Tận mục sở thị cơ sở 2, 3 của ĐH Nguyễn Trãi, tư vấn hay nhưng thực tế khác xa

18/05/2024 07:45
Nguyễn Phương
0:00 / 0:00
0:00

GDVN - Tại cơ sở 2 và cơ sở 3 của Trường Đại học Nguyễn Trãi không có người học, nhưng nơi đây vẫn được đưa hoạt động quảng bá tuyển sinh.

Liên quan đến phản ánh về cơ sở vật chất tại Trường Đại học Nguyễn Trãi, theo như quảng bá trên website, catlogue của nhà trường, có thông tin về cơ sở 2 (266 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội), cơ sở 3 - Khu Giáo dục Nguyễn Trãi (Phú Lương, Kiến Hưng, Hà Đông, Hà Nội).

Về cơ sở 2, nhân viên tư vấn tuyển sinh của Trường Đại học Nguyễn Trãi cho phóng viên biết: "Nhà trường có doanh nghiệp ở 266 Đội Cấn, để các em kiến tập, thực tập tại đó từ năm thứ hai, thứ ba...".

Trái ngược với sự quảng bá của nhà trường, D. - sinh viên năm ba ngành Công nghệ thông tin chia sẻ: "Chúng em chưa từng lên thực hành, thực tập ở cơ sở 2".

Đồng thời, phóng viên cũng đến cơ sở 3 của nhà trường và nhận thấy nơi đây được bỏ hoang, gần đó có dịch vụ hồ câu cá.

gdvn_truong-dai-hoc-nguyen-trai (17).jpg
Bản quy hoạch cơ sở 3 - Khu giáo dục Nguyễn Trãi (Phú Lương, Kiến Hưng, Hà Đông, Hà Nội). (Ảnh: NP)
gdvn_truong-dai-hoc-nguyen-trai (18).jpg
Trong khu dự án bỏ hoang là bãi rác, gần đó có dịch vụ hồ câu cá. (Ảnh: NP

Tận mục sở thị cơ sở 2

gdvn_co-so-2-truong-dai-hoc-nguyen-trai.jpg
Tấm biển về công ty du học - xuất khẩu lao động lớn hơn của trường.

Để tìm hiểu cụ thể về hoạt động của cơ sở 2 của Trường Đại học Nguyễn Trãi, phóng viên đã đến 266 Đội Cấn (Ba Đình, Hà Nội), ở trên vỉa hè sát mặt phố là tấm biển nhỏ có nội dung: "Đại học Nguyễn Trãi - Students' Happiness 365".

Ở phía dưới tấm biển của nhà trường là tấm biển lớn hơn với nội dung: "Công ty cổ phần đầu tư và phát triển nhân lực - Ladeco. Du học - xuất khẩu lao động...", cùng với đó là địa chỉ tại tầng 2 của tòa nhà Ladeco.

Theo nhân viên bảo vệ của tòa nhà, nơi đây không có sinh viên học tập, các công ty thuê của Ladeco. Được biết, Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển nhân lực – Ladeco là nhà đầu tư thành lập Trường Đại học Nguyễn Trãi.

Theo quan sát của phóng viên, tại khu vực tầng 1 của tòa nhà có cho một ngân hàng thuê, tầng 2 có một số công ty, trong đó công ty Cổ phần đầu tư và phát triển nhân lực – Ladeco.

Tại đây, một nam nhân viên tư vấn về tuyển sinh du học cho biết, công ty trực thuộc "Tập đoàn về giáo dục Ladeco", Tập đoàn có trường học Trung học cơ sở, Trung học phổ thông, Trường Đại học Nguyễn Trãi.

gdvn_van-phong-cong-ty-du-hoc.jpg
Lối vào văn phòng công ty Cổ phần đầu tư và phát triển nhân lực – LADECO tại tầng 2. (Ảnh: NP)

“Chúng tôi đã hoạt động trong lĩnh vực du học hơn 20 năm. Công ty không liên quan đến hoạt động đào tạo của Trường Đại học Nguyễn Trãi. Trường Đại học Nguyễn Trãi là một thành viên của Tập đoàn Ladeco”, nam nhân viên cho hay.

Theo người này, học viên du học, xuất khẩu lao động sẽ học tập tại Trường Đại học Nguyễn Trãi ở 28A Lê Trọng Tấn (Hà Đông, Hà Nội).

Một nữ nhân viên lao công của tòa nhà cho hay, toà nhà cho các công ty thuê làm việc và nơi đây có phòng của hiệu trưởng Trường Đại học Nguyễn Trãi. Người này nói từng thấy có đông sinh viên đến đây thực tập tại một công ty ở tầng về lĩnh giáo dục và công nghệ ở tầng 7, tầng 12.

Tiếp đó, phóng viên cũng đến hai công ty tại vị trí tầng như nữ nhân viên lao công chia sẻ. Tuy nhiên nhân viên của hai công ty trên lại nói không có sinh viên của Trường Đại học Nguyễn Trãi đến thực tập, mà là sinh viên của một số trường đại học khác?.

Nhân viên tư vấn tuyển sinh nói gì về cơ sở 2?

Để tìm hiểu thêm thêm về quá trình tuyển sinh, phóng viên đã gọi đến số điện thoại hotline của Trường Đại học Nguyễn Trãi là 09819243xx và sau đó được một nữ nhân viên tư vấn tuyển sinh gọi lại.

Trong vai thí sinh có nhu cầu tìm hiểu về ngành Quản trị kinh doanh và ngành Thiết kế nội thất, nữ nhân viên tư vấn tuyển sinh đã có những sự chia sẻ nhiệt tình.

Nữ nhân viên cho biết, ngành Quản trị kinh doanh của nhà trường đã đào tạo được 13 năm, chương trình đào tạo gắn với thực hành chiếm 70%.

Tại năm học thứ hai, sinh viên sẽ được đi thực tập, kiến tập tại các doanh nghiệp, tập đoàn liên kết với nhà trường. Thầy cô ngoài giảng dạy còn là chủ doanh nghiệp, sẽ có kinh nghiệm thực chiến cho sinh viên.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm trong các doanh nghiệp nước ngoài có trụ sở của Việt Nam...

Khi sinh viên nhập học, các em có thể lựa chọn học một trong năm ngoại ngữ như Nhật, Hàn, Đức…, không bắt buộc học tiếng Anh.

gdvn_co-so-2-truong-dai-hoc-nguyen-trai2.jpg
Tòa nhà Ladeco Building là nơi có các doanh nghiệp thuê trụ sở, văn phòng để hoạt động và đây là nơi được Trường Đại học Nguyễn Trãi giới thiệu là cơ sở 2 để sinh viên đến thực tập, thực hành. (Ảnh: NP)

Tư vấn về ngành Thiết kế nội thất, nữ nhân viên tư vấn tuyển sinh cho biết, sinh viên cũng sẽ được thực hành, thực tập cọ xát với thực tế bởi nhà trường có ưu điểm là đào tạo kỹ năng thực chiến luôn.

"Đối với ngành học này, nhà trường có doanh nghiệp ở 266 Đội Cấn, để các em kiến tập, thực tập tại đó từ năm thứ hai, thứ ba. Còn trường có phòng vẽ để vẽ tay, vẽ trên máy.

Ngành Thiết kế nội thất và ngành Quản trị kinh doanh là ngành hot của nhà trường trong những năm gần đây. Mỗi năm sinh viên sẽ được đi thực tế một lần tại doanh nghiệp. Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp của hai ngành này đến 99-100%”, nữ nhân viên chia sẻ.

Về khung chương trình đào tạo, theo như công khai, sinh viên học ngành Quản trị kinh doanh sẽ được thực tập, kiến tập tại một số doanh nghiệp điển hình như Công ty TNHH Giải pháp phát triển Doanh nghiệp iViet, Công ty cổ phần tập đoàn TLC...

Đối với ngành Quản trị kinh doanh, sinh viên sẽ được thực tập tại một số doanh nghiệp điển hình như Công ty CP tập đoàn TLC... (Ảnh: chụp màn hình)

Đối với ngành Quản trị kinh doanh, sinh viên sẽ được thực tập tại một số doanh nghiệp điển hình như Công ty CP tập đoàn TLC... (Ảnh: chụp màn hình)

Thông tin về chương trình đào tạo ngành Quản trị kinh doanh của Trường Đại học Nguyễn Trãi.

Thông tin về chương trình đào tạo ngành Quản trị kinh doanh của Trường Đại học Nguyễn Trãi.

Theo tìm hiểu của phóng viên, 5 công ty trong danh sách nêu trên đều có trụ sở ở Hà Nội, tuy nhiên không đơn vị nào có văn phòng, trụ sở tại cơ sở 2 của Trường Đại học Nguyễn Trãi - 266 Đội Cấn (Ba Đình, Hà Nội).

Đối với khung chương trình đào tạo ngành Thiết kế nội thất, sinh viên được kiến tập ngay trong kỳ 1 năm thứ 1 (Tham quan tổng quan các công trình, các không gian của Kiến trúc – Nội thất); Kiến tập cụm công trình cổ, di sản kỳ 2 năm thứ 3 (Tour Di sản miền trung Quảng Bình – Quảng Trị - Huế - Đà nẵng – Hội An. Nhằm cho sinh viên được hiểu và nắm rõ hơn trong các chuyên ngành khác nhau để có kiến thức tổng hợp);...

thuc-tap.JPG
Danh sách các doanh nghiệp có liên kết để sinh viên ngành Thiết kế nội thất đến thực tập, thực hành. (Ảnh: cắt màn hình)

Danh sách các doanh nghiệp để sinh viên thực tập, thực hành như: Công ty cổ phần INNO, Công ty cổ phần tư vấn kiến trúc - xây dựng Hà Nội...

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, tất cả những công ty trên đều không có văn phòng tại 266 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội.

Khu giáo dục Nguyễn Trãi sắp triển khai?

Khi được hỏi về dự án Khu giáo dục Nguyễn Trãi (là cơ sở 3 đào tạo của nhà trường), nữ nhân viên tư vấn tuyển sinh cho biết, nhà trường chuẩn bị triển khai trong thời gian sắp tới.

Vậy khoá sinh viên chúng em nhập học năm nay liệu có được học tại đây hay không?

Trả lời câu hỏi trên, nữ nhân viên khẳng định là có và cho biết là khi có thông tin xây dựng sẽ thông báo cho sinh viên biết thông tin sớm nhất.

“Tất cả những thông tin về dự án, nhà trường sẽ đăng tải và sinh viên nắm bắt sau”, nữ nhân cho biết.

Về câu hỏi liên quan diện tích cơ sở đào tạo tại 28A Lê Trọng Tấn, nữ nhân viên không trả lời và nói: “Em có thể qua tham quan trực tiếp trường”.

Khi được phóng viên hỏi về việc học môn Thể dục ở địa điểm nào, nữ nhân viên cho hay: "Sân vận động hoạt động thể dục thể thao gần trường em nhé, hiện nhà trường đang thuê khu thể chất cho các em...".

csvc.jpg
Một số hình ảnh về cơ sở vật chất của nhà trường được bộ phận tư vấn tuyển sinh gửi cho phóng viên.

Những hình ảnh của nữ nhân viên tư vấn tuyển sinh gửi cho phóng viên không có hình ảnh nào về hoạt động ngoài trời, đó là những ảnh cơ sở vật chất bên trong giảng đường, ngoài phòng học.

Cơ sở 2 có 93 doanh nghiệp để sinh viên đến thực tập?

Ngày 14/5, phóng viên đã có buổi làm việc trực tiếp với Tiến sĩ Nguyễn Tiến Luận - Hiệu trưởng nhà trường về các nội dung liên quan đến cơ sở vật chất, hoạt động đào tạo của nhà trường.

Khi được hỏi về hoạt động đào tạo tại cơ sở 2 của nhà trường tại 266 Đội Cấn (tòa nhà LADECO, Ba Đình, Hà Nội), thầy Nguyễn Tiến Luận cho hay, nơi đây có 93 doanh nghiệp, là nơi mô hình doanh nghiệp.

Thầy Luận cũng cho biết, tại tầng 2 của tòa nhà là nơi làm việc của thầy, còn Công ty cổ phần đầu tư và phát triển nhân lực - Ladeco về du học, xuất khẩu lao động tại tầng 2 hoạt động riêng, không liên quan đến đào tạo của nhà trường. Công ty Ladeco là chủ sở hữu nhà trường.

Trước câu hỏi, sinh viên của nhà trường thực hành, thực tập tại ở đâu tại tòa nhà Ladeco, thầy Luận cho biết, sinh viên mỗi ngành học sẽ có 3 công ty để thực hành, thực tập. Đó là, ngành Quản trị kinh doanh có công ty kinh doanh, ngành Thiết kế có công ty thiết kế.

Vậy sinh viên được thực hành, thực tập hay đào tạo tại cơ sở 2?

Trả lời câu hỏi phóng viên, thầy Luận nói: "Nhà trường đưa sinh viên xuống đó làm cho doanh nghiệp, em cứ phải hỏi kỹ". Sau đó, thầy Luận thông tin, sinh viên nhà trường đến đây để vừa thực tập và thực hành.

Khi phóng viên phản ánh về việc, đối với ngành Thiết kế nội thất, Quản trị kinh doanh, sinh viên được thực tập tại một số công ty nhưng không có văn phòng hoạt động tại 266 Đội Cấn, thầy Luận lại giải thích, các đơn vị thực tập của sinh viên nhà trường ở nhiều nơi, không phải chỉ riêng ở 266 Đội Cấn (???).

Khi phóng viên xin danh sách, địa điểm của 93 công ty để sinh viên thực tập, thực hành, thầy Luận từ chối cung cấp.

Nguyễn Phương