Được quan tâm

Hàn Quốc tuyên bố mở rộng ADIZ đáp trả Bắc Kinh đúng lúc TQ tập trận

Quốc tế

Hồng Thủy (Nguồn: Yonhap)

(GDVN) - Động thái trên của Seoul nhằm đáp trả tuyên bố của Bắc Kinh đơn phương áp đặt ADIZ ở Hoa Đông hôm 23/11, trong đó đè lên một phần lãnh thổ Hàn Quốc tại đá Ieodo và đảo Jeju, nhóm đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát. Nó cũng diễn ra đúng thời điểm quân đội Trung Quốc đang tập trận trên biển Hoàng Hải và vịnh Bột Hải.


Khu nhận diện phòng không mới của Hàn Quốc bao trùm lên rặng san hô Ieodo.

Hãng thông tấn Yonhap ngày 8/12 đưa tin, chính phủ Hàn Quốc đã công bố khu nhận diện phòng không (ADIZ) mới ở Hoàng Hải, củng cố chủ quyền đối với một rặng san hô ngoài khơi bờ biển phía Nam và các đảo khác quanh bán đảo Triều Tiên.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết ADIZ mới sẽ bao gồm không phận trên các đảo Marado, Hongdo và rặng san hô Ieodo, ranh giới phía Đông và phía Tây của nó vẫn giữ nguyên như trước. ADIZ mới sẽ có hiệu lực bắt đầu từ ngày 15/12.

Động thái trên của Seoul nhằm đáp trả tuyên bố của Bắc Kinh đơn phương áp đặt ADIZ ở Hoa Đông hôm 23/11, trong đó đè lên một phần lãnh thổ Hàn Quốc tại đá Ieodo và đảo Jeju, nhóm đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát. Nó cũng diễn ra đúng thời điểm quân đội Trung Quốc đang tập trận trên biển Hoàng Hải và vịnh Bột Hải. 

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã thảo luận với Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden về việc mở rộng ADIZ.

Hàn Quốc đã quyết định mở rộng ADIZ sau khi Trung Quốc từ chối yêu cầu điều chỉnh ADIZ của họ trong phiên đối thoại quốc phòng thường niên mới diễn ra tại Seoul tuần trước.

"Việc điều chỉnh ADIZ của Hàn Quốc phù hợp với trật tự hàng không và các quy định của luật pháp quốc tế. Nó không hạn chế các hoạt động của máy bay dân sự, không xâm phạm vùng trời và lợi ích của các nước láng giềng", tuyên bố của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nhấn mạnh.

Phản ứng của Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản trước động thái này từ Seoul có khác nhau, nhưng đều chung một nhận thức rằng quyết định của Hàn Quốc là phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế và không hề thái quá, một quan chức chính phủ nói với Yonhap.

Trong phiên hội đàm giữa Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ Sáu vừa rồi, Joe Biden đánh giá cao lời giải thích của Tổng thống Hàn Quốc và những nỗ lực của Seoul.

Hồng Thủy (Nguồn: Yonhap)
Từ khóa :
hàn quốc , nhận diện phòng không , adiz , trung quốc , tập trận , chủ quyền
Hàn Quốc tuyên bố mở rộng ADIZ đáp trả Bắc Kinh đúng lúc TQ tập trận
Chủ đề : SENKAKU - HOA ĐÔNG
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác