Nhật Bản muốn tổ chức hội đàm cấp Ngoại trưởng với Trung Quốc

Quốc tế

Anh Vũ (Nguồn NHK, Japantimes)

(GDVN) - Chính phủ Nhật Bản đang nỗ lực sắp xếp một cuộc họp trong tuần này giữa Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Gemba và người đồng cấp Trung Quốc Dương Khiết Trì, bên lề Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Theo hãng tin NHK, trước việc Bắc Kinh hủy bỏ buổi lễ kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao với Tokyo, một nguồn tin chính phủ Nhật Bản đã bình luận rằng chính phủ Trung Quốc dường như muốn có một lập trường cứng rắn đối với Nhật Bản để tăng cường sự ủng hộ trong nước sau động thái quốc hữu hóa nhóm đảo Senkaku/ Điếu Ngư của Nhật Bản.

Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì và Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Gemba.

Nguồn tin cho biết điều cần thiết là cả hai bên cần bình tĩnh tiếp tục đối thoại. Chính phủ Nhật Bản sẽ tiếp tục nỗ lực để sắp xếp một cuộc họp trong tuần này giữa Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Gemba và người đồng cấp Trung Quốc Dương Khiết Trì, bên lề Đại hội đồng Liên Hợp Quốc sẽ diễn ra tại New York.

Trước đó, ông Gemba cho hay Thủ tướng Nhật Yoshihiko Noda có thể đưa tranh chấp biển đảo với Trung Quốc vào bài phát biểu của mình tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Trong khi chỉ vài ngày trước, các sự kiện chào mừng kỷ niệm 40 năm bình thường hóa quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản được cho là vẫn diễn ra vào thứ Năm tới (ngày 27/9). Nhưng đến nay, chính phủ Trung Quốc đã khẳng định rằng sự kiện này sẽ được hoãn lại.

Theo Tân Hoa Xã đưa tin ngày 23/9, Hiệp hội Hữu nghị Trung - Nhật cho biết lễ kỷ niệm sẽ được tổ chức "vào một thời điểm thích hợp." Như vậy, sự kiện rõ ràng sẽ không diễn ra vào thời điểm này.

Tuy nhiên, truyền hình trung ương Trung Quốc cũng đưa tin rằng kế hoạch đang được "điều chỉnh". Tờ Japan Daily Press nhận định, có lẽ không phải mọi hy vọng để đạt được một giải pháp hòa bình đã mất đi.

Sự suy giảm của các quan hệ ngoại giao trong hai tuần qua sau những cuộc biểu tình chống Nhật Bản khắp Trung Quốc đã khiến mối quan hệ giữa hai nước trở nên tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua.
Anh Vũ (Nguồn NHK, Japantimes)
Từ khóa :
Nhật Bản , Trung Quốc , quan hệ ngoại giao , quốc hữu hóa , hãng thông tấn , nguồn tin , Tân Hoa Xã , bộ trưởng ngoại giao , hải quân trung quốc , biển đông , không quân trung quốc , báo trung quốc , thời báo hoàn cầu , hoàn cầu báo
Nhật Bản muốn tổ chức hội đàm cấp Ngoại trưởng với Trung Quốc
Chủ đề : SENKAKU - HOA ĐÔNG
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác