Chính khách Ukraina kêu gọi trùm khủng bố Chechnya hỗ trợ chống Moscow

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Một lãnh đạo nhóm cực đoan Pravy Sektor của Ukraina đã lên tiếng kêu gọi trùm khủng bố bị Nga truy nã Doku Umarov hành động chống lại Moscow.

Một lãnh đạo nhóm cực đoan Pravy Sektor của Ukraina đã lên tiếng kêu gọi trùm khủng bố bị Nga truy nã Doku Umarov hành động chống lại Moscow trên mạng xã hội Vkontakte.

Dmitry Yarosh (trái)


Tuyên bố nói rằng "nhiều người Ukraina với vũ khí trong tay" sẽ "hỗ trợ các chiến binh Chechnya trong cuộc chiến chống lại Nga". Tuyên bố cũng nói rằng "đã đến lúc hỗ trợ Ukraina".

Thông điệp được đưa ra bởi thủ lĩnh Pravy Sektor là Dmitry Yarosh còn kêu gọi Umarov khởi động chiến tranh và "đừng bỏ lỡ cơ hội duy nhất có thể giành chiến thắng trước Nga".

Yarosh tự xưng là phó chủ tịch Hội đồng An ninh quốc phòng Ukraina, từng lãnh đạo nhóm Trident theo đuổi chủ nghĩa dân tộc cực đoan, hiện đã trở thành cốt lõi của Pravy Sektor.

Nhà lãnh đạo cấp tiến ở Ukraina đã kêu gọi chống lại "Đế quốc Moscow" và công khai ủng hộ các chiến binh Chechnya. Yarosh còn cho rằng Nga là "kẻ thù vĩnh cửu" của Ukraina và cuộc chiến tranh giữa hai nước là "không thể tránh khỏi". Tuy nhiên, Yarosh cũng cảnh báo các nhà lãnh đạo Ukraina nên cẩn thận với EU nếu định thân phe này trong tương lai. 

 

Tuyên bố kêu gọi trùm khủng bố Chechnya Doku Umarov hỗ trợ đăng tải trên mạng xã hội Vkontakte.
Aliy Totorkulov, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Nga tại Caucasus nói với Itar-Tass, lời kêu gọi trên cho thấy những kẻ cực đoan, chủ nghĩa dân tộc cực đoan đang ngập Ukraina, đất nước đang bị đe dọa bởi hỗn loạn và bạo lực.

Ông cho biết, Caucasus ủng hộ mạnh mẽ quyết định triển khai quân đội để giải quyết tình hình trên bán đảo Crimea của Nga. 

Quan chức Bộ Ngoại giao Nga phụ trách nhân quyền Konstantin Dolgov cho biết, Moscow đang chờ đợi phản ứng của phương Tây trước việc Yarosh kêu gọi Umarov tham gia hỗ trợ Kiev chống lại Nga. 

Umarov  là người chỉ huy nhóm chiến binh ở Chechnya và từng gây ra nhiều cuộc tấn công khủng bố lớn. Umarov hiện đang đứng đầu danh sách truy nã khủng bố của Nga. 
Nguyễn Hường
Từ khóa :
ukraina , nga , doku umarov , chechnya , nga , crimea
Chính khách Ukraina kêu gọi trùm khủng bố Chechnya hỗ trợ chống Moscow
Chủ đề : Khủng hoảng Ukraine
Bình luận
P.O.P
4

Chính khách Ukraina kêu gọi trùm khủng bố Chechnya Doku Umarov giúp tiêu diệt, chống lại nước Nga sẽ được Mỹ - Châu Âu (EU)ủng hộ. Mai sẽ có tin tổng thống Barack Obama hay một Thủ tướng của EU (thuộc thành viên NATO)nào đó phát biểu trên BBC rằng: Nhóm dân chủ tiến bộ, vì nhân quyền của Chechnya hãy hỗ trợ nhân đạo, giúp tái thiết, khôi phục hòa bình cho Ucraina.

VIÊT
1

Xã hội dân chũ người ta có quyền đưa ra ý kiến có thễ vì họ căm thù nga bao lâu rồi -quan trọng là chế độ hành động ra sao cho phù hợp với đất nước .

Ngô Ngọc Long
14

Ngu rồi. Kêu gọi "trùm khủng bố" giúp đỡ, khác nào kẻ kêu gọi cũng là khủng bố.

HOANGHAI
4

Đây gọi là dước voi về dày mồ bạo lực bất ổn rồi biết khi nào mới đc hòa bình

changbietgi
9

Bộ mặt thật của phe đối lập là đây. Mỹ và EU giờ thì nói gì? Cứng họng chưa? Các người cổ súy cho bè lx khủng bố à?

Xem thêm bình luận
Tin khác