Báo đảng Trung Quốc: Nga - Mỹ cần dừng ngay diễn trò Chiến tranh Lạnh ở Syria

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Nhân Dân nhật báo nói rằng không nước nào nên biến cuộc nội chiến Syria thành chiến tranh ủy nhiệm, không nên trì hoãn các nỗ lực tìm kiếm giải pháp hòa bình.

2 thành viên phe đối lập Syria trước cảnh hoang tàn đổ nát sau các cuộc không kích. Ảnh: Reuters.

Reuters ngày 13/10 đưa tin, Nhân Dân nhật báo - cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc hôm nay có bài xã luận chỉ trích cả Nga lẫn Mỹ đang tái diễn xu thế đối đầu thời Chiến tranh Lạnh trong các hành động quân sự ở Syria. Tờ báo cho rằng Moscow và Washington cần nhận ra rằng thời đại đó đã qua, thay vì các biện pháp quân sự hãy xúc tiến đàm phán hòa bình.

Nhân Dân nhật báo cho rằng Nga, Mỹ đang lợi dụng khủng hoảng Syria để cạnh tranh về ngoại giao và quân sự như thời Chiến tranh Lạnh. "Hoa Kỳ và Liên Xô đã từng sử dụng tất cả các hành động ngoại giao, kinh tế và quân sự trên các nước thứ 3, chơi trò ăn miếng trả miếng để tăng cường ảnh hưởng của họ, đó là một thủ đoạn cũ từ thời Chiến tranh Lạnh. Nhưng chúng ta đang ở thế kỷ 21, và mọi người cần phải hiểu điều này", Nhân Dân nhật báo bình luận.

Trong khi Trung Quốc thường bỏ phiếu giống Nga trong các dự thảo nghị quyết về Syria đưa ra Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Bắc Kinh đã bày tỏ quan ngại về việc can thiệp vào công việc nội bộ của Syria và liên tục kêu gọi một giải pháp chính trị. Tháng trước Nga đã bắt đầu chiến dịch không kích các mục tiêu ở Syria, dấu hiệu leo thang mạnh mẽ của nước ngoài vào cuộc nội chiến ở quốc gia Trung Đông này.

Hoa Kỳ và các đồng minh cũng tiến hành các cuộc không kích ở Syria chống lực lượng khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo ISIS và hỗ trợ phe đối lập lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad. Phương Tây cáo buộc Nga chủ yếu tấn công phe đối lập Syria và bảo vệ Bashar al-Assad thay vì tấn công ISIS như Moscow nói.

Nhân Dân nhật báo nói rằng không nước nào nên biến cuộc nội chiến Syria thành chiến tranh ủy nhiệm, không nên trì hoãn các nỗ lực tìm kiếm giải pháp hòa bình, chính trị cho khủng hoảng Syria.

"Cộng đồng quốc tế, đặc biệt là các nước lớn với nhiều ảnh hưởng phải công nhận hoàn toàn rằng, việc quan trọng và cấp thiết hiện nay là đạt được một giải pháp hòa bình, chính trị cho vấn đề Syria", tờ báo bình luận. Bài xã luận trên Nhân Dân nhật báo được xuất bản với bút danh Trung Thanh, có nghĩa là "tiếng nói của Trung Quốc", thường được dùng để thể hiện quan điểm về chính sách đối ngoại của Bắc Kinh.

 

 

Hồng Thủy
Từ khóa :
tổng thống , Nga , tấn công , Mỹ , Liên Hợp Quốc , bỏ phiếu , khủng bố , Hồi giáo
Báo đảng Trung Quốc: Nga - Mỹ cần dừng ngay diễn trò Chiến tranh Lạnh ở Syria
Chủ đề : XUNG ĐỘT SYRIA
Bình luận
Trần Xuân Lý
4

"Lươn ngắn lại chê trạch dài - Thờn Bơn méo miệng chê Khoai dài mồm". Ở thời đại ngày nay mà có những kẻ vạch đường lưỡi bò phi pháp để ăn cướp 80% diện tích biển Đông thì không phải là xâm lược mà là Phát Xít chứ chẳng sai !

Quang Tran Hong
3

Trung Quốc "đặc biệt nguy hiểm " bởi thủ đoạn lợi dụng bất ổn để thủ lợi ."thiên hạ đại loạn Trung Quốc được nhờ " đó là câu nói mà giới cầm quyền BK luôn nằm lòng .

quangle
11

Trung quốc thì hơn ai mà lại đi dạy người ....?

Xem thêm bình luận
Tin khác