chẳng dám đi đâu, bạn bè đến nhà chúc tết, chị trốn vào buồng riêng. Không biết nhà chị Thủy trong năm nay có may mắn tránh được hạn lớn, hạn nhỏ hay không, riêng chị đầu năm đã phải chịu cái hạn đón một cái tết không vẹn tròn, mất tiền, đau đớn về thể xác, lại thêm sự lạnh lùng của chồng, vì anh không đồng tình với việc làm duy tâm của vợ.

Việc lễ chùa như lời Phật dạy, cần nhất là thành tâm, bởi vậy đừng trọng lễ lạt duy tâm quá mà tự biến mình thành nạn nhân của trò bịp bợm.
Từ khóa :
cười ra nước mắt chuyện giải hạn đầu năm , giải hạn đầu năm , chùa Phúc Khánh , thủ tục đăng ký giải hạn đầu năm chùa phúc Khánh
Giải hạn đầu năm: "Cười ra nước mắt"!
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác