Nếu Mỹ, Nhật không làm gì, Trung Quốc sẽ xưng hùng xưng bá ở Biển Đông

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - "Chúng tôi phải cho Trung Quốc thấy, họ không phải chủ sở hữu của Biển Đông"

Máy bay tuần tra Hoa Kỳ đặt tại Nhật Bản đã và đang tuần tra bầu trời Biển Đông. Ảnh: Bloomberg.

Reuters ngày 29/4 đưa tin, các nhà lãnh đạo quân sự Nhật Bản đang xem xét khả năng tham gia tuần tra chung với Hoa Kỳ trên Biển Đông nhằm phản ứng lại trước các hành động theo thang gay gắt của Trung Quốc để khẳng định yêu sách lãnh thổ hàng hải (bất hợp pháp), nguồn tin giấu tên người Nhật gần gũi với các cuộc đàm phán cho biết.

Cho đến nay các cuộc thảo luận vẫn diễn ra trong nội bộ lãnh đạo quân đội Nhật Bản, nhưng bất kỳ sự triển khai nào để bắt đầu tuần tra sẽ cần sự chấp thuận của chính quyền dân sự. Tuần tra trong khu vực Trung Quốc thúc đẩy yêu sách (bành trướng) lãnh thổ bao gồm cả hoạt động xây dựng cải tạo (bất hợp pháp) ở Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) có nguy cơ làm mất lòng Bắc Kinh.

Nhưng các quan chức quốc phòng Nhật Bản lo rằng nếu họ không làm gì sẽ chỉ khiến Trung Quốc nhanh chóng áp đặt quyền lực của mình ở Biển Đông, tuyến hàng hải huyết mạch trọng yếu của các tàu bè Nhật Bản. "Chúng tôi phải cho Trung Quốc thấy, họ không phải chủ sở hữu của Biển Đông", nguồn tin Nhật Bản nói với Reuters.

Trong khi đó một nguồn tin quân sự Mỹ cho biết, để bắt đầu tuần tra bầu trời Biển Đông, Tokyo có thể yêu cầu Philippines cho phép Nhật Bản truy cập các căn cứ không quân phục vụ mục đích cứu trợ thiên tai và các hoạt động liên kết huấn luyện khác. Điều này sẽ giúp máy bay Nhật Bản có thể tuần tra dài hơi hơn ở Biển Đông.

Ảnh chụp vệ tinh tháng 11/2014 đảo nhân tạo Trung Quốc xây bất hợp pháp ở đá Tư Nghĩa, quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Ảnh: CSIS.

Hiện tại Philippines chưa có quy chế nào cho việc này, nhưng Tổng thống Benigno Aquino III sẽ gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong tháng Sáu tới, chắc chắn các vấn đề về Biển Đông sẽ được đặt lên bàn thảo luận. Tổng thống Mỹ Barack Obama đã nói với các phóng viên sau hội đàm với ông Shinzo Abe hôm Thứ Ba rằng, hai nước chia sẻ mối quan ngại về các hoạt động xây dựng cải tạo của Trung Quốc ở Biển Đông.

Cũng theo ông Obama, Mỹ và Nhật đã thống nhất cam kết đảm bảo tự do hàng hải, duy trì luật pháp quốc tế. Hướng dẫn hợp tác quốc phòng mới Mỹ - Nhật sẽ giúp lực lượng vũ trang 2 nước linh hoạt hơn và Nhật Bản có thể đảm nhiệm vai trò, trách nhiệm lớn hơn ở châu Á - Thái Bình Dương.

Trước đó vào tháng Giêng, Đô đốc Robert Thomas, Tư lệnh Hạm đội 7 Hoa Kỳ đã nói với Reuters, Mỹ chào đón Nhật Bản tuần tra chung ở Biển Đông. Bình luận của Thomas đã được chào đón bởi một số quan chức quốc phòng Nhật Bản. Nó giúp phá vỡ rào cản tâm lý bởi lâu nay thảo luận công khai các hoạt động cụ thể ở Biển Đông vẫn là một điều nhạy cảm, cấm kỵ. 

Hồng Thủy
Từ khóa :
tổng thống , máy bay , Barack Obama , Mỹ , quân đội , quan chức , đàm phán , Reuters , tinh hinh bien dong , trung quốc , bành trướng , xâm lược
Nếu Mỹ, Nhật không làm gì, Trung Quốc sẽ xưng hùng xưng bá ở Biển Đông
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
HOÀNG HÀ
2

Bạn TÁO QUÂN có sự nhầm lẫn rồi! Bạn nghĩ rằng trước đây TQ từng giúp VN trong các cuộc kháng chiến chống Pháp, rồi chống Mỹ là vô tư ư! Hoàn toàn không có đâu bạn ơi. TQ chỉ mượn VN để đẩy lui ảnh hưởng của Pháp, Mỹ, Anh ra khỏi khu vực Biển Đông mà thôi. Vì ngay sau đó bạn đã thấy Bộ mặt thật của TQ rồi đấy!

trịnh hà
3

Trâu bò đánh nhau ruồi muỗi chết. Đừng có kỳ vọng Mỹ đánh Trung Quốc bạn ạ. Cái mà ta cần là tinh thần cảnh giác, sự nhất trí đồng lòng của toàn dân, nhà nước và quân đội thường xuyên chăm lo huấn luyện, mua sắm vũ khí phòng thủ để bảo vệ chủ quyền quốc gia

Cao Nam
13

Rất đúng! Nhưng còn một đối tác quan trọng nữa, một quốc gia từng nhận mình là sứ giả của hoà bình thế giới, chống lại bất công, chống là cường quyền; và được rất nhiều người Việt kỳ vọng, bao gồm cả người có trách nhiệm pháp lý với sự vẹn toàn của Đất nước. Quốc gia đó đâu rồi?!

Táo Quân
22

Thời thế đã thay đổi. Những người đã từng đối nghịch nay lại là người chở che cho chúng ta. Những người được coi như môi với răng lại lăm le cướp đất, cướp biển của ta. Ôi, sự đời!

Trung Dung
14

Cần gì Mỹ, Nhật, Việt Nam đang canh giữ hòa bình thế giới đó thôi.

người dân
21

Trong vụ giàn khoan 981 năm ngoái, Mỹ và Nhật Bản là hai nước phản đối mạnh mẽ nhất, cả thượng viện và hạ viện Hoa Kỳ đều ra nghị quyết lên án và yêu cầu TQ rút giàn khoan ra khỏi vùng biển VN, TQ hiện nay không sợ nước nào trừ Mỹ , vì Mỹ có đủ sức mạnh kinh tế và quân sự đủ đánh bại TQ, do vậy nếu không có Mỹ can thiệp vào biển Đông thì chắc chắn TQ đã chiếm trọn biển Đông rồi.

mai văn tu
17

Mỹ sẽ đánh Trung Quốc. Việt Nam nên có phương án chống sự tràn dân Trung Quốc chạy sang Việt Nam.

Truong
0

Mỹ ko bao giò đánh TQ . Mà vn phải làm thế nào để mỹ ủng hộ VN . Thí TQ ko bành trướng chiếm dc VN

Xem thêm bình luận
Tin khác