Campuchia cấm biểu tình phản đối Trung Quốc cắm giàn khoan 981

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN)- Chính phủ Campuchia cho biết họ sẽ không cho phép người Việt Nam sinh sống tại Campuchia tổ chức biểu tình phản đối nhà cầm quyền Bắc Kinh kéo giàn khoan 981

Ông Khieu Sopheak, người phát ngôn Bộ Nội vụ Campuchia.

Kyodo News ngày 15/5 đưa tin, chính phủ Campuchia cho biết họ sẽ không cho phép người Việt Nam sinh sống tại Campuchia tổ chức biểu tình phản đối nhà cầm quyền Bắc Kinh kéo giàn khoan 981 vào vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam.

Khieu Sopheak, người phát ngôn Bộ Nội vụ Campuchia cho biết, họ không cho phép bất kỳ người nước ngoài nào biểu tình phản đối nước khác trên lãnh thổ Campuchia: "Người nước ngoài không được phép sử dụng lãnh thổ Campuchia vào các hoạt động có mục đích chống lại các quốc gia khác."

Tuyên bố trên của Phnom Penh được đưa ra sau khi có tin một hội hữu nghị Campuchia - Việt Nam có kế hoạch tổ chức biểu tình trước đại sứ quán Trung Quốc tại Phnom Penh để phản đối các hành động khiêu khích, gây hấn của Bắc Kinh trên Biển Đông.

Khi Kyodo News liên lạc, Sim Chy, Chủ tịch Liên đoàn Khmer-Việt Nam nói rằng ông đã tổ chức một cuộc họp khẩn các thanh viên của mình, nhưng hiệp hội của ông không có kế hoạch biểu tình chống Trung Quốc trong giai đoạn này, nhưng không loại trừ việc đó trong tương lai.

Sim Chy cho hay hiệp hội này có khoảng 5000 thành viên. 

Hiến pháp Campuchia xác định, vương quốc này theo đuổi một chính sách trung lập vĩnh viễn, không liên kết với quốc gia nào, chung sống hòa bình với tất cả các nước khác trên thế giới.

Tuy nhiên Campuchia được hưởng một nguồn viện trợ rất lớn từ Bắc Kinh và thường có quan điểm ủng hộ Trung Quốc trên các diễn đàn khu vực và quốc tế. 

Năm 2012 với vai trò Chủ tịch luân phiên ASEAN, Campuchia đã gạt vấn đề Biển Đông khỏi tuyên bố chung của hội nghị Ngoại trưởng khối mặc dù đang xảy ra khủng hoảng Scarborough và đã vấp phải sự chỉ trích của dư luận khu vực và quốc tế từ đó đến nay.

Hồng Thủy
Từ khóa :
tinh hinh bien dong , biển đông , giàn khoan 981 , campuchia , chủ quyền lãnh thổ , giàn khoan trung quốc
Campuchia cấm biểu tình phản đối Trung Quốc cắm giàn khoan 981
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
trinh cong quynh
5

biết bao người con việt nam đã hy sinh để mang lại hòa bình và thịnh vượng , đất nước campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng . vậy mà bây giờ không yêu cầu campuchia giúp đỡ gì . chỉ mong họ thực sự trùng lặp . và phải biết cái gì đúng thì ủng hộ cái sai thì phải lên tiếng phản đối . mà campuchia lại là một thành viên của asean vậy phải có trách nhiệm chứ . tôi nghĩ campuchia làm vậy chỉ vì bị trung quốc khống chế về kinh tế mà thôi . thật là hổ thẹn , vong ơn bội nghĩa

Phong
0

Ho co cách cua ho , ta co cách cua ta ( bục lam bục lam ) nhung cung co bien minh cho an long

Khuy Pya
7

Campuchia cấm biểu tình phản đối Trung Quốc trong khi Đài Loan và Hong Kong vẫn diễn ra các cuộc biểu tình, giận CPC cũng là điều dễ hiểu.

Hoàng Lan
17

Thật đau xót cho những chiến sỹ VN đã hy sinh cho đất nước của họ !

Dragon Hill
100

Đừng nên trách họ " Cam-Pu-Chia " vì Không có đồng minh vĩnh viễn , chỉ có lợi ích quốc gia là vĩnh viễn mà thôi !

Công Dân
197

Nhanh quên "diệt chủng". tiền dễ dàng mua được chính nghĩa.

Lê Trung
126

Hãy xem lại tư cách thành viên của CamPuChia trong khối Asean. Việt Nam đã giúp Campuchia nhiều và bây giờ họ trả ơn như thế đó. Buồn cho một quốc gia mà Việt Nam xem như Anh Em một nhà. "Việt Nam - Cam Pu Chia Samaki" không còn như xưa nữa rồi.

Lương Dân
112

Campuchia muốn thể hiện sự ủng hộ với TQ đây mà!

Xem thêm bình luận
Tin khác