Được quan tâm

Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan mất chức vì cái chết của một binh sĩ

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn CNA)

(GDVN) - Người đứng đầu quân đội Đài Loan đã từ chức sau cái chết của một Hạ sĩ, người được cho bị lạm dụng đến chết trong quân đội gây ra phẫn nộ trên khắp hòn đảo.


Ông Cao Hoa Trụ xin lỗi dân chúng sau cái chết của binh sĩ bị lạm dụng và buộc phải từ chức khi không thể xoa dịu sự giận dữ của dân chúng.

Theo tuyên bố của chính quyền Đài Loan hôm 29/7 được đưa ra trong cuộc họp báo tiết lộ kế hoạch cải tổ nội các. Tuy nhiên, giới chức Đài Loan không tiết lộ lý do từ chức của ông Cao Hoa Trụ.

"Cuộc cải tổ nhằm đáp ứng sự mong đợi của công chúng nói chung. Chúng tôi hy vọng nội các mới có thể làm việc để nâng cao phúc lợi cho nhân dân", một quan chức viện Hành chính Đài Loan cho biết khi được hỏi về lý do từ chức của ông Trụ.

Tuy nhiên, các nhà quan sát cho biết động thái trên có thể nhằm mục đích giảm sự phẫn nộ trong dân chúng về cái chết của Hạ sĩ Hồng Trọng Khâu.

Khâu qua đời hôm 4/7 vì "say nắng do phải luyện tập thể lực quá mức". Vụ việc xảy ra 3 ngày trước khi anh dự kiến sẽ được trở về sau khi hoàn thành một năm nghĩa vụ quân sự bắt buộc.

Người Đài Loan cầm ảnh của Hồng Trọng Khâu biểu tình trước trụ sở Bộ Quốc phòng Đài Loan.

Cáo buộc về lạm dụng và hành vi sai trái đã nhanh chóng xuất hiện trên các phương tiện Đài Loan sau cái chết của Khâu, trong đó có cả tuyên bố nói rằng cấp trên đã từ chối cho Khâu uống nước trong buổi luyện tập dù anh ta liên tục đề nghị.

Ngoài ra, còn có thông tin anh bị biệt giam vì mang điện thoại di động vào căn cứ. Sau đó, Khâu đã đệ đơn tố cáo các cấp trên của mình.

Cả người đứng đầu chính quyền Đài Loan Mã Anh Cửu và Cao Hoa Trụ đã lên tiếng xin lỗi về thảm kịch trước đó và hứa hẹn sẽ điều tra kỹ lưỡng để làm rõ vụ việc, trừng phạt những người có liên quan.

Bốn quan chức quân sự đã bị bắt giam do liên quan tới vụ việc, trong khi các biện pháp trừng phạt đã được thực hiện đối với 26 người khác.

Cuộc điều tra cho đến nay vẫn thất bại trong việc xoa dịu sự giận dữ của dân chúng khi hàng ngàn người biểu tình vẫn tập trung bên ngoài trụ sở lực lượng quốc phòng Đài Loan.
Nguyễn Hường (nguồn CNA)
Từ khóa :
Đài Loan , cái chết , phẫn nộ , cải tổ , từ chức , biệt giam , Mã Anh Cửu , trừng phạt
Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan mất chức vì cái chết của một binh sĩ
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác