Đại tá Trung Quốc: Khó tin "Cuba rút hiệp định thường trú chiến hạm"

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Yomiuri Shimbun cho rằng, Tập Cận Bình đã "không giấu được thất vọng" khi nhận được thông báo Cuba rút khỏi hiệp định cho phép chiến hạm Trung Quốc thường trú.

Trương Quân Xã, Đại tá hải quân Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Thời báo Hoàn Cầu, Nhân Dân nhật báo ngày 21/5 đưa tin, tờ Yomiuri Shimbun của Nhật Bản hôm qua nói rằng cuối năm ngoái Cuba đã đột ngột rút hiệp định cho phép tàu chiến Trung Quốc thường trú tại quốc gia này, nguyên nhân là vì quan hệ Cuba - Mỹ được cải thiện rõ rệt. Trương Quân Xã, chuyên gia nghiên cứu Viện Nghiên cứu học thuật quân sự biển Trung Quốc tuyên bố với Thời báo Hoàn Cầu, ông chưa hề nghe nói có kế hoạch để tàu chiến  Trung Quốc thường trú tại Cuba, thông tin của Yomiuri không đáng tin cậy.

Trương Quân Xã bình luận, truyền thông Nhật Bản hay "thích đưa tin tiêu cực về Trung Quốc" để tạo dư luận?! Việc Mỹ cải thiện quan hệ, bình thường hóa quan hệ với Cuba không nhằm vào Trung Quốc. Về căn cứ quân sự nước ngoài tại Cuba, Trương Quân Xã cho rằng hiện tại Mỹ còn đang chiếm đóng căn cứ Guantánamo của Cuba. Trước đây Liên Xô cũng từng có căn cứ quân sự tại Cuba, nhưng khi Chiến tranh Lạnh kết thúc thì các cắn cứ này cũng đã bị rút lui.

"Bắc Kinh vì tham vọng muốn thọc vào sân sau, bên sườn của Mỹ nên đã chấp nhận yêu cầu này, cho tàu chiến sang Cuba" tờ Đa Chiều bình luận trước thông tin trên từ Yomiuri Shimbun.

Tờ Yomiuri Shimbun cho rằng, ông Tập Cận Bình đã "không giấu được thất vọng" khi nhận được thông báo Cuba rút khỏi hiệp định cho phép chiến hạm Trung Quốc thường trú tại nước này. Bắc Kinh đã rất nỗ lực để tàu khu trục mang tên lửa của họ có thể thường trú tại Cuba, nếu trót lọt thì đây sẽ là lần đầu tiên hải quân Trung Quốc có thể hoạt động tại biển Caribbean và nó sẽ được coi là một bước tiến lớn.

Báo Nhật bình luận, cuối cùng thì người Trung Quốc "chỉ còn tin vào Pakistan". Yomiuri Shimbun nảy ra ý này có lẽ xuất phát từ bản tin hôm 19/4 Tân Hoa Xã đăng bài phát biểu của ông Tập Cận Bình khi thăm Pakistan. Ông Bình đã nói, ở Trung Quốc mọi người đề coi Pakistan là người bạn "chân thành và tin cậy" và ông mong đợi chuyến thăm Pakistan, chuyến thăm này ông như trở về nhà "anh em huynh đệ".

Hồng Thủy
Từ khóa :
tuyên bố , Mỹ , quân sự , phát biểu , tên lửa , Trung Quốc , Nhật Bản , kế hoạch , cuba
Đại tá Trung Quốc: Khó tin "Cuba rút hiệp định thường trú chiến hạm"
Bình luận
trịnh hà
3

Cu Ba thừa hiểu Trung Quốc sau vụ Trung Quốc gây chiến tranh biên giới với Việt Nam. Việc rút hiệp định thường trú chiến hạm là chuyện tất yếu, chỉ có điều rút khi nào là phù hợp nhất để đem lại lợi ích tối đa cho đất nước Cu Ba mà thôi. Một "nước lớn" hành xử kiểu lưu manh, côn đồ như Trung Quốc tất yếu không có "bạn vĩnh viễn"!

Nguyễn Hiếu
4

Chính phủ Cu Ba quá sáng suốt, bắt tay với Mỹ được lợi hơn rất nhiều so với Trung Quốc. Thiết nghĩ Việt Nam cũng nên làm như vậy, chúng ta sẽ được lợi hơn rất nhiều nếu có sự đầu tư của người Mỹ

LeoN000
2

Chẳng ai ở đời này lại muốn dây với hủi là lẽ tự nhiên.

Nguyễn Văn Bình
21

Ngay cả CuBa còn chán ngấy anh 3 Tàu thì không còn ai trên thế giới này chơi được với Ba Tàu cả đâu mà ngây ngô "Khó tin" hởi ông Đại tá hải quân, đây là dự báo nếu TQ không từ bỏ tham vọng bành trướng và bỏ đi thói chơi đểu thì TQ sẽ phải 'chết' trong cô đơn vì không có bạn.

Nguyễn Huỳnh Thanh Vũ
28

Nghĩ xem TQ có những đồng minh nào? Triều Tiên sao? TQ cứ thủ đoạn nghĩ cách khống chế,dẫn tới bằng mặt ko bằng lòng, Campuchia? thì chỉ vì tiền và viện trợ, ko giúp ích dc gì, còn Nga? lợi dụng và đề phòng, người Nga suốt ngày lo ngay ngáy Siberi, Myanmar thì quá rõ ràng là càng ngày càng thân phương Tây, loại bỏ ảnh hưởng TQ dần dần, gần đây lại có vụ biên giới,có lẽ chỉ mỗi anh Pakistan sợ Ấn quá nên theo... Khó nghĩ dc 1 cường quốc đang lên mà lại "cô đơn" cỡ đó, chắc do cách ăn ở :)

"Láng giềng tốt..."
18

Lưu manh..., miệng lưỡi giới cầm quyền Trung Quốc ko đáng giá 1 xu. Pakistan hãy chờ xem một ngày gần nhất sẽ bị Trung Quốc xâm lược. Lãnh đạo Pakistan hãy nhìn lại lịch sử của "anh em, huynh đệ" theo quan điểm bành trướng...

hieu34
15

nói không đi đôi với làm sẽ bị các nước hủy ước đó là sự trừng phạt cho thối lấy quân sự làm đối trọng để trở thành nước lớn một thất bại nhục nhã ê chề và trung quốc sẽ còn nhận lấy những thất bại dài dài.

Xem thêm bình luận
Tin khác