Hàn Quốc: Chưa thể đưa ra thời gian biểu thống nhất bán đảo Triều Tiên

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Hàn Quốc đang có những nỗ lực đang được tiến hành để tạo ra một môi trường quốc tế thuận lợi nhằm thống nhất đất nước.

Hàn Quốc cho rằng việc thống nhất với Triều Tiên không phải là thứ có thể đạt được một sớm một chiều. 

Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Ryoo Kihl-jae.
Yonhap ngày 24/12 dẫn lời Bộ trưởng Bộ Thống nhất Ryoo Kihl-jae cho biết trong một phiên họp Quốc hội rằng "không phải dễ dàng thiết lập được một khung thời gian" cụ thể cho sự thống nhất tiềm năng với Bắc Triều Tiên khi có nhiều biến cố như vậy. Tuy nhiên, ông không nói rõ các biến cố trên nghĩa là gì. 

Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se cũng cho biết trong cùng phiên họp rằng còn quá sớm để đưa ra một khung thời gian cho sự thống nhất hai miền Triều Tiên, mặc dù có những nỗ lực đang được tiến hành để tạo ra một môi trường quốc tế thuận lợi nhằm thống nhất đất nước.

Ý kiến ​​của hai nhà lãnh đạo cấp cao Hàn Quốc trên xuất hiện chỉ vài ngày sau khi Giám đốc tình báo Hàn Quốc Nam Jae-joon tuyên bố với các quan chức cao cấp nước này rằng sự thống nhất bán đảo do Hàn Quốc tiến hành có thể xảy ra vào năm 2015.

Một quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, các bộ và các cơ quan xử lý đối ngoại và an ninh quốc gia có cùng một chính sách liên quan đến Triều Tiên.

Cả Hàn Quốc và Triều Tiên đều đặt mục tiêu thống nhất lên hàng đầu, mặc dù cả hai bên đều xung đột với nguyên tắc thống nhất cơ bản của nhau. Hai miền Triều Tiên đã bị chia cắt sau cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 bằng một cuộc ngưng bắn, không phải là một hiệp ước hòa bình.

Hàn Quốc đã nỗ lực tìm kiếm một sự thống nhất hòa bình dựa trên các nguyên tắc của tự do và dân chủ, trong khi Triều Tiên muốn duy trì thể chế chính trị hiện tại của mình.

Hàn Quốc cho biết, thống nhất đất nước sẽ cung cấp cho người dân Hàn Quốc một bàn đạp cho sự thịnh vượng bằng cách phối hợp giữa vốn và công nghệ của Hàn Quốc với nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú của Triều Tiên.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se trong cuộc họp cũng nói với các nhà lập pháp nước này rằng ông đã chỉ đạo cho các cơ quan ngoại giao Hàn Quốc ở nước ngoài thận trọng, chuẩn bị tiếp nhận bất kỳ hồ sơ xin tị nạn nào từ Triều Tiên sau vụ thanh trừng Jang Song-thaek./.
Nguyễn Hường
Từ khóa :
Triều Tiên , Hàn Quốc , Ryoo Kihl-jae , thống nhất bán đảo triều tiên , jang song thae , thanh trừng , kim jong un
Hàn Quốc: Chưa thể đưa ra thời gian biểu thống nhất bán đảo Triều Tiên
Chủ đề : Bắc Triều Tiên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác