Ngoại trưởng Nhật xem xét hoãn thăm Việt Nam để hội đàm với Triều Tiên

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch để giải thích với Việt Nam rằng họ đang xem xét trì hoãn chuyến thăm do công việc nội bộ và hy vọng nhận được sự cảm thông.

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kushida.

Kyodo News ngày 26/6 dẫn nguồn tin từ chính phủ Nhật Bản cho biết, Ngoại trưởng Fumio Kishida đang xem xét hoãn chuyên thăm của ông đến Việt Nam trong lịch trình công du đến Đông Nam Á dự kiến vào cuối tháng 6 đầu tháng 7 để chuẩn bị cho cuộc hội đàm với Bắc Triều  Tiên.

Việc tạm hoãn chuyến thăm Việt Nam của Ngoại trưởng Nhật Bản cũng có thể bị ảnh hưởng bởi việc chính sách an ninh mới của Nội các Nhật Bản được chấp nhận. Kyodo cho rằng động thái hủy chuyến thăm ngay trước lịch trình của 1 Ngoại trưởng Nhật Bản là điều hiếm thấy.

Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch để giải thích với Việt Nam rằng họ đang xem xét trì hoãn chuyến thăm do công việc nội bộ và hy vọng nhận được sự cảm thông và hợp tác, một nguồn tin ngoại giao cho biết.

Nhật Bản đang duy trì hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong bối cảnh Trung Quốc ngày một hung hăng ở Biển Đông, nơi căng thẳng đang dâng cao sau khi Bắc Kinh hạ đặt trái phép giàn khoan 981 trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam.

Trong cuộc hội đàm dự kiến giữa Nhật Bản và Bắc Triều Tiên ở Bắc Kinh, ông Kishida sẽ nghe báo cáo từ các quan chức và chỉ đạo các cuộc đàm phán. Một cuộc họp cũng có thể sẽ được tổ chức tại Tokyo giữa các Bộ trưởng liên quan đến cuộc đàm phán này.

Theo kế hoạch trước đó, Ngoại trưởng Kishida nhận lời mời của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh sang thăm Việt Nam để thúc đẩy hợp tác về an ninh hàng hải.

Hôm Thứ Tư ông Kishida cho biết, Nhật Bản và Bắc Triều Tiên sẽ tổ chức một cuộc họp ngày 1/7 tại Bắc Kinh theo đề nghị của Bình Nhưỡng xung quanh vòng đàm phán mới về vấn đề công dân Nhật Bản bị mất tích với nghi ngờ do Bắc Triều Tiên bắt cóc.

Hồng Thủy
Từ khóa :
ngoại trưởng nhật bản , hoãn thăm , việt nam , hội đàm , triều tiên
Ngoại trưởng Nhật xem xét hoãn thăm Việt Nam để hội đàm với Triều Tiên
Bình luận
congthanh
0

Giua cac nuoc lon thuong hay di dem voi nhau len cac nuoc dung hy vong nhieu vao ho ma phai tu luc bang suc cua minh thoi

Lê hồng Tiến
0

Mỗi chuyến thăm cấp nhà nước đều phải có nghị trình và phải có tuyên bố chung , chắc Việt Nam chưa sẵn lòng hay e ngại vì một vấn đề nào đó lên họ không sang nữa thế thôi.

tamphong
1

đó là bài học của việc phản ứng yếu ớt của Việt NAm, ngay cả đưa TQ ra tòa án quốc tế mà Việt Nam cũng ko làm được lấy đâu ra sự giúp đỡ của các cường quốc khác chứ.

Nguyên Đức Thắng
2

Trước tình hình Trung Quốc càng dấn sâu vào việc đe doạ và xâm lấn Biển Việt Nam, Phá vỡ các cam kết thì đây chính là thời cơ cho Việt Nam bác bỏ mọi cam kết với Trung Quốc . Cần có những liên minh mới . Không được câu nệ và phá bỏ tư duy " Duy ý chí "

Hương Bình
4

Bài học cho sự do dự trước kẻ xâm lược, khiến bạn bè muốn ủng hộ cũng phải đắn đo thêm ! Nguy thật !

Lê nam Thành
12

Trách người thì hay trách ta, khi mà Phó Thủ tướng Việt nam điện đàm với Ngoại trưởng Hoa kỳ chúng ta thấy lời mời của Hoa kỳ là nghiêm túc, nhưng tới giờ chưa có động tĩnh gì thì đây là một dấu hỏi lớn ? Nhật bản là đồng minh của Hoa kỳ, họ phân vân là điều dễ hiểu. Chỉ có sự chủ động, quyết đoán và mạnh mẽ dứt khoát không "đồng chí" với ông Trung quốc thì bước chuyển tới văn minh, dân chủ mới hy vọng. Việc "thoát Trung" chỉ là bình luận của một số độc giả.

Tô Quốc Q
10

Chắc Nhật Bản muốn dò xem Việt Nam có thực sự muốn bang giao với họ để chống Trung Quốc bành chướng biển Đông hay là có hướng đi khác

Hải Quân
9

Thật đáng tiếc nếu chuyến thăm rất được chờ đợi này bị hoãn, tôi lại cho rằng tiên trách kỷ hậu trách nhân.

Xem thêm bình luận
Tin khác