Nhóm nghị sĩ châu Âu: Sẵn sàng cho chiến tranh với Nga

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Nga là mối đe dọa tới sự tồn vong của châu Âu. Do đó, phương Tây nên tiếp tục các nỗ lực ngăn chặn điều đó, bao gồm cả bằng phương tiện răn đe hạt nhân.

Trong một cuộc họp hôm 21/4 của đảng Nhân dân châu Âu (EPP), nhóm chính trị trung hữu trong Quốc hội châu Âu, nhiều thành viên cho rằng "chính sách răn đe tốt nhất đối với Nga là sẵn sàng cho chiến tranh", ấn phẩm EurActiv hôm 22/4 đưa tin cho biết.

Ảnh Rian.

"Chúng ta cần phải thể hiện rõ ràng rằng chúng ta đã sẵn sàng cho biết tranh", Roland Freudenstein, Phó Giám đốc và Trưởng phòng Nghiên cứu của Trung tâm Martens thuộc EPP cho biết.

Theo quan điểm của ông Freudenstein, Tổng thống Nga muốn tiêu diệt ít nhất là về mặt đạo đức và chính trị, hai tổ chức EU và NATO. Do đó, Liên minh châu Âu cần phải thể hiện rõ ràng sự chuẩn bị đối phó của mình như một cách để chống lại các mối đe dọa từ Nga.

Theo các thành viên EPP khác, các động thái của Nga trong vấn đề Ukraine là dấu hiệu cho thấy Moscow đang đe dọa tới các giá trị và lợi ích của châu Âu.

Tunne Kelam, người chủ trì cuộc họp, đưa ra những tuyên bố mạnh mẽ hơn khi cho rằng Nga là "kẻ thù của Liên minh châu Âu" và cáo buộc Tổng thống Vladimir Putin theo đuổi chính sách đối ngoại "hung hãn" với các nước Baltic và Transnistria.

Theo ông Kelam, Nga đang nhắm mục tiêu tấn công tiếp theo vào các nước Baltic và cho rằng động thái này là một sự thách thức đối với phương Tây.

Ông Kelam trích dẫn lời Tổng thống Estonia Toomas Ilves đưa ra gần đây cho biết, nếu NATO không thể bảo vệ các nước Baltic khỏi mối đe dọa từ Nga, nó sẽ đồng nghĩa với cái chết của liên minh này.

Trong khi đó đại biểu người Rumani, Cristian Dan Preda cho biết, đa số người dân Rumani không tin Putin sẽ dừng lại sau khi kết thúc chiến dịch tăng cường ảnh hưởng tại Transnistria, Moldova và Ukraine. Dan Preda là điều phối viên chính trị của Ủy ban Đối ngoại trong EPP.

Freudenstein, người gần đây là đồng tác giả của một cuốn sách được xuất bản bởi Trung tâm Martens mang tựa đề "The Renaissance of the West", còn bày tỏ hối tiếc trong cuộc họp rằng nhận thức về các mối đe dọa mới của Nga và sự sẵn sàng chuẩn bị cho chiến tranh của châu Âu đã không được thảo luận công khai.

Theo quan điểm của ông, Nga là mối đe dọa tới sự tồn vong của châu Âu. Do đó, phương Tây nên tiếp tục các nỗ lực ngăn chặn điều đó, bao gồm cả bằng phương tiện răn đe hạt nhân. 

EPP là một nhóm chính trị rất quyền lực tại châu Âu. Những quan điểm của nhóm này đều có ảnh hưởng rất lớn tới chính sách của liên minh này. EPP nhận được sự hỗ trợ của nhiều nhà lãnh đạo châu Âu mạnh mẽ, bao gồm Thủ tướng Đức Angela Merkel./.

Nguyễn Hường
Từ khóa :
EPP , Nga , châu Âu , liên minh châu Âu , nghị viện châu Âu , NATO , EU
Nhóm nghị sĩ châu Âu: Sẵn sàng cho chiến tranh với Nga
Chủ đề : Khủng hoảng Ukraine
Bình luận
cereu
6

Neu xoi duoc nga thi my va chau au da lam vao nhung nam 90 .nhung kho cai ko the xoi .nuoc nga rong lon quan doi manh nhat nhi the gio kho vu khi hat nhan co the lam cho my va chau au biet mat tren ban do . .

cưu chiến binh
1

Từ 2014 trở đi Châu Âu sẽ không được yên (vì Mỹ đã hoàn thành ở Trung Đông

HoangMinh
17

Nga (nhà nghèo) chơi sao nỗi Mỹ và Tây (nhà giàu). Đã nghèo lại đông con, chiến tranh xảy ra chưa đánh Nga sẽ thua.:)

Hải Huỳnh
15

Một nhóm hiếu chiến! Putin hành động như nào đều do NATO ép cả. Bọn NATO chỉ cậy đông mà thôi.

Cao Nam
17

Putin đại diện cho một quốc gia hùng mạnh. Theo Hiến pháp Nga, Tổng thống Nga có quyền lực ghê gớm với nhiệm kỳ 6 năm, là Tổng Tư lệnh, có thể cách chức Thủ tướng, thậm chí giải tán Quốc hội. Tổng thống Nga có quyền lực nhất thế giới. Vì vậy, chính sách đối ngoại cường quyền của Nga hiện nay thực sự đe doạ châu Âu và thế giới. Việc Putin quyết định liên minh với Trung Quốc cho thấy Nga sẽ chơi Phương Tây đến hết nhiệm kỳ của ông ta. Nên nhớ rằng, không hà cớ mà Nga thay đổi nhiệm kỳ Tổng thống từ 4 năm lên 6 năm.

cưu chiến binh
5

Bạn NGU NGỐC (hoặc giả vờ như vậy), vì chỉ nói tới hiện tại (kết quả) mà tảng lờ nguyên nhân: NATO MỸ LÀ CHỦ MƯU CUỘC CUỘC CHÍNH BIẾN BẤT HỢP PHÁP (cái gọi là Euromaidan) lật đổ chính quyền hợp hiến của Tổng thống Ukraine Victor Yanukovych. Thật kỳ lạ, những kẻ theo hoặc sợ Mỹ luôn tảng lờ nguyên nhân này, dù rằng Obama công khai thừa nhận.

Lão Nông
14

Nghiên cứu kỹ rồi mới tham gia.Tổng thông nước nào mà chẳng là Tổng Tư lệnh, Các nước theo chế độ Tổng thống (không có Phó Tổng thống)đều có thể cách chức Thủ tướng,Hiến pháp Mỹ cũng quy định Tổng thống có quyền giải tán Quốc hội (nhưng chưa TT nào sử dụng).Nói giọng như Thủ tướng Ukraine vậy. Nga muốn độc lập, bình đẳng chứ không muốn là chư hầu, tay sai. Hai trăm căn cứ quân sự NATO đang bao vây nước Nga...Vậy "chính sách đối ngoại cường quyền của Nga hiện nay thực sự đe doạ châu Âu và thế giới" ở dâu ???. Ngồi đáy giếng thì thấy trời là một vòng tròn thôi !!!!

Tran Xuan Xanh
1

Văn minh công nghiệp không bao giờ chấm rứt được các cuộc chiến tranh tranh giành lợi ích biên giới lãnh thổ, tài nguyên giữa các quốc gia, các dân tộc và xung đột lợi ích các giáo phái tôn giáo và chiến tranh lợi ích giai cấp.

Xem thêm bình luận
Tin khác