Được quan tâm

24 giờ tới Mỹ sẽ tuần tra 12 hải lý quanh bãi Xu Bi, Vành Khăn

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Tàu USS Lassen được điều động vào 12 hải lý quanh 2 thực thể này vào đêm Thứ Hai theo múi giờ Hoa Kỳ, tức sáng Thứ Ba theo giờ Việt Nam.

Tàu USS Lasssen (phải), ảnh: Reuters.

Reuters ngày 26/10 đưa tin, trong 24 giờ tới Hải quân Mỹ sẽ điều động một tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường tuần tra bảo vệ tự do và an ninh hàng hải trên vùng biển quốc tế xung quanh 2 bãi cạn mà Trung Quốc bồi lấp thành đảo nhân tạo bất hợp pháp ở Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam), hoạt động khởi đầu của một loạt thách thức yêu sách vô lý, phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông, nơi một trong những tuyến hàng hải nhộn nhịp nhất thế giới đi qua.

Một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết, tàu USS Lassen sẽ tuần tra trong phạm vi 12 hải lý quanh bãi Xu Bi, Vành Khăn ở Trường Sa vào ngày Thứ Ba theo giờ Mỹ. Đây là hai thực thể hoàn toàn nằm dưới mặt nước biển khi thủy triều lên trước khi bị Trung Quốc bồi lấp, xây dựng thành đảo nhân tạo vào năm 2014. Cuộc tuần tra sẽ đánh dấu sự thách thức rõ ràng nhất của Mỹ đối với yêu sách vô lý đòi "lãnh hải" 12 hải lý mà Trung Quốc muốn có xung quanh các đảo nhân tạo.

Tàu USS Lassen có khả năng tuần tra cùng với một máy bay giám sát hải quân P-8A. Hoạt động tuần tra bổ sung sẽ diễn ra trong tuần tới xung quanh một số thực thể (không được hưởng quy chế lãnh hải 12 hải lý?) mà Việt Nam và Philippines đang đóng giữ ở Trường Sa, quan chức Mỹ giấu tên cho biết.

Nguồn tin này khẳng định rằng, tuần tra sẽ diễn ra thường xuyên chứ không phải một lần, và cũng không phải là "cái gì đó đặc biệt nhằm vào Trung Quốc." Quyết định được đưa ra sau nhiều tháng thảo luận về rủi ro làm xáo trộn đáng kể quan hệ Trung - Mỹ vỗn đã căng thẳng và diễn ra chỉ vài tuần trước hội nghị thượng đỉnh APEC năm nay, nơi dự kiến cả ông Tập Cận Bình và ông Obama đều có mặt.

Ông Tập Cận Bình đã khiến các quan chức Mỹ "ngạc nhiên" khi tuyên bố công khai rằng Trung Quốc không có ý định quân sự hóa các đảo nhân tạo (bất hợp pháp) ở Trường Sa trong chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ. Tuy nhiên ngay khi ông đặt chân đến Mỹ, hình ảnh chụp từ vệ tinh của Hoa Kỳ đã cho thấy 3 đường băng quân sự dài trên 3000 mét đã mọc lên ở Chữ Thập, Xu Bi và Vành Khăn.

Một số quan chức  Mỹ cho hay, việc tuần tra 12 hải lý này là nhằm kiểm tra tuyên bố của ông Tập Cận Bình có đáng tin cậy hay không. 

CNN ngày 26/10 đưa tin, một quan chức Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã xác nhận với đài này, kế hoạch tuần tra 12 hải lý quanh đá Xu Bi và Vành Khăn 24 giờ tới đã được Tổng thống Barack Obama chấp thuận. Tàu USS Lassen được điều động vào 12 hải lý quanh 2 thực thể này vào đêm Thứ Hai theo múi giờ Hoa Kỳ, tức sáng Thứ Ba theo giờ Việt Nam. Sẽ có hoạt động trinh sát trên không, bay trên không phận quốc tế để ngăn cản tình huống bất trắc.

Nguồn tin nói với CNN, máy bay sẽ ghi lại bằng chứng ngoài thực địa để đối phó với bất kỳ vấn đề nào phát sinh. Cũng theo nguồn tin này, Trung Quốc "không được báo trước" về kế hoạch bay, đi tàu tuần tra 12 hải lý quanh đá Xu Bi và Vành Khăn.

Theo The Diplomat ngày 27/10, tuần trước tàu USS Lassen đã đến Kota Kinabalu, Malaysia  sau một cuộc tuần tra ở Biển Đông. Thủy thủ đoàn USS Lassen cũng đã có tương tác giao lưu với 2 tàu khu trục lớp Giang Khải 2 của Trung Quốc là Nhạc Dương, Yên Đài và một tàu khác lớp Giang Hồ theo thỏa thuận ứng xử khi chạm trán bất ngờ trên biển giữa hải quân 2 nước.

The Diplomat lưu ý, hoạt động tuần tra này nếu diễn ra đúng như thông báo thì đó là một sự khẳng định, cam kết của Mỹ bảo vệ tự do hàng không hàng hải trong vùng biển quốc tế quanh Xu Bi, Vành Khăn. Washington không thừa nhận tính hợp pháp của yêu sách 12 hải lý lãnh hải Trung Quốc đòi hỏi đối với các thực thể này. Trung Quốc cũng đã được Hoa Kỳ cho khá nhiều thời gian để nghĩ cách phản ứng với động thái này.

 

Hồng Thủy
Từ khóa :
tuyên bố , máy bay , Barack Obama , Mỹ , quan chức , Reuters , an ninh , quân sự
24 giờ tới Mỹ sẽ tuần tra 12 hải lý quanh bãi Xu Bi, Vành Khăn
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
sasakyanh
1

viec tuan tra trong vung 12 hai ly can phai duoc lien tuc va truong ky khong nen gian doan, cac tau quan su cua cac nuoc dong nam a cung phai lam nhu tau hai quan my, khong nen de hai quan my thuc hien mot minh

hoàng thi
3

Bây giờ là 15h15 phút chiều thứ ba. không biết ngoài Trường Sa giờ này ra sao?

Hoàng Anh Tú
3

Bài học cho kẻ ngông cuồng:Trong cuộc sống này anh giàu,anh giỏi sẽ có người khác giỏi và giàu hơn anh. Nhìn cách China hành xử ngông cuồng kiêu ngạo với Việt Nam ta cùng những nước đông nam á khác,thì quay sang nhìn lại thấy họ hèn nhát với người nhật và hoa kỳ.Đó là một bài học cho kẻ kiêu ngạo và đó là sự quả báo anh đi ăn hiếp đe doạ nước khác thì sẽ có nước khác đe doạ và ăn hiếp anh. Và nhân đây đó cũng là bài học làm người cho chúng ta trong cuộc sống."Hãy sống ôn hoà với mọi người vì ta không bao giờ là kẻ mạnh nhất."

-TAT-
4

Không chỉ Mỹ mà cả Nhật,Úc,Ấn Độ... đều có lợi ích ở biển Đông cả về thương mại lẫn chiến lược an ninh biển,nhưng với VN thì biển Đông là lợi ích cốt lõi,là yếu tố sống còn liên quan đến sự tồn vong của dân tộc.Dù khôn khéo,mềm dẻo và linh hoạt bao nhiêu trên mặt trận ngoại giao cũng không bao giờ được phép vượt qua ranh giới của độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.Điều đó là bất biến.Quốc tế hóa biển Đông cũng như tận dụng mọi sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế tiến bộ chỉ là yếu tố khách quan còn tự lực,tự cường và phát huy sức mạnh dân tộc mới là yếu tố quyết định.không ai giúp mình bằng chính bản thân mình cả.Xương máu và biển đảo của ông cha mình thì mình phải thu hồi.Hi vọng là thời điểm chín muồi chỉ là tương lai gần..

viet nam toi yeu
4

dug la nguoi my.ns dk lam dk

Kymdan
6

Người Mỹ nói là làm, khác với Trung quốc nói một đàng làm một nẻo.

Tôi yêu Việt Nam
14

Hoan hô người Mỹ đã thể hiện mình là một nước lớn có trách nhiệm, không như Trung Quốc.

Nguyễn đăng nguyễn
8

Một hành động hợp pháp xoá bỏ mọi nỗ lực phi pháp

Xem thêm bình luận
Tin khác